Bản thân bạn là cứu tinh lớn nhất của chính mình: Không vượt lên, bạn sẽ trượt chân xuống hố sâu không lối thoát

19/06/2020 05:11 PM | Sống

Trong cuộc đời, bạn sẽ phải đối mặt với những thất bại và rào cản. Đôi khi những thách thức này giống như dấu hiệu dừng lại, chỉ những người đủ bản lĩnh vượt qua chúng mới chạm đích thành công.

Chúng ta sẽ trải qua những thử thách lớn nhỏ trong suốt cuộc đời mình, và bạn phải quyết định cách bạn sẽ phản ứng với chúng như thế nào. Nếu bạn có thể vượt qua các chướng ngại vật, bạn sẽ thấy rằng mình có khả năng chiến thắng mọi hoàn cảnh.

1. Điều chỉnh thái độ của bạn

Một số người nhận thấy những trở ngại là một cơ hội để giải quyết vấn đề và phát triển, trong khi những người khác coi chúng là mối đe dọa hoặc dấu hiệu của sự thất bại. Nhận thức của bạn về các rào cản có tác động đến cách bạn tiến về phía trước để chạm tay đến những mục tiêu của bạn.

Khi bạn có thể giữ bình tĩnh, bạn có thể xem xét tình huống bằng lý trí. Chỉ sau đó, bạn mới có thể xác định mức độ liên quan và tầm quan trọng của các sự kiện bất ngờ đó.

2. Dành chút thời gian

 Bản thân bạn là cứu tinh lớn nhất của chính mình: Không vượt lên, bạn sẽ trượt chân xuống hố sâu không lối thoát  - Ảnh 1.

Khi bạn gặp một chướng ngại vật, đừng hoảng loạn. Hãy cho bản thân thời gian để xử lý tình huống và đương đầu với thử thách. Điều này sẽ giúp ngăn bạn làm điều gì đó mà sau này có thể khiến bạn sẽ hối hận. Làm quen với trở ngại, chấp nhận nó, và sau đó tìm cách vượt qua nó.

Trở ngại càng lớn, bạn sẽ càng cần nhiều thời gian để xử lý nó. Trong thời gian này, hãy lùi lại một bước để bạn có thể nhìn nhận vấn đề từ góc độ lớn hơn. Điều này sẽ giúp bạn trở lại với công việc với một cảm giác nhiệt tình mới mẻ.

Sau khi bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng, bạn cần dành cho mình một chút thời gian để suy ngẫm về những gì bạn có thể làm khác đi. Có lẽ bạn cần phải thực hiện một số điều chỉnh cho sơ yếu lý lịch của bạn hoặc thực hành thêm một số câu hỏi phỏng vấn. Hãy dành một ngày, buông bỏ mọi lo âu, tự mình đọc nhìn lại và tiếp tục áp dụng vào các vị trí tiếp theo.

3. Phá vỡ những trở ngại của bạn thành những mục tiêu nhỏ

Nếu trở ngại của bạn có vẻ quá sức, hãy chia nó càng nhiều càng tốt thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Khi nhìn nhận vấn đề, hãy xác định mọi trường hợp có thể xảy ra và xem xét bất kỳ con đường thay thế tiềm năng khác để đạt được mục tiêu của bạn.

Bạn cũng nên nói chuyện với những người khác đã đạt được mục tiêu để xem họ có thể xử lý những trở ngại tương tự như thế nào. Có thể trở ngại bạn thấy trước đó là một thách thức thực sự có một giải pháp đơn giản.

Nếu bạn có thể nói chuyện với những người khác đã thành công, hãy tận dụng cơ hội này,  khiến bản thân có trách nhiệm bằng cách nói với những người này về mục tiêu và các mốc quan trọng của bạn và dự định hoàn thành chúng. Hãy nhờ họ theo dõi bạn và tiến trình thực hiện, đưa ra những lời góp ý cho nó.

4. Duy trì một nền tảng vững chắc

Phục hồi từ một thất bại thậm chí bắt đầu trước khi vấn đề phát sinh. Bước chân của bạn vững chắc, bạn càng khó bị hạ gục và dễ dàng phục hồi hơn. Một phần của việc xây dựng sức mạnh tinh thần đó bao gồm duy trì sức khỏe thể chất thích hợp bằng cách ngủ đủ giấc, ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục. Một hệ thống hỗ trợ và các nguồn lực đáng tin cậy cũng rất quan trọng trong trường hợp bạn cần giúp đỡ. 

Khi bạn gặp phải trở ngại, hãy sử dụng hệ thống hỗ trợ của bạn. Đừng cố gắng tìm ra nó một mình. Nói chuyện với những người khác, những người chủ động và nhờ đến sự giúp đỡ của họ. Nếu bạn là một người giải quyết vấn đề tốt, bạn sẽ biết câu trả lời hay nhất đến từ các nhóm người khi họ cùng làm việc. 

5. Giữ động lực 

 Bản thân bạn là cứu tinh lớn nhất của chính mình: Không vượt lên, bạn sẽ trượt chân xuống hố sâu không lối thoát  - Ảnh 2.

Một lý do chính khiến mọi người bỏ cuộc trước khi đạt được mục tiêu là họ không tiếp tục thử lại một lần nữa, khi đó, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn. Hãy theo dõi tiến trình của bạn, tự thưởng cho mình vì những chiến thắng nhỏ và hình dung bản thân khi đạt được mục tiêu. Có rất nhiều cách bạn có thể duy trì động lực khi đối mặt với những rào cản để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn.

Bạn đã phải nỗ lực rất nhiều ngay từ đầu. Sự nhiệt tình để đạt đến mục tiêu là những gì sẽ khiến bạn tiếp tục khi thời gian trở nên khó khăn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang tận hưởng quá trình này. Nếu những gì bạn đang làm là để đạt được mục tiêu thì hãy tìm một số cách để làm cho nó tốt hơn.

Bạn cũng cần phải bám sát một kế hoạch hoạt động để bạn không bao giờ phải tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo. Bạn sẽ đi đúng hướng vì bạn biết mục đích của những gì bạn đang làm và cách nó sẽ vận hành tiếp theo.

Nếu bạn có thể đạt được mục tiêu mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào trên đường đi, thì mục tiêu đó có lẽ là không đáng để thực hiện. Bạn cần những khó khăn để giữ cho mình tiếp tục tiến về phía trước. 

Đó là quá trình bạn học hỏi, phát triển và xây dựng nền tảng cho các mục tiêu trong tương lai. Tin tưởng vào bản thân và có một tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn cảm thấy mình không bao giờ có thể bị đánh bại. Miễn là bạn tiếp tục cố gắng, vượt qua bất kỳ trở ngại nào trên hành trình của mình để thành công. Để sống một cuộc sống đặc biệt, điều quan trọng là bạn phải có hành động nhất quán, bất chấp mọi nỗi sợ hãi hoặc nghi ngờ!

Theo Developgoodhabits


Hoàng Lan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm