Keangnam Landmark Tower chính thức ‘bán mình’, giá 800 triệu USD

14/05/2015 16:51 PM | Kinh doanh

Quỹ QIA đã chính thức thông báo tới đơn vị chịu trách nhiệm việc bán toà nhà Keangnam Landmark Tower là Colliers International rằng họ đồng ý mua toà nhà với mức giá 800 triệu USD.

Theo tờ KoreaHerald, quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) đã đồng ý mua lại toà nhà Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội với giá 800 triệu USD và được độc quyền đàm phán trong những thoả thuận tiếp theo.

Cụ thể, theo các ngân hàng đầu tư và báo cáo mới nhất, quỹ QIA đã chính thức thông báo tới đơn vị chịu trách nhiệm việc bán toà nhà Keangnam Landmark Tower là Colliers International rằng họ đồng ý mua toà nhà với mức giá 800 triệu USD - mức giá tối thiểu được toà án Hàn Quốc đưa ra. Trước đó, mức giá mà QIA đưa ra chỉ là 600 triệu USD nhưng sau đó đã phải nâng lên do quy định của toà án.

Những chủ nợ của toà nhà này gồm 5 ngân hàng và 10 tổ chức tài chính khác tại Hàn Quốc cũng đã đồng ý tham gia vào các cuộc đàm phán được tổ chức chậm nhất là trước tháng 7. Nếu thành công, quỹ QIA sẽ nắm lợi thế là “nhà thầu đầu tiên” và rút ngắn được thời gian hoàn tất thương vụ này.

Keangnam Hanoi Landmark Tower hiện là toà nhà cao nhất Việt Nam với 72 tầng. Đây là địa điểm đặt trụ sở của nhiều công ty lớn tới từ Hàn Quốc như GS và Daelim.

Toà nhà này được hoàn thành năm 2012 với chi phí xây dựng lên tới 1,05 tỷ USD nhưng hiện họ vẫn chưa trả được khoản nợ 530 tỷ won cho ngân hàng.

Như tin đã đưa trước đó, do vướng vào bê bối liên quan đến tham nhũng và biển thủ công quỹ,  tập đoàn mẹ của toà nhà này là Keangnam Enterprise tại Hàn Quốc đã buộc phải rao bán một phần tài sản để thanh toán các khoản nợ, trong đó có toà tháp Keangnam Landmark Tower tại Hà Nội.

Trong khi đó, trước thông tin "bán mình", các cư dân đã mua nhà và đang sinh sống tại 2 tòa nhà trong dự án Hanoi Keangnam Landmark Tower vô cùng lo lắng vì còn nhiều tồn tại giữa chủ đầu tư và cư dân chưa được giải quyết. Thậm chí, ban quản trị của toà nhà này đã phải gửi đơn thư "cầu cứu" tới Thủ tướng. Hiện phía đơn vị chủ quản toà nhà vẫn chưa đưa ra thông báo cũng như bình luận chính thức nào về việc này.

>> Keangnam Landmark 72 được rao bán giá 1 tỷ USD

Vân Đàm

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM