Sống "thể hiện" rất dễ, nhưng muốn sống có "thể diện" thì rất khó: Nếu bạn thực sự là sư tử, cần gì phải khoe khoang sức mạnh của mình

20/09/2019 08:08 AM | Sống

Tự khiêm thì người ta càng phục, tự khoe thì người ta càng khinh. Người không khoe khoang chưa biết họ tốt hay xấu nhưng là người có bản lĩnh, biết giấu kín thực lực của mình.

Ngày xưa, có một chàng trai rất háo thắng. Bởi vì anh ta có một con chó ngao Tây Tạng thuần chủng, đấu đâu thắng đó, nên đi ngoài đường gặp ai dắt chó đi ngang qua cũng đòi đấu.

Một hôm, anh ta bắt gặp một cụ già đang ngồi bên lề đường với một con vật to lớn, trông khá giống một con chó bị rụng gần hết lông.

Con chó ngao Tây Tạng của anh ta thấy vậy sủa lớn mấy tiếng, nhưng thú cưng của ông lão lại quay đi chỗ khác, phớt lờ nó.

Chàng trai thấy vậy liền tỏ vẻ không vui, anh ta nói với cụ già: "Này, ông lão, con chó của ông trông rất to đấy, là loại chó nào thế? Ông có muốn chọi chó không? Nếu con chó ông thua, ông chỉ cần đưa tôi 500 nghìn, nếu chó tôi thua, tôi sẽ đưa ông 2 triệu.

Ông lão đáp: "Lão đang muốn kiếm chút tiền mua thức ăn vào tháng tới cho người bạn đồng hành này của lão. Nên hay là cược lớn một chút? Nếu lão thua, lão sẽ đưa cậu 50 triệu, nếu cậu thua, chỉ cần đưa lão 30 triệu thôi."

Chàng trai kia nghe vậy liền tức giận nói: "Chó của tôi là chó ngao Tây Tạng thuần chủng, đừng trách tôi không nói ông trước. Cược thì cược!"

Hai con chó xông vào chưa đầy 2 phút, con chó ngao Tây Tạng đã bị đánh bại, không dám sủa thêm tiếng nào.

Sống thể hiện rất dễ, nhưng muốn sống có thể diện thì rất khó: Nếu bạn thực sự là sư tử, cần gì phải khoe khoang sức mạnh của mình - Ảnh 1.

Chàng trai lấy 30 triệu đưa cho ông lão và chán nản nói: "Này ông, chó của ông là loại chó gì mà lại mạnh dữ vậy?"

Ông lão kia vừa đếm tiền vừa đáp: "Lão không biết hiện giờ nó có được xem là chó không nữa. Nhưng trước khi rụng hết lông, người ta gọi nó là sư tử."

Lúc này, chàng trai kia mới hiểu rõ, khóc không được mà cười cũng chẳng xong. Chỉ trách mình quá to gan, lại dám để chó đấu với sư tử.

Bất cứ khi nào cũng không nên khoe khoang, mà phải luôn duy trì sự khiêm tốn.

Thông thường, người ta khoe khoang cái gì, thường là vì thiếu thứ đó. Người thực sự có thực lực, sẽ luôn giữ thái độ bình tĩnh, giống như cụ già và "chú chó rụng lông" kia.

Nếu bạn đã là một con sư tử, cần gì phải chứng minh cho người khác biết? Cần gì phải khoe khoang, thể hiện ra ngoài? Sống cuộc đời của chính mình, vậy cần gì phải so bì với người khác, sống làm sao để bản thân thấy vui, hạnh phúc là đủ rồi.

Sống thể hiện rất dễ, nhưng muốn sống có thể diện thì rất khó: Nếu bạn thực sự là sư tử, cần gì phải khoe khoang sức mạnh của mình - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, trung thực và khiêm tốn là nền tảng vững chắc cho sự tương tác giữa mọi người.

Dù là một doanh nhân thành đạt cũng vậy, mặc kệ bạn đứng vị trí cao bao nhiêu, cũng nên nhớ duy trì sự khiêm tốn trong cử chỉ, lời nói và thái độ cư xử. Ngược lại, dù bạn có thành công cỡ nào, phát biểu hay ra sao đi nữa, chỉ cần nhân phẩm không tốt, người ta cũng lười để ý xem bạn là ai.

Trang và Diễm là bạn cùng lớp với nhau, hiện tại cả hai đều giữ vị trí CEO ở hai công ty nổi tiếng trong nước. Trái ngược với vẻ khó chịu, luôn chê bai người dưới mình của Trang. Diễm gặp ai cũng vẫn giữ vẻ lịch sự và khiêm tốn. Vào đến công ty, dù là cô lao công hay anh bảo vệ, cô đều lễ phép gật đầu chào hỏi. Vì vậy, mọi người trong công ty đều rất thích Diễm. Sau này, khi cô đã nghỉ việc, ở nhà chăm con rồi, mọi người vẫn thường xuyên nhắc đến Diễm và rủ nhau đến thăm cô.

Còn Trang, nghe nói sau đó vì làm mất một hợp đồng làm ăn lớn của công ty mà bị cắt chức, ngày cô nghỉ việc, đồng nghiệp không ai thương tiếc, họ vẫn cười đùa, nói chuyện với nhau như mọi ngày.

Khiêm tốn khiến mọi người kính trọng, còn tự cao chỉ làm đối phương chán ghét. Dù là làm người hay làm việc, cần phải nhớ luôn khiêm tốn, học hỏi. Đối mặt với khó khăn, thử thách, không được sợ hãi chùn bước. Đối mặt với sự nghiệp, cần có lí tưởng và nỗ lực theo đuổi.

Khiêm tốn không phải là nịnh nọt, mà là cách tu dưỡng tâm tính. Thay vì dùng lời nói khó nghe tổn thương người khác thì hãy dùng lời nói ấm áp sưởi ấm cho trái tim họ.

Sống "thể hiện" thì rất dễ, nhưng muốn sống có "thể diện" thì rất khó. Một người thật sự mạnh mẽ và tài giỏi, không cần khoe khoang hay chứng minh cho người khác biết làm gì.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM