Nữ gián điệp lợi hại nhất Tam Quốc: Mưu lược khôn ngoan, xử trí dứt khoát, quyết không mềm lòng

25/09/2019 15:45 PM | Sống

Khi làm việc, nên cứng rắn, dứt khoát, có thể vị tha nhưng không được nhân nhượng. Trong cuộc sống, không chỉ cần rèn luyện sức mạnh về thể chất mà còn cần có một tinh thần mạnh mẽ, can đảm, dám nghĩ dám làm.

Vào cuối triều đại Đông Hán, Tam Quốc phân chia, thời thế loạn lạc. Đây cũng là thời kì xuất hiện nhiều anh hùng.

Sinh ra trong thời thế như thế, đàn ông có thể sử dụng tài năng kiến lập sự nghiệp, trở thành anh hùng lưu danh sử sách, còn phụ nữ chỉ được xem như những vai phụ phụ thuộc vào họ.

Nhưng trong thời gian đó lại có một người phụ nữ đóng vai trò quyết định trong quá trình hình thành câu chuyện diễn ra giữa ba nước. Vì báo ơn nuôi dưỡng, dạy dỗ, cô ấy đã tự hủy đi tuổi trẻ và cuộc sống của mình.

Sự tồn tại của cô ấy, như một thanh kiếm, khi nằm trong vỏ thì có chút dịu dàng, nhưng khi tuốt kiếm ra ắt hẳn phải có máu rơi.

Người con gái được xem như "anh hùng hồng nhan" đó, chính là mỹ nữ khiến "nguyệt thẹn": Điêu Thuyền.

Nữ gián điệp lợi hại nhất Tam Quốc: Mưu lược khôn ngoan, xử trí dứt khoát, quyết không mềm lòng   - Ảnh 1.

Điêu Thuyền trên màn ảnh nhỏ

1. Một người thật sự mạnh mẽ: sống có chủ kiến, dám thực hiện, có ơn báo ơn

Không giống những người phụ nữ nổi tiếng trên thế giới khác, trong "Tam Quốc diễn nghĩa", xuất thân của Điêu Thuyền, là con một ca kỹ trong phủ Tư Đồ Vương Doãn.

Vào thời cổ đại, địa vị của người phụ nữ thực sự rất thấp. Nhưng sau này nhờ lòng can đảm và tài trí hơn người, mà cô đã được Vương Doãn nhận làm con nuôi.

Một cô gái vừa xinh đẹp vừa tài năng như thế, đúng ra nên có một cuộc đời thật viên mãn, như ý. Chính Điêu Thuyền cũng rất mong chờ về điều đó, nhưng thân sinh ra trong thời loạn lạc, ai cũng rất khó làm chủ vận mệnh của mình. Và vận mệnh của Điêu Thuyền, đã thay đổi từ năm cô 16 tuổi.

Năm đó, tên tặc Đổng Trác ngông cuồng, giết nhiều người vô tội, khiến Vương Doãn lo lắng cả ngày.

Dù còn trẻ tuổi, lại là cô gái yếu đuối, nhưng trái tim Điêu Thuyền lại sôi sục hai chữ "chính nghĩa".

Cô ấy cũng hiểu được sâu sắc rằng, nếu không nhờ sự chăm sóc của Vương Doãn, cô không thể nào sống an ổn và sung túc trong suốt 16 năm qua. Thế nên, cô muốn "báo ân".

Khi Vương Doãn hỏi: "Tại sao con lại thở dài lúc này?"

Điêu Thuyền đã đáp rằng: "Nhờ có ơn nuôi dạy của người, con mới được như hôm nay. Nếu người có chuyện cần con, con có chết cũng không từ.

Một anh hùng thực sự phải là người có tình có nghĩa. Bọn họ sẽ không nói nhiều, nhưng nhất định sẽ dùng hết sức để báo đáp."

Nhà thơ nổi tiếng người Pháp Baudelaire cũng từng nói rằng: "Một anh hùng thực sự, dù làm bất cứ việc gì, cũng luôn nỗ lực hết mình. Từ đầu đến cuối không hề thay đổi."

Dù sinh ra trong một hoàn cảnh không tốt, dù không có địa vị, sức mạnh, nhưng muốn là một người mạnh mẽ, chúng ta phải dũng cảm, dám đứng lên chống lại bất công, sống có chủ kiến, dám làm điều mình muốn, và đặc biệt, biết ơn và báo đáp cho người từng giúp mình.

Nữ gián điệp lợi hại nhất Tam Quốc: Mưu lược khôn ngoan, xử trí dứt khoát, quyết không mềm lòng   - Ảnh 2.

2. Một người thực sự thông minh: Khi xử sự quyết không mềm lòng

Điêu Thuyền không chỉ là người phụ nữ mạnh mẽ, mà còn là người rất khôn ngoan.

Có nhiều người nghĩ rằng kế hoạch "ly gián" có thể thành công là nhờ người nghĩ ra nó – Vương Doãn, nhưng lại ít người biết rằng, phần lớn cũng là nhờ người thực hiện nó – Điêu Thuyền.

Trước tiên, Điêu Thuyền khiến Lữ Bố nghĩ rằng hai người họ đều yêu nhau nhưng lại bị Đổng Trác chen chân phá hoại, khiến anh ta tức giận. Sau đó, nhân lúc Đổng Trác bị bệnh mà dễ dàng lấy được sự tin tưởng của ông ta.

Cô từng bước thiết kế, khơi mào mâu thuẫn giữa hai người họ.

Có người sẽ cảm thấy Điêu Thuyền quá tuyệt tình và sống "hai mặt". Vì Lữ Bố thật lòng yêu cô, tại sao cô có thể nhẫn tâm lừa gạt tình cảm của anh ta? Tại sao không kết duyên thực lòng với anh ta?

Nhưng họ nên nhớ một điều, tại sao Điêu Thuyền lại dấn thân vào con đường không biết trước kết quả này? Bởi vì cô ấy muốn báo ân.

Nếu đã chắc chắn với lựa chọn và quyết định của mình, vậy việc kế tiếp phải là chuyên tâm thực hiện. Dù là phụ nữ thời nào cũng vậy, khi làm việc, tuyệt đối không được xử sự "mểm lòng".

Là một "gián điệp" tài giỏi, Điêu Thuyền đã hoàn thành nhiệm vụ thật hoàn hảo.

Dù kết cục của cô thật buồn, nhưng cô đã thành công hoàn thành ước nguyện của mình.

Đời người ngắn ngủi, khi tuổi tác con người càng cao, khi trải đời càng nhiều. Chúng ta chợt nhận ra rằng, những thứ trước kia ta luôn chạy theo bạt mạng để đổi lấy: công danh, lợi lộc, tiền bạc, địa vị,... thực sự không sánh bằng hai chữ bình an và vui vẻ.

Nhưng ở đời có mấy ai được như ý khi có quá nhiều sóng gió cuộc đời bủa vây?

Thế nên, khi làm việc, nên cứng rắn, dứt khoát, có thể vị tha nhưng không được nhân nhượng. Trong cuộc sống, không chỉ cần rèn luyện sức mạnh về thể chất mà còn cần có một tinh thần mạnh mẽ, can đảm, dám nghĩ dám làm, biết ơn, báo ơn.

Tôi hi vọng mỗi người chúng ta đều có thể trở thành anh hùng trong cuộc đời mình, đối mặt khó khăn không sợ hãi, dù vấp ngã cũng không lùi bước.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM