Quỹ Qatar mua Keangnam Landmark 72: Chỉ là tin vịt!

15/05/2015 10:01 AM | Kinh doanh

Những thông tin về thương vụ mua bán giữa quỹ đầu tư QIA với Keangnam Enterprises về tòa nhà Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội là hoàn toàn sai sự thật.

Ông Bahn Joo-Hyun bị tình nghi dính líu đến việc làm giả mạo giấy tờ trong thỏa thuận bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội, trực thuộc công ty mẹ Keangnam Enterprise ở Hàn Quốc.

Tháng trước, cựu chủ tịch tập đoàn này là ông Sung Wan-jong đã tự sát vì cáo buộc tham nhũng, hối lộ. Hiện bê bối này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Cụ thể, Bahn Joo-hyun – tổng giám đốc của một công ty bất động sản có trụ sở ở New York đang bị tình nghi dính líu đến Keangnam và các chủ nợ của công ty này khi cố bán tòa tháp Keangnam Landmark 72 – tòa nhà cao nhất Việt Nam. Được biết, người này đã làm giả giấy tờ thỏa thuận mua của quỹ QIA.

Bahn Joo-hyun đã trình cho Keangnam một bức thư cho biết thỏa thuận đã được hoàn tất với phía quỹ QIA với nội dung:

Thỏa thuận đang chờ sự thông qua của CEO quỹ đầu tư QIA. Tuy vậy, hội đồng quản trị QIA đã sơ bộ đồng ý rót vốn cho thỏa thuận mua bán này. Phía QIA mong có thể thực hiện hợp đồng vào khoảng cuối tháng này nếu không gặp phải bất kỳ rào cản nào khác”.

Sau đó, phía Keangnam Enterprise đã gửi những giấy tờ này đến chủ nợ vào tháng 3.

Tuy vậy, hôm nay phía QIA đã hoàn toàn phản bác lại thông tin kể trên:

“Đây hoàn toàn là những giấy tờ giả. Họ thậm chí đã làm giả cả chữ ký của tôi và chúng tôi không hề biết đến Keangnam – tức là phía người bán theo những giấy tờ làm giả”.

Được biết, khi Bahn Joo-hyun nói rằng quỹ QIA rất thích thú với thương vụ mua lại tòa nhà Keangnam Landmark 72, phía công ty mẹ Keangnam Enterprise tại Hàn Quốc đã đưa cho anh này 600 triệu won với điều kiện trình được được bức thư ngỏ mua tòa nhà của QIA.

Những bức thư trao đổi giữa QIA và Bahn Joo-huyn sau khi được JTBC công bố cho thấy lời lẽ của Bahn Joo-hyun rất mơ hồ và có vẻ như những gì quỹ QIA nói là hoàn toàn đúng sự thật.

Một ngày trước khi tự sát,  ông Sung cũng hùng hồn tuyên bố trước báo giới rằng: “Quỹ QIA sẽ mua tòa nhà Keangnam Landmark 72. Số tiền lớn thu được từ thỏa thuận này sẽ giải quyết được vấn đề khó khăn về tài chính hiện tại”.

Tuy vậy, có thể thấy đây hoàn toàn là “tin vịt”.

>> Keangnam Landmark Tower chính thức ‘bán mình’, giá 800 triệu USD

Vân Đàm

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm