4 bí quyết khiến 'khắc tinh' của Gia Cát Lượng sống thọ: Đối thủ sống thế nào, làm ngược lại!

24/11/2020 21:03 PM | Sống

Tư Mã Ý sống đến tuổi 73, được coi là sống thọ bậc nhất trong số các nhân vật kiệt xuất thời Tam Quốc. Bài viết dưới đây chỉ ra bí quyết thứ hai của nhân vật này.

Tư Mã Ý sinh năm 179, mất ngày 7/9/251, là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Nguỵ (TQ).

Tư Mã Ý có công lớn bảo vệ được Tào Ngụy trước các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng. Dù thua Gia Cát Lượng ở hầu hết các cuộc đối đầu trên thực địa, nhưng chung cuộc vị quân sư kiệt xuất của Thục Hán lại chết sớm hơn Tư Mã Ý khiến đại cục thay đổi.

Sau một khoảng thời gian dài nhẫn nhịn Tào Sảng để chờ thời cơ, ông đã tiến hành một cuộc lật đổ ngoạn mục vào năm 249, khiến hoàng đế Nguỵ chỉ còn tồn tại trên lý thuyết. Từ đó vị trí quyền lực nhất của ông trong triều đình nhà Ngụy đã tiếp tục được chuyển giao cho hai con ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu nắm quyền lực, tạo tiền đề cho cháu của ông là Tư Mã Viêm soán ngôi nhà Ngụy, thành lập nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc.

photo-1

Về mặt tuổi thọ, trong thời loạn lạc và điều kiện y tế thiếu thốn, tuổi thọ trung bình của người dân không cao lắm. Truyền nhân của Tào Tháo là Tào Phi chỉ sống 39 tuổi, cháu nội 42 tuổi, bản thân Tào Tháo sống được 65 tuổi. Ngay như Gia Cát Lượng cũng chỉ sống 54 tuổi. Còn Tư Mã Ý sống đến tuổi 73.

Vì thế, riêng về mặt chăm sóc sức khỏe, Tư Mã Ý được lịch sử Trung Quốc ghi nhận là một trong những nhân vật biết chăm sóc sức khỏe nhất thời Tam Quốc, những cách dưỡng sinh của ông vẫn được người đời học tập cho đến tận ngày nay.LỐI SỐNG TRÁI NGƯỢC VỚI GIA CÁT LƯỢNG

Trong 4 bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ hơn hầu hết nhân vật kiệt xuất thời Tam Quốc, bài trước chúng ta đã bàn đến vấn đề tập luyện. Ở bài này, bàn đến vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ - mà khoa học về sức khỏe hiện đại xếp vào nhóm lối sống. Lối sống tốt sẽ cho sức khỏe tốt, và ngược lại.

Khi đọc truyện hay xem phim, chúng ta thường thấy Tư Mã Ý đang ăn. Chế độ ăn của ông thường rất nhạt, chỉ một bát cháo với vài món. Chế độ ăn uống của ông cũng rất ít muối, giúp duy trì huyết áp, bảo vệ mạch máu, ổn định hoạt động của đường tiêu hóa và sức khỏe xương, đồng thời làm chậm quá trình mất nước và lão hóa da.

Thói quen thích ăn cháo và uống thêm nước cháo là hữu ích nhất để bổ sung nước, và nước trong cháo kết hợp với tinh bột thường đi qua đường tiêu hóa chậm hơn, và nó khiến người ăn cảm thấy ẩm ướt hơn là uống nước đơn thuần.

Hơn nữa, uống nước cháo có cảm giác no lâu, giúp ngăn chặn tình trạng thừa năng lượng.

Ngoài ra, Tư Mã Ý thường thích ăn cháo theo nhiều cách khác nhau, điều này rất hữu ích cho việc thực hiện chế độ ăn uống đa dạng. Các loại hạt, đậu các loại tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu dùng để nấu ăn thông thường sẽ rất khó nuốt, cháo sau khi nấu chín có độ mềm cao, dễ nhai, dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Tuy không có ghi chép rõ ràng về thói quen ăn uống của Tư Mã Ý trong sử sách, nhưng có thể thấy qua một ván cờ giữa ông và Gia Cát Lượng vẫn chú ý đến vấn đề ăn uống.

 4 bí quyết khiến khắc tinh của Gia Cát Lượng sống thọ: Đối thủ sống thế nào, làm ngược lại! - Ảnh 3.

Tam quốc chí ghi: "Tuyên Vương nhìn thấy sứ giả của Gia Cát Lượng, chỉ hỏi chuyện ngủ, ăn, sự buồn phiền, không hỏi chuyện quân sự.

Sứ giả đáp:" Gia Cát Lượng ban đêm làm việc tới khuya, tự tay xem xét các hình phạt ở mức 20 gậy trở lên, ăn uống rất ít. Tuyên Vương nói: "Thân Lượng sống mà như đã chết, còn sống được bao lâu?".

Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý đối đầu ở Càn Sơn, Ngụy Tuấn mấy lần bị đánh bại nhưng Tư Mã Ý không thoát được. Gia Cát Lượng sai sứ Dương Nghị đến Tư Mã Ý viết chiến thư và ban cho một bộ y phục của phụ nữ, nhằm hạ nhục và chọc giận Tư Mã Ý ra trận.

Tuy nhiên, Tư Mã Ý không đồng ý, cũng không bàn đến vấn đề tác chiến, chỉ hỏi sứ giả Gia Cát Lượng về việc ăn ở sinh hoạt gần đây rồi thông qua đó biết rằng không còn xa nữa Gia Cát Lượng sẽ chết. Sau đó, quả thật không bao lâu sau, Gia Cát Lượng qua đời vì bạo bệnh, và cuộc chiến kéo dài nhiều năm cũng đến hồi kết.

Vì vậy, có thể bạn sẽ không ngờ rằng không chỉ chuyện mưu lược trên chiến trường, đôi khi chuyện "ăn uống" cũng có thể trở thành mấu chốt dẫn đến thắng bại chung cuộc - bởi điều đó lại quyết định sức khỏe của người đứng đầu một lực lượng chính trị.

Qua đây có thể thấy, nhìn cách ăn của Tào Tháo, Tư Mã Ý biết chắc rằng sức khỏe sẽ có vấn đề. Bản thân Tư Mã Ý đã đúc rút kinh nghiệm, ăn khác với "đối thủ", ăn đúng, ăn đủ, ăn lành mạnh.

So với thực tế hiện nay, con người đương đại chịu nhiều áp lực, bận rộn với công việc và nhịp sống gấp gáp. Nhiều người có xu hướng đói ăn, hoặc ăn no căng bụng, thức khuya. Họ không biết kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi, rất dễ bị bệnh mà không biết.

Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng phải ăn uống đầy đủ, ba bữa một ngày, không bỏ bữa. Đồng thời, chú ý kết hợp thịt và rau, ăn ít đồ ngọt và dầu mỡ, ăn nhiều rau và ăn một số loại trái cây phù hợp.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, chẳng hạn như khoai mỡ, nấm, hạt kê, mạch nha, đinh hương, v.v.

 4 bí quyết khiến khắc tinh của Gia Cát Lượng sống thọ: Đối thủ sống thế nào, làm ngược lại! - Ảnh 4.

Theo quan niệm của Đông y, ăn uống thanh đạm và cân bằng, đa dạng dinh dưỡng, đa dạng màu sắc, ăn thực phẩm thu hoạch từ tự nhiên và theo mùa vụ được coi là cách ăn uống có lợi nhất cho sức khỏe tổng thể.

Tư Mã Ý từ lâu đã biết vận dụng những cách ăn uống hợp thời (cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị khoa học) để thực hiện đều đặn trong chế độ ăn của mình.

Đó cũng là lý do thứ 2 giúp Tư Mã Ý có tuổi thọ cao hàng đầu trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc.

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM