Công ty mẹ Keangnam ngập nợ, làm ăn thua lỗ bị xóa tên khỏi sàn chứng khoán

16/04/2015 10:04 AM | Kinh doanh

Keangnam Enterprise – công ty xây dựng của Hàn Quốc đang trong tâm bão bê bối tham nhũng đã bị xóa tên khỏi thị trường chứng khoán vào ngày hôm qua.

Công ty mẹ Keangnam ngập nợ, làm ăn thua lỗ bị xóa tên khỏi sàn chứng khoán

Nội dung nổi bật:

- Keangnam Enterprise - một trong 20 công ty xây dựng lớn nhất Hàn Quốc đang là tâm điểm trong bê bối tham nhũng, hối lộ.

- Hậu quả là, vào ngày hôm qua Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã tuyên bố xóa tên của tập đoàn này.


Keangnam Enterprise – công ty xây dựng của Hàn Quốc đang trong tâm bão bê bối tham nhũng đã bị xóa tên khỏi thị trường chứng khoán vào ngày hôm qua.

Cụ thể, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc tuyên bố vào thứ 3 rằng họ sẽ xóa tên Keangnam Enterprise khỏi sàn giao dịch bởi việc làm ăn thua lỗ đã gây tổn thất nặng nề đến nguồn vốn của công ty.

Ngoài ra, cựu chủ tịch của công ty này là Sung Woan-jong mới tự vẫn vào tuần trước ngay sau khi nhận cáo buộc điều tra tham nhũng. Trước khi chết, ông này đã để lại danh sách những chính trị gia mà ông cho là đã hối lộ bao gồm cả những phe cánh thân cận của thủ tướng Park Geun-hye.

Thành lập năm 1951 tại Daegu, Keangnam Enterprise trở thành một trong 20 công ty xây dựng lớn nhất Đại hàn Dân Quốc. Đây cũng là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc tiến ra thị trường nước ngoài và chính thức ký kết được hợp đồng đầu tiên tại Thái Lan vào năm 1965. Sau Thái Lan, công ty tiếp tục mở rộng đến Trung Đông, Sri Lanka, Cameroon và Malaysia vào năm 1970. Keangnam IPO vào tháng 2/1973 và trở thành công ty xây dựng đầu tiên lên sàn chứng khoán tại Hàn Quốc.

Đến năm 1987, công ty này được mua lại bởi Daewoo Group nhưng do kinh doanh gặp trục trặc đến năm 2004, nó tiếp tục được bán lại cho tập đoàn Dae-e Engineering and Construction của ông Sung.

Cựu chủ tịch Sung được biết đến như một huyền thoại trong ngành công nghiệp xây dựng Hàn Quốc. Ông thậm chí không học hết cấp 2 vì nhà quá nghèo. Ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực xây dựng bằng việc mua lại một công ty với giá 2 triệu won tại Seosan, vùng phía nam tỉnh Chungcheong và phát triển thành công ty hàng đầu trong khu vực. Điểm nhấn trong sự nghiệp của ông là mua lại Keangnam và giúp công ty đạt doanh thu lên hơn 2 nghìn tỷ won.

Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính khiến hầu hết các tập đoàn xây dựng Hàn Quốc lao đao, quyết định dấn thân vào “chính sách năng lượng” dưới sự điều hành của tổng thống Lee Myung-bak của Keangnam là một sai lầm lớn. Hàng loạt chi nhánh phát triển năng lượng ở nước ngoài làm ăn thua lỗ, gây thâm hụt lớn cho công ty. Năm 2013, thua lỗ toàn công ty lên tới 310,9 tỷ won và năm 2014 là 408,4 tỷ won.

Cổ phiếu của Keangnam cao nhất ở mức 225.000 won trong năm 1994 nhưng đã tụt dốc không phanh sau đó. Vào năm ngoái, giá cổ phiếu của hãng ở quanh mức 4.800 won vào cuối năm ngoái nhưng đã đóng cửa ở mức 113 won vào ngày thứ 3 tuần này.

Chưa dừng lại ở đó, Tòa án quận trung tâm Seoul đã xác nhận vào tuần trước rằng họ sẽ phải thụ lý tài sản của Keangnam Enterprise sau khi các chủ nợ từ chối yêu cầu hỗ trợ thêm tài chính của công ty.

>> Chủ tịch tập đoàn tự sát, giá cổ phiếu Keangnam lao dốc

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo KoreaTimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm