Chaebol Hàn Quốc đang "nhòm ngó" thị trường TMĐT Việt Nam?

29/08/2015 04:05 PM | Thị trường

Theo nguồn tin riêng chúng tôi có được, SK Group - 1 trong 4 Chaebol của Hàn Quốc đang tiến hành các bước "thăm dò" thị trường TMĐT Việt Nam.

Chaebol Hàn Quốc đang "nhòm ngó" thị trường TMĐT Việt Nam?

Sự kiện đại gia đến từ Nhật bản Transcosmos mua lại 30% cổ phần của Hotdeal gần đây cho thấy một thực tế là các công ty chuyên về thương mại điện tử lớn trên thế giới đang rất chú ý tới thị trường Việt Nam.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam đang trở thành thị trường mà các hãng lớn luôn nhăm nhe hướng đến. Việt Nam hiện tại ngoài các thương hiệu nội địa như Adayroi, Sendo, Hotdeal, Muachung đã chứng kiến sự xuất hiện của các tên tuổi nước ngoài như Lazada, Zalora,…

Mới đây nhất, nhiều khả năng sân chơi TMĐT Việt Nam sẽ có thêm cái tên mới - SK Planet, một đại gia đến từ Hàn Quốc. Công ty này có quy mô lớn đến mức nào và có hoạt động kinh doanh ra sao hiện đang là một câu hỏi lớn đối với các thương hiệu trong nước.

SK Planet là một công ty con thuộc tập đoàn SK Group, “chaebol” lớn thứ ba tại Hàn Quốc. Tuy sinh sau đẻ muộn so với các công ty con khác trong tập đoàn (thành lập ngày 4/4/2008), nhưng do kinh doanh ngành thương mại điện tử đang rất phổ biến tại các thị trường phát triển, SK Planet đã tạo dựng được tên tuổi của mình không chỉ ở Hàn Quốc mà còn tại một số quốc gia phát triển khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, SK Planet và các công ty nhỏ hơn trực thuộc là SK Energy hay SK Telecom, đã có mặt tại 7 quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Indonesia. Thị trường chiến lược hiện tại của công ty này hướng về khu vực Đông Nam Á đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác hợp lý.

 

Tại thị trường nội địa, SK Planet cung cấp các ứng dụng như Syrup Order, Syrup Pay,…giúp khách hàng có thể mua sắm trực tuyến đồng thời nắm bắt được các thông tin mua hàng giảm giá nhanh hơn.

Các ứng dụng này hiện được sử dụng bởi 14 triệu người với cơ sở dữ liệu lên tới hơn 400 nhãn hàng trải khắp 60.000 khu vực. Ngoài ra SK còn vô cùng thành công trong việc kinh doanh mảng dịch vụ Internet và mobile.

Ở các quốc gia khác, SK cũng có những bước tiến nhất định khi trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hàng đầu tại Malaysia, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Doanh thu của SK Planet năm 2014 là 1,5 tỷ đô la và từ tháng 10 năm 2011, công ty có khoảng 2.500 nhân sự này đã được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu về ngành này tại Hàn Quốc.

Quỳnh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm