Sợ mất thị phần, 850.000 hiệu thuốc đồng loạt đóng cửa để phản đối bán thuốc online tại Ấn Độ

14/10/2015 11:38 PM | Kinh doanh

850.000 hiệu thuốc Ấn Độ đóng cửa vào thứ 4 để biểu tình phản đối việc bán thuốc online. Đây là đợt phản đối gần nhất của các cửa hàng bán lẻ tại Ấn Độ trước sự bùng nổ của thương mại trực tuyến tại quốc gia này.

Sợ mất thị phần, 850.000 hiệu thuốc đồng loạt đóng cửa để phản đối bán thuốc online tại Ấn Độ

JS Shinde, chủ tịch của Hiệp hội thuốc Ấn Độ cho rằng, việc bán thuốc trên môi trường Internet sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng và vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đòi hỏi sự kiểm tra của các dược sĩ để đảm bảo quy định trước khi bán.

Ông cũng cho biết, những thành viên của trong tổ chức đã thử nghiệm với những toa thuốc giả và gửi tới các trang bán thuốc trực tuyến, kết quả là những toa thuốc kê đơn giã vẫn mua được một cách dễ dàng.

"Bán thuốc trực tuyến thông qua những nền tảng mà các công ty công nghệ phát triển là hoàn toàn vi phạm pháp luật của Ấn Độ", ông Shinde cho biết. "Tôi có 25 trường hợp cho thấy rõ ràng những nền tảng này không hề xác minh xem toa thuốc đó có là thật hay giả, hay có phải do bác sĩ kê đơn hay không".

Cuộc đình công ở New Delhi là lời cảnh báo để chính phủ sớm có chính sách điều hành hoạt động mua bán trên mạng internet, khi hàng triệu người Ấn Độ bắt đầu ưa chuộng hình thức mua sắm này, từ mặt hàng thực phẩm cho tới giày dép.

Snapdeal, một trong 3 chợ online lớn nhất Ấn Độ, đã bị xử phạt bởi cơ quan quản lý thuốc bang Maharashtra hè vừa rồi vì bán thuốc tránh thai khẩn cấp bất hợp pháp. Snapdeal thì cho rằng, họ đã nhanh chóng loại bỏ những loại thuốc như vậy ra khỏi hệ thống của mình và sẽ hợp tác với công việc điều tra.

Hai nền tảng TMĐT dẫn đầu khác - Flipkart và Amazon, chưa bao giờ bán thuốc, dù vẫn bán một số loại sản phẩm như bao cao su hay vitamins.

Hàng loạt các startup mới mở ra, như Zigy và 1mg, được chống lưng bởi nhiều quỹ lớn như Sequoia Capital, Intel Capital và Omidyar Network - cũng cho phép người dùng Ấn Độ mua thuốc online. Những nền tảng này thi đưa ra lời bào chữa họ chỉ là phương tiện giúp kết nối giữa người dùng và các cửa hàng bán lẻ.

Ông Shinde thì cho rằng những nền tảng này đang bị lạm dụng bởi những người trẻ tuổi am hiểu về công nghệ. Họ có thể dễ dàng mua các chất kích thích như steroid, hay thuốc tránh thai khẩn cấp và nhiều loại thuốc nguy hiểm khác mà không có ai kiểm soát. "Họ có thể dễ dàng mua được những lọa thuốc có thể tàn phá cả một thế hệ", ông cho biết.

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế cộng đồng lại cho rằng những lo ngại đến từ phía những hiệu thuốc Ấn Độ là khá "mỉa mai". Bản thân các hiệu thuốc tại Ấn Độ đã luôn mang tiếng xấu về việc bán thuốc không cần kê đơn, kể cả với những loại thuốc đặc biệt như thuốc gây kháng kháng sinh.

"Thật buồn cười", ông Murali Neelakantan, cựu luật sư của Cipla, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất Ấn Độ nói. "Bạn có thể mua bất cừ loại thuốc nào tại đây. Hầu hết các cửa hàng này còn chẳng có dược sĩ đứng bán... thế mà họ còn dám nói rằng mua thuốc online là rất nguy hiểm".

Dược không phải là ngành duy nhất mà bán lẻ truyền thống đối đầu với bán hàng trực tuyến tại Ấn Độ. Nhiều ngành khác, như Hiệp hội bán lẻ giày dép tại Ấn Độ cũng đã khởi kiện các nền tảng TMĐT vì vi phạm pháp luật về đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào ngành bán lẻ.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm