Không đánh giá quá cao các mối quan hệ, không đánh giá quá thấp bản chất con người: Có vài người được định sẵn là "khối ung thư" trong đời bạn, cần loại bỏ sớm!

29/09/2019 09:11 AM | Sống

Đừng mong đợi quá nhiều vào việc người khác có thể vì bạn mà thay đổi cuộc sống của họ. Dù đang ở trong bất kì mối quan hệ nào cũng nên nhớ, đừng đánh giá quá cao vị trí của mình trong lòng người khác. Bởi vì trên thế giới này chẳng có ai vì rời xa ai mà không sống được.

Đời người như một chuyến tàu. Trong quá trình tàu đang tiến về phía trước, có người đi lên, có người lùi về phía sau, cũng có người ngồi yên tại chỗ.

Có khi, người mà bạn nghĩ sẽ cùng mình đi hết chuyến tàu đó lại đột nhiên xuống tàu trước, đầu cũng không thèm ngoảnh lại xem bạn thế nào. Và bạn chỉ có thể ngồi cô đơn, một mình ngắm nhìn cảnh vật ngoài cửa sổ.

Kể từ đây, bạn và người đó, từ người quen thuộc nhất trở thành người xa lạ.

Có vài người được định sẵn là "khối ung thư" trong cuộc đời bạn, cũng có vài người chỉ là cái hắt hơi bình thường, mất đi rồi cần gì phải luyến tiếc?

Không đánh giá quá cao các mối quan hệ, không đánh giá quá thấp bản chất con người: Có vài người được định sẵn là khối ung thư trong đời bạn, cần loại bỏ sớm!  - Ảnh 1.

1. Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất cứ ai.

Tôi đã từng xem một đoạn văn, nội dung rất thực tế nhưng cũng rất tàn nhẫn:

"Ở tuổi 20, chúng ta thường quan tâm đến suy nghĩ của người khác về bản thân.

Qua năm 40 tuổi, chúng ta không còn để ý đến cách nghĩ của người khác về chính mình nữa.

Nhưng đến tận năm 60 tuổi, chúng ta mới nhận ra người khác vốn không hề nghĩ đến chúng ta nhiều như chúng ta từng nghĩ."

Tiêu chí để đánh giá một người trưởng thành là gì? Chính là hiểu được 99% những chuyện xảy ra với mình mỗi ngày đều là vô nghĩa với người khác.

Không đánh giá quá cao các mối quan hệ, không đánh giá quá thấp bản chất con người: Có vài người được định sẵn là khối ung thư trong đời bạn, cần loại bỏ sớm!  - Ảnh 2.

Nghệ sĩ nổi tiếng Ying Ruocheng được sinh ra trong một gia tộc lớn, mỗi lần ăn cơm, mười mấy người trong nhà họ đều ngồi ăn trong một nhà hàng lớn.

Có lần, Ying Ruocheng chợt muốn đùa giỡn với mọi người, nên đã trốn vào một chiếc tủ, tưởng tượng ra cảnh mọi người không tìm thấy anh ta sẽ hoang mang và lo lắng thế nào.

Tuy nhiên, dù là người quen hay bạn bè thân cỡ nào đi nữa, ăn cơm xong liền rời khỏi đó, và không có ai phát hiện ra rằng anh ta đã vắng mặt.

Vừa đói vừa buồn, Ying Ruocheng lê bước chân ra khỏi chiếc tủ, ăn thức ăn thừa còn lại và tự nhủ với lòng:

"Đừng bao giờ đánh giá quá cao vị trí của mình trong lòng người khác, nếu không bạn sẽ thất vọng ê chề."

Russell cũng từng nói rằng:

"Khi tương tác với người khác, dù là người thân nhất, cũng nên hiểu rằng đa số mọi người đều đang đối đãi cuộc sống này bằng chính góc nhìn của họ, vì thế người họ để ý nhất vẫn là bản thân họ. Họ ít khi đứng trên lập trường của bạn, nhìn từ góc nhìn của bạn, tất nhiên sẽ không hiểu bạn sẽ nhìn nhận và đối xử với cuộc sống này thế nào."

Thế nên đừng mong đợi quá nhiều vào việc người khác có thể vì bạn mà thay đổi cuộc sống của họ.

Dù đang ở trong bất kì mối quan hệ gì cũng nên nhớ, đừng "tự nghĩ" rằng vị trí của mình quá cao trong lòng người khác. Bởi vì trên thế giới này chẳng có ai vì rời xa ai mà không sống được. Có khi, lời nói thì đậm "ngôn tình" như phim truyền hình, nhưng quay lưng một cái, sau này liền thành người xa lạ.

Do đó, thay vì cứ vướng bận lòng mình vào mối quan hệ với ai đó, chi bằng học cách sống tốt cuộc đời của chính mình.

Không đánh giá quá cao các mối quan hệ, không đánh giá quá thấp bản chất con người: Có vài người được định sẵn là khối ung thư trong đời bạn, cần loại bỏ sớm!  - Ảnh 3.

2. Đừng coi mọi thứ là hiển nhiên

Trong cuộc sống, có rất nhiều người khi sống trong các mối quan hệ hôn nhân, cha mẹ, con cái, hoặc người yêu, bạn bè, thường nhầm lẫn nhiều việc được "mặc định" là "hiển nhiên". Ví dụ:

Người chồng cảm thấy người vợ phải luôn chăm sóc mình, đó là "điều hiển nhiên". Người cha cảm thấy con cái phải luôn nghe lời mình, vì đó là " điều hiển nhiên", hay bạn bè phải luôn giúp đỡ mình, vì đó là "hiển nhiên"...

Tư tưởng này thật sai lầm, bởi vì trên thế giới này, không có thứ gì mà chúng ta có thể "hiển nhiên" đạt được, "tự nhiên" mà có được.

Đừng "với" quá cao để rồi thất vọng, hãy "sống khiêm tốn" với mọi mối quan hệ.

Bạn có thể kì vọng cao vào bản thân, từ đó nỗ lực phấn đấu, nhưng nên hạ thấp kì vọng vào người khác để tránh tổn thương. Làm như vậy có khi còn có thể thu hoạch được niềm vui bất ngờ.

Chẳng hạn: "Tôi nghĩ anh ấy sẽ không giúp. Nhưng kết quả anh ấy lại giúp tôi, khiến tôi rất vui."

Khi kết quả nhận lại không bằng công sức bỏ ra, cũng đừng nên tự trách mình, không phải mọi thứ đều phát triển theo định luật công bằng. Cái bạn cần là hạ thấp kì vọng vào đối phương, có như vậy cuộc sống và mối quan hệ của chúng ta với mọi người sẽ trở nên bình yên và giảm được nhiều thương tổn, nỗi buồn hơn.

Không đánh giá quá cao các mối quan hệ, không đánh giá quá thấp bản chất con người: Có vài người được định sẵn là khối ung thư trong đời bạn, cần loại bỏ sớm!  - Ảnh 4.

3. Sống "cúi đầu" nhưng chí hướng vươn cao

"Cúi đầu" ở đây là sống khiêm tốn.

Ngày trước, Franklin – người được biết đến như cha đẻ của nước Mỹ, đã đi viếng thăm một vị tiền bối.

Lúc đó còn trẻ, ông đã dùng tư thế "ưỡn ngực, ngẩng cao đầu" mà đi, không ngờ khi đến cửa lại bị đụng vào khung cửa.

Vị tiền bối kia ra tiếp, thấy vậy cười nói:

"Rất đau đi! Nhưng đây sẽ là thu hoạch lớn nhất trong chuyến viếng thăm này của cậu. Một người nếu muốn sống trong thế giới an toàn, không sự cố, thì phải luôn nhớ sống cúi đầu."

Cuộc đời mỗi người sẽ có những lúc huy hoàng, tự hào, nhưng không nên dựa vào nó mà tự đẩy mình vào con đường kiêu ngạo mù quáng.

Sau khi nhận được giải thưởng Nobel về văn học, Mạc Ngôn đã nhận được nhiều bình luận khác nhau.

Nhưng khi đối mặt với ánh sáng "người nổi tiếng", ông luôn tỏ ra khiêm tốn:

"Lúc đầu, tôi còn nghĩ rằng đối tượng mọi người tranh luận là tôi. Dần dần, tôi cảm thấy rằng đối tượng gây tranh cãi này là một người không liên quan gì đến tôi cả.

Tôi giống như một người theo dõi bình thường, xem màn trình diễn của mọi người. Tôi thấy rằng người chiến thắng thì được rải đầy hoa, nhưng cũng bị ném đá, hắt nước bẩn. Và tôi rất sợ anh ta sẽ bị đánh bại.

Nhưng anh ta lại mỉm cười và bước ra khỏi những hòn đá, lau nước bẩn trên người và bình thản đứng nhìn bên cạnh."

Hãy nhớ luôn sống khiêm tốn, đừng coi mọi thứ là hiển nhiên, cũng đừng đánh giá quá cao các mối quan hệ. Đó là cách để bạn nâng tầm cuộc sống mà vẫn sống an ổn, yên vui.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM