Sau nhiều lần chịu thiệt, tôi mới ngộ ra được 20 chân tướng cuộc sống

19/06/2020 11:15 AM | Xem - Đọc

Còn một điều nữa, dù có nghe thấy bao nhiêu đạo lý đi chăng nữa, cũng đừng đánh mất chính mình...

Về môi trường bạn sống

1. Không công bằng là thường thái

Nhưng đừng bao giờ trở thành chư hầu của những sự không công bằng ấy, cũng đừng bao giờ phất cờ cổ động cho những cái gọi là "đường tắt" chỉ vì muốn "được công bằng".

2. Bị so sánh cũng là chuyện thường tình

Có thể nói, cuộc đời của chúng ta là do sự so sánh tạo nên, khi còn đi học thì bị so sánh thành tích, trưởng thành rồi thì bị so sánh công việc, lương tháng, kết hôn rồi thì bị so sánh hôn nhân rồi chồng con.

Nhưng tất cả những so sánh đó đều chỉ là những phán đoán bên ngoài, bạn sống ra sao, mình bạn biết. Bạn hoàn toàn có thể từ chối sự so sánh, và cũng chẳng cần phải sợ bị so sánh.

3. Rất nhiều khi, cách nhìn của người khác với bạn ra sao, nó hoàn toàn không quan trọng

Cảm giác thất vọng và tổn thương vì lời đánh giá ác cảm của người khác sẽ khiến bạn tự ti, ngược lại, cảm giác sung sướng khi nhận được đánh giá tốt của họ sẽ lại khiến bạn trở nên kiêu ngạo. Mọi cảm xúc sản sinh vì lời đánh giá của người khác đều chỉ là đang lãng phí cuộc sống của bạn mà thôi.

4. Sống trong một vòng cố định quả thực rất thư thái

Tôi tôn trọng những người lựa chọn nằm trong vùng thoải mái của mình, nhưng tôi không muốn trở thành người như vậy.

5. Tiến lên phía trước một bước không phải là đứng đó chờ người khác tụt lùi hai bước

Bạn cần phải có hệ thống tọa độ của riêng mình, rồi dùng những bước đi thực tế để đo lường nó, chứ không phải là chỉ giỏi võ mồm.

6. Khi bạn cảm thấy mình không thể tệ hơn được nữa, chức mừng bạn đã được trở thành vai chính

Vai chính trong các bộ phim truyền hình quy định những khó khăn vấp ngã là để mài dũa cho bạn, thức tỉnh bạn, đẩy bạn vào hoàn cảnh khốn cùng nhất, có như vậy thì câu chuyện mới đặc sắc và hấp dẫn. Nhưng vai chính cũng được quy định rằng sẽ không bao giờ bị đánh gục và luôn có một happy ending.

Sau nhiều lần chịu thiệt, tôi mới ngộ ra được 20 chân tướng cuộc sống - Ảnh 1.

Về quan hệ xã giao

7. Dùng 100% sự chân thành đi đối đãi với mỗi một người là chuyện ngu ngốc nhất

Bạn sẵn sàng cống hiến hết sự tốt bụng của mình cho người khác mà không mong chờ hồi đáp, đó là lựa chọn của bạn. Nhưng có những người không xứng đáng với sự chân thành đáng quý đó của bạn.

8. Đừng bao giờ "móc hết tâm can" của mình ra cho một ai đó

Đừng bao giờ chia sẻ tất tần tật mọi thứ của mình cho ai khác, ngay cả là ba mẹ hay bạn đời thì cũng cần có không gian cho riêng mình. Bạn phải có cho mình "căn phòng bí mật" riêng, đừng để bản thân khi muốn ở một mình lại chẳng còn đường lui.

9. Đánh giá người khác sau lưng họ chẳng đem lại chút ý nghĩa thực tế nào

Ý kiến ​​của bạn về người ta chưa chắc đã đúng, ngay cả khi nó đúng, thì bạn cũng không có quyền và không nên chia sẻ với những người không liên quan.

Tương tự, nếu ai đó xung quanh bạn thích thẩm định và đánh giá người khác sau lưng, hãy tránh xa họ.

10. Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn cả

Những lúc yếu đuối, rất muốn có chỗ dựa, lúc hoang mang, luôn hi vọng có người kề bên đưa ra cho mình ý kiến.

Nếu có người như vậy tồn tại bên cạnh, thì đó chính là hạnh phúc, nhưng bạn cũng cần chấp nhận một thực tế đó là, phần lớn thời gian, tự đi giải quyết vấn đề của mình, đó mới là thường thái, dù có phải sứt đầu chảy máu đi chăng nữa.

11. Trao lòng tin là một chuyện phải cần tới quyết tâm rất lớn mới có thể cho ra quyết định, vì vậy, đừng phụ niềm tin mà người khác dành cho bạn

Họ chia sẻ bí mật của họ với bạn, đó là khi họ thực sự không chịu được nữa, họ mới lựa chọn tin tưởng bạn để nói ra, tuyệt đối đừng lợi dụng tấm lòng của họ để đổi lấy sự tin tưởng từ người khác.

12. Trong thế giới của người trưởng thành, rất nhiều mối quan hệ đều có liên quan tới lợi ích

Có người sẽ vì lợi ích mà tiếp cận bạn, cũng có người sẽ vì mất đi lợi ích mà rời xa bạn. Dù không thể triệt để tránh được điều này, nhưng bản thân vẫn có thể bảo vệ và duy trì những mối quan hệ thuần khiết nhất, bất kể đó là tình bạn hay tình yêu.

13. Biết cự tuyệt, biết từ chối, biết nói không

Đồng ý với mọi yêu cầu của người khác, đó không phải biểu hiện của lòng tốt, nhưng chuyện nhận lời mà không nghĩ tới khả năng của bản thân, hay những công việc và trách nhiệm quen bị đẩy tới cho bạn, dần dần sẽ khiến cuộc sống của bạn kiểu "thôi xong!".

Sau nhiều lần chịu thiệt, tôi mới ngộ ra được 20 chân tướng cuộc sống - Ảnh 2.

Về bản thân

14. Đối xử thật tốt với mình, sức lực và thời gian chúng ta bỏ ra cho việc này chưa bao giờ là đủ

Vừa hôm qua hứa nhất định sẽ đi ngủ sớm, hôm nay xem phim tới tận 2h sáng; vừa hôm qua quyết tâm sẽ giảm cân, hôm sau ăn hết một đĩa gà rán và nửa thanh sô cô la; vừa hôm qua hứa là sẽ giải lao đi chơi công viên với con, hôm sau lại ở nhà trả lời một đống công việc tới tận khuya. Khẩu hiệu mãi chỉ quyết tâm trong lòng.

15. Rất nhiều việc chỉ cần cưỡi ngựa xem hoa, nhưng có những chuyện không thể chỉ qua loa sơ sài là được

Vế trước ám chỉ sự thiếu tự tin, phủ nhận chính mình; vế sau chỉ dù trong khó khăn những vẫn luôn mong mỏi ôm hi vọng đi nhìn một thế giới rộng lớn hơn.

16. Làm hài lòng người khác là con đường không có đích đến

Có những người chỉ vì muốn níu giữ đối phương ở lại mà sẵn sàng làm mọi thứ, nhưng trong mắt họ, bạn lại chẳng đáng một xu, cuối cùng, người cảm động cũng chỉ có mình mình.

17. Làm quen với chờ đợi

Phần lớn mọi việc, trước khi cho ra được thành quả như ý muốn thường sẽ có một quãng ngủ đông khá dài. Quá trình đó có hai chuyện cần làm đó là kiên trì và chờ đợi, rất nhiều người không bại trận trên con đường kiên trì, nhưng lại bị đánh bại bởi sự chờ đợi âm thầm để rồi từ bỏ 99% nỗ lực trước đó của bản thân. Nếu có kì vọng, hãy biết chờ đợi!

18. Không ai có thể sống mãi trong trạng thái căng thẳng mỗi ngày, kể cả người máy cũng không thể

Đừng ép mình quá chặt, lúc muốn nghỉ ngơi, hãy dừng lại thả lỏng, nghỉ ngơi một chút.

Sau nhiều lần chịu thiệt, tôi mới ngộ ra được 20 chân tướng cuộc sống - Ảnh 3.

19. Làm việc mà mình thích

Nếu nhất thời chưa rõ được mình thực sự thích điều, hãy thử mọi thứ, đời người rất dài, sớm muộn gì bạn cũng tìm được thôi.

20. Luôn lạc quan vui vẻ chưa bao giờ là sai

Tuyệt đối đừng để sau này khi nhớ lại quá khứ, mọi thứ ùa về đều là sự vất vả, khổ sở hay tủi thân. Bạn chỉ sống một lần, hãy sống sao cho vui vẻ, đó mới là điều quan trọng nhất.

Còn một điều nữa, dù có nghe thấy bao nhiêu đạo lý đi chăng nữa, cũng đừng đánh mất chính mình.

Regina

Cùng chuyên mục
XEM