Nhiều năm nay, tôi đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 4 giờ sáng: Đây là những lợi ích tuyệt vời mà thói quen này mang lại

26/09/2019 00:08 AM | Sống

Nguyên tắc thói quen về giấc ngủ giúp tôi rèn được tính kỷ luật, kiểm soát tốt sức khỏe bản thân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho ngày mới.


Tôi thường đi ngủ từ 10PM và dậy lúc 4AM. Kể cả cuối tuần. (Nếu có đi du lịch hoặc có việc bận đột xuất thì thay đổi chút chút, nhưng lịch thường xuyên vẫn như vậy).

Đi ngủ lúc 10 giờ tối chắc là một điều kinh hoàng với nhiều bạn khi đọc đến đây – vì ngủ sớm quá. Nhưng vấn đề đơn giản là, nếu bạn muốn dậy sớm, bạn phải đi ngủ sớm – không có cách nào khác cả.

Với một người mà trước đây cũng 1-2 giờ sáng mới ngủ để thay đổi thói quen thành ngủ lúc 10PM như hiện tại cũng mất kha khá nhiều thời gian và phương pháp.

Thế nên tôi chia sẻ ở đây một vài phương pháp từng áp dụng, bạn nào tính đi ngủ sớm có thể thử xem sao. Tất cả các phương pháp này gói trọn trong NGUYÊN TẮC THÓI QUEN:

Nhiều năm nay, tôi đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 4 giờ sáng: Đây là những lợi ích tuyệt vời mà thói quen này mang lại  - Ảnh 1.

Giống như mọi thói quen khác, nếu bạn có thể luyện thói quen đi ngủ sớm (sớm là trước 12h đêm) trong 30 ngày liên tục, dần dần nó sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn (giống như việc đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy ấy, tự động hết). 

1. Mình nghe những âm thanh nhẹ nhàng

Hồi bé chúng mình hay được hát ru cho ngủ, vì lời ru nghe rất là nhẹ nhàng và êm ái. Thế thì lớn mà muốn ngủ thì cũng nên có những âm thanh như thế.

Âm thanh như thế tìm ở đâu, dễ cực:

Lên YouTube gõ "calm music". Dùng ứng dụng Calm trên điện thoại. 

2. Lên giường trước giờ dự định một tiếng

Ví dụ tôi muốn đi ngủ lúc 10PM thì phải ép bản thân lên giường nằm từ 9PM. Nếu bạn muốn ngủ trước 12 giờ, bạn nên lên giường từ khoảng 11 giờ đêm.

Đừng hỏi lên giường làm gì, cứ mặc đồ ngủ thoải mái, tắt hết điện lên đắp chăn – làm gì tính tiếp.

3. Tập thể dục

Cái này đơn giản nhưng nhiều bạn không nghĩ đến – đấy là nếu chúng ta mà mệt thì chúng ta dễ buồn ngủ hơn. Nên ví dụ bạn có thể tập thể dục một chút vào buổi chiều hoặc buổi tối thì tối dễ ngủ hơn.

4. Không rượu, không cafe, không nước ngọt

Cái này là thói quen cá nhân của tôi thôi. Tôi không uống ba thứ trên nên cảm thấy bản thân rất dễ ngủ. Thật ra bạn cũng biết là ba thứ trên không có tốt cho sức khỏe mà, đúng không?

5. Tưởng tượng ra cảnh mơ ước

Thật ra khi lên giường ta rất khó ngủ vì một phần ta hay tưởng tượng ra các công việc cần phải làm, cần phải giải quyết hoặc nghĩ đến chuyện buồn tình cảm này kia.

Có một bí kíp mà tôi hay áp dụng cho bản thân mình là khi lên giường tôi sẽ tập nằm trong bóng đêm tưởng tượng ra một cảnh nào đó khiến bản thân hạnh phúc nhất từ trước đến giờ. Nghĩ xem cảnh đó như thế nào, ở đâu, có màu gì, có mùi gì, cảm giác ra sao. Hoặc là những viễn cảnh tươi đẹp ấp ủ, ao ước. 

Nhiều năm nay, tôi đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 4 giờ sáng: Đây là những lợi ích tuyệt vời mà thói quen này mang lại  - Ảnh 2.

6. Tắt tất cả các thể loại màn hình 30 phút trước khi ngủ

Ví dụ khi tôi đi ngủ lúc 10PM, bắt đầu từ 9:30PM là tôi tắt hết laptop và điện thoại, không xem gì thêm nữa. Nếu vẫn ‘thèm’ xem cái gì đấy, tôi sẽ chọn đọc sách.

7. Tập thiền

Thiền không phải là cái gì quá cao siêu đâu, chỉ đơn giản là hít vào thật sâu, thở ra thật chậm, để ý đến hơi thở của mình thôi. Dần dần khi cơ thể thư giãn thì ta sẽ chìm vào sâu trong giấc ngủ.

8. Tạo thói quen cố định trước khi đi ngủ

Ví dụ từ 9h tối thói quen của tôi sẽ là dọn nhà nhanh, rửa chân rửa mặt, đánh răng, viết tổng kết ngày và cuối cùng đọc sách rồi đi ngủ. Ngày nào cũng như ngày nào.

Tôi nghĩ rằng việc có một thói quen cố định trong khoảng 30 – 60 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đỡ phải nghĩ nhiều, đỡ mệt não, từ đấy dễ ngủ hơn.

Một số nhắn nhủ thêm: Tôi biết là bạn rất muốn đi ngủ sớm, nhưng cứ từ từ đừng vội. Nếu bình thường bạn đang 1-2 giờ sáng mới ngủ, làm sao bây giờ đi ngủ từ 10h đêm được? Việc đầu tiên tôi khuyên các bạn làm là cứ sinh hoạt bình thường, trong một tuần tới mỗi sáng ngủ dậy hãy ghi chép lại xem tối qua mấy giờ mình đi ngủ.

Sau một tuần tổng kết lại, chọn ra một khung giờ bản thân hay đi ngủ nhất và lùi lại 15 phút. Cứ dần dần như vậy, cơ thể sẽ quen.

Có thể bạn sẽ mất 1 hay 2, thậm chí 3 tháng mới luyện được – không sao cả. Tôi cũng mất cả năm trời ấy chứ.

Cuối cùng, chúc các bạn ngủ sớm để có một năng lượng tràn đầy vào ngày hôm sau - cho một ngày mới vui vẻ, sảng khoái. 

Tuấn Anh Lê

Cùng chuyên mục
XEM