Thông tin gây sốc về kế hoạch bán nhà trả nợ của Keangnam

16/05/2015 07:02 PM | Kinh doanh

Năm 2013 Keangnam lỗ 182,7 tỷ won, năm 2014 lỗ 310,9 tỷ won (tỷ giá hiện tại 1USD = 1.086 won).

Thông tin gây sốc về kế hoạch bán nhà trả nợ của Keangnam
Tòa nhà Keangnam Landmark Tower tại Hà Nội. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài vụ bê bối hối lộ phát sinh sau vụ tự tử của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Won-jong ngày 10/4 dẫn đến việc Thủ tướng Lee Wan-koo phải xin từ chức, quá trình điều tra của tòa án và cơ quan công tố Hàn Quốc cũng phát hiện nhiều điểm đáng báo động liên quan đến tập đoàn này.

Tình hình tài chính của Tập đoàn Keangnam

Trong 2 năm gần đây, do thị trường bất động sản và xây dựng tại Hàn Quốc trở lên trầm lắng, hoạt động kinh doanh của Keangnam gặp nhiều khó khăn và liên tục thua lỗ, năm 2013 lỗ 182,7 tỷ won, năm 2014 lỗ 310,9 tỷ won (tỷ giá hiện tại 1USD = 1.086 won). Hiện Keangnam đã vay tổng cộng 2.200 tỷ won (khoảng 2 tỷ USD) từ nhóm chủ nợ đứng đầu là 4 ngân hàng Shinhan, Woori, Nonghyup và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, song không có khả năng thanh toán.

Trước khi tự sát, cố Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong ngày 17/3 từng tuyên bố sẵn sàng từ chức nhằm thuyết phục các chủ nợ tiếp tục cho công ty vay tiền để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 27/3, nhóm chủ nợ đã từ chối cung cấp thêm khoản vay trị giá 110 tỷ won (khoảng 99,2 triệu USD) theo đề nghị của Keangnam và từ chối tham gia chương trình hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu trị giá 90,3 tỷ won do cổ phiếu của Keangnam đã bị ngừng giao dịch trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc từ ngày 11/3.

Trước tình hình trên, ngay trong buổi chiều ngày 27/3, Keangnam đã phải nộp đơn lên Tòa án quận trung tâm Seoul để tham gia “Thủ tục hồi sinh công ty”, theo đó tòa án sẽ tiếp quản quyền quản lý để xử lý các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính đến hạn và tiến hành tái cơ cấu công ty.

Từ ngày 7/4, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tiến hành xem xét toàn bộ sổ sách kế toán, thống kê công nợ, tài sản của Keangnam cả ở trong và ngoài Hàn Quốc, trong đó có tòa nhà Hanoi Landmark Tower 72 tầng tại Hà Nội.

Dự kiến sau khi công bố bản báo cáo kế toán cuối cùng vào cuối tháng 6, chậm nhất là đầu tháng 7, Tòa án sẽ triệu tập cuộc họp giữa các bên liên quan gồm Tòa án, Tập đoàn Keangnam và các chủ nợ để bàn về phương án tái cơ cấu tập đoàn. Phía tòa án cũng dự kiến chỉ định ông Lee Song Hui của Tập đoàn Doosan và ông Lee Yong Ho của Ngân hàng Shinhan vào ban tái cơ cấu Tập đoàn Keangnam.

Tuy nhiên, theo Tòa án quận trung tâm Seoul, quá trình tiến hành “thủ tục hồi sinh công ty” phụ thuộc rất lớn vào việc tập đoàn này có bán được Tòa nhà Hanoi Landmark Tower, một trong những tài sản lớn nhất hiện nay của Keangnam ở nước ngoài, hay không vì quy mô nợ hiện nay của tập đoàn này đã ở mức trên 1 tỷ USD.

Tòa án cũng cho biết, từ tháng 1/2015, Keangnam đã lựa chọn Colliers International, tập đoàn môi giới và quản lý bất động sản toàn cầu của Mỹ, có văn phòng đại diện tại Việt Nam ở tầng 7 tòa nhà Bitexco, Thành phố Hồ Chí Minh, làm đơn vị trung gian để chuyển nhượng tòa nhà trên.

Quá trình rao bán tòa nhà Keangnam Landmark Tower tại Hà Nội

Từ đầu tháng 4 vừa qua, một số tờ báo Hàn Quốc đã đưa tin về việc Tập đoàn Keangnam rao bán Keangnam Landmark Tower, tòa nhà cao nhất tại Việt Nam đã được Keangnam xây dựng với chi phí đầu tư khoảng 1.200 tỷ won (gần 1,1 tỷ USD), trong đó vay nợ ngân hàng chiếm tới 530 tỷ won.

Trong nỗ lực cuối cùng nhằm duy trì hoạt động của tập đoàn, tại cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Seoul ngày 8/4, tức là chỉ một ngày trước khi tự sát, cố Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan Jong thậm chí cũng đã hé lộ về việc quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) đang quan tâm đến việc mua lại tòa nhà này với số tiền mà khi đó ông này miêu tả là “rất lớn”, song không cho biết cụ thể bởi mọi việc đang tiến hành.

Đến cuối tháng 4, truyền thông Hàn Quốc tiếp tục đưa tin tòa nhà này đã được rao bán. Cụ thể, ngân hàng Goldman Sachs và quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) là hai đơn vị bày tỏ ý định mua lại tòa nhà này. Goldman Sachs dự kiến sẽ mua lại khoản nợ mà Keangnam đã vay để đầu tư cho dự án trị giá 1.000 tỷ won (khoảng 900 triệu USD) và thành lập một công ty chuyên biệt để tiếp nhận vai trò là cổ đông lớn tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cũng cho biết dự định sẽ bán lại toà nhà nếu tập đoàn Keangnam không thực hiện được các nghĩa vụ trả nợ. Trong khi đó QIA đưa ra lời đề nghị mua lại toàn bộ tòa nhà với giá 600 triệu USD và được sở hữu lâu dài.

Trước tình hình trên, ngày 6/5, Tòa án trung tâm quân Seoul, đơn vị đang tiếp quản quyền quản lý tập đoàn Keangnam theo “Thủ tục hồi sinh công ty,” thông qua Colliers International, đã gửi văn bản tới tới nhà đầu tư quan tâm đến tài sản của Keangnam tại Việt Nam, trong đó có QIA, thông báo định giá tòa nhà này ở mức 830 tỷ won (khoảng 770 triệu USD).

Thông báo nói rõ: “Trong trường hợp giá mua lại trên 800 triệu USD, QIA hoặc bất cứ công ty nào có nhu cầu đều sẽ được quyền đàm phán độc quyền. Ngược lại, cuộc đàm phán sẽ bị huỷ và sẽ chuyển sang đấu thầu cạnh tranh”.

Gần đây nhất, vào ngày 13/5, nhật báo Người đưa tin Hàn Quốc (Korea Herald) dẫn nguồn tin từ các ngân hàng đầu tư, thậm chí còn cho rằng QIA đã thông báo với Colliers International chấp nhận bỏ ra 800 triệu USD, bằng mức giá mà tòa án Hàn Quốc đưa ra trước đó, để mua tòa nhà và giành quyền đàm phán độc quyền về thương vụ này.

Tuy nhiên, ngày 15/5, tờ Korea JoongAng Daily, 1 trong 4 tờ báo lớn nhất tại Hàn Quốc, đã gây chấn động dư luận nước này khi đưa tin Quỹ QIA đã lên tiếng phủ nhận thông tin họ sẽ mua tòa nhà trên và cho rằng Ban Joo-hyun, giám đốc chi nhánh New York của Colliers International, bị tình nghi làm giả giấy tờ trong thương vụ mua bán tòa nhà này nhằm chiếm đoạt tiền của Tập đoàn Keangnam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới bạn đọc thông tin về những dấu hiệu lừa đảo liên quan đến tập đoàn Keangnam.

Theo Viethnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm