Người siêng vận động sẽ có 7 khác biệt mà người bình thường rất khó sở hữu: Khỏe từ gốc

23/06/2020 21:26 PM | Sống

Đây chính là những "món quà" mà chỉ những người siêng vận động mới cảm nhận rõ bạn có sự khác biệt thế nào với những người thường xuyên ngồi yên một chỗ.

Chúng ta đều biết rằng, việc tuân thủ thói quen kiên trì tập thể dục trong lâu dài có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và sẽ có 7 điều ngạc nhiên lớn đang chờ bạn.

Đây chính là những "món quà" mà chỉ những người siêng vận động mới cảm nhận rõ bạn có sự khác biệt thế nào với những người thường xuyên ngồi yên một chỗ.

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Tập thể dục không chỉ có thể giảm cân hiệu quả, giúp giảm mỡ trong cơ thể và tăng cường cơ bắp, mà còn ngăn ngừa bệnh tật, làm giảm các triệu chứng của một số bệnh và cải thiện quá trình trao đổi chất và nâng cao sức khỏe tổng thể.

 Người siêng vận động sẽ có 7 khác biệt mà người bình thường rất khó sở hữu: Khỏe từ gốc - Ảnh 1.

Những lợi ích của tập thể dục thường xuyên

1. Cải thiện giấc ngủ

Nhiều lần bạn có thể rơi vào tình trạng khó ngủ vì cơ thể không đủ mệt đến mức nằm thiếp đi. Trong tình huống này thì tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và lâu hơn.

Nhưng hãy cẩn thận rằng bạn không tập thể dục mạnh ngay trước khi đi ngủ, vì chất adrenaline được giải phóng trong khi hoạt động thể dục mạnh tạo ra hưng phấn sẽ khiến mọi người không thể ngủ được.

2. Tăng mức năng lượng

Tập thể dục có thể cải thiện sức bền của cơ thể và sức mạnh cơ bắp, và mang lại hiệu quả tương đương trong việc cải thiện chức năng phổi và tim mạch.

Khi chức năng tim phổi tốt hơn đương nhiên sẽ khiến mọi người có nhiều năng lượng hơn để đối phó với công việc và các điều kiện khác trong cuộc sống hàng ngày.

3. Cải thiện sức khỏe cơ bắp

Tập thể dục đầy đủ có thể tăng cường chức năng cơ bắp, cải thiện sự phối hợp và cân bằng cơ thể, có ít nguy cơ bị chấn thương hơn.

Tập thể dục cũng có thể làm cho gân, dây chằng và khớp khỏe mạnh hơn, và khi các cơ và khớp khỏe mạnh có thể ngăn ngừa rất tốt các bệnh đau khớp và đau lưng.

 Người siêng vận động sẽ có 7 khác biệt mà người bình thường rất khó sở hữu: Khỏe từ gốc - Ảnh 2.

4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính

Khi bạn ngồi nhiều mà ít vận động cũng có thể gây ra sự gia tăng lớn chất béo và mỡ tích tụ ở vùng bụng, dễ dẫn đến các bệnh mãn tính và viêm trong cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng độ nhạy insulin, giữ sức khỏe tim mạch ổn định và giảm huyết áp cũng như lượng lipid trong máu.

5. Giảm đau

Tập thể dục cũng có thể làm giảm đau. Tập thể dục giúp kiểm soát cơn đau liên quan đến các bệnh khác nhau.

Điều này bao gồm đau lưng mãn tính, đau do tổn thương mô mềm… Thêm vào đó, tập thể dục cũng giúp cải thiện khả năng chịu đau của mỗi người.

 Người siêng vận động sẽ có 7 khác biệt mà người bình thường rất khó sở hữu: Khỏe từ gốc - Ảnh 3.

6. Cải thiện sức khỏe làn da

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ chất chống oxy hóa và không thể sửa chữa tổn thương cho da, các vấn đề về da có thể xảy ra hoặc các triệu chứng của bệnh ngoài da có thể trở nên tồi tệ hơn.

Lúc này, tập thể dục vừa phải sẽ tăng sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, do đó giúp bảo vệ da. Tập thể dục cũng có thể kích thích lưu lượng máu, giúp trì hoãn lão hóa da và giảm nếp nhăn.

7. Kích hoạt hệ thống miễn dịch

Tập thể dục có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vận động thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hơn.

Tế bào bạch cầu là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus và vi khuẩn. Nhiều tế bào bạch cầu trong cơ thể sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, khi tập thể dục thì tim khỏe hơn và có hệ tuần hoàn tốt hơn, nên cơ thể có thể vận chuyển các tế bào bạch cầu ở tốc độ cao hơn, từ đó làm cho hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Cuối cùng, chúng ta cần nhớ thêm rằng, một lối sống ít vận động gây hại cho cơ thể ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, ảnh hưởng đến lưu thông máu và gây ra nhiều bệnh.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, tập thể dục phải vừa phải, tập thể dục quá mức sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, dẫn đến mệt mỏi về thể chất.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM