[Nổi bật] Câu chuyện ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Nhọc nhằn nghề hướng dẫn viên du lịch

09/04/2015 18:27 PM |

 “Không doanh nghiệp Việt nào vào được chuỗi sản xuất của Toyota” Xem thêm

- Tỷ lệ nội địa hóa 40% tại Honda không phải Việt Nam hóa, mà là các doanh nghiệp nước ngoài đặt tại Việt Nam cung cấp linh kiện sản xuất cho Honda. Tức, Honda vào Việt Nam, nhưng doanh nghiệp Việt Nam không tham gia được vào chuỗi sản xuất của họ. Hiện tượng này tương tự ở Toyota

- Theo một nghiên cứu mới đây, doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của các doanh nghiệp trong nước. Các phân tích chỉ ra rằng có sự khác nhau trong tác động lan tỏa (mức độ tích cực hoặc tiêu cực) của FDI giữa các ngành, giữa các quy mô doanh nghiệp, giữa các tỉnh và thời gian.

- “Tôi không nói quá, nhưng không có đầu tư nước ngoài, chúng ta không thể phát triển như ngày hôm nay” - Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài.

 [Q&A] Toyota ngừng sản xuất, công nghiệp ô tô Việt Nam có 'mất phanh'? Xem thêm

 Việt Nam không phải là nước đầu tiên Toyota tuyên bố sẽ ngừng sản xuất ô tô. Đầu tháng 2 năm 2014, hãng ô tô này cũng tuyên bố sẽ dừng sản xuất xe hơi tại Úc đến cuối năm 2017 và chuyển sang mô hình công ty kinh doanh và phân phối xe hơi.

Mới đây tổng giám đốc Toyota Việt Nam cho biết hãng này đang cân nhắc ngưng sản xuất ô tô tại Việt Nam, thay vào đó là nhập khẩu hoàn toàn để hưởng lợi từ lộ trình giảm thuế từ ASEAN. Nếu viễn cảnh này xảy ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không hề nhỏ.

Bài liên quan: Toyota Việt Nam muốn đóng cửa nhà máy: Ván bài lật ngửa?

 [Chuyện nghề] Nhọc nhằn nghề hướng dẫn viên du lịch cho Tây Xem thêm

- Thu nhập cao, được đi du lịch suốt ngày, gặp nhiều bạn bè thú vị khắp năm châu... là những gì người ta nói về công việc của tôi. Thực tế, tụi tôi thường đùa với nhau rằng công việc của tụi tôi không khác gì gái gọi và thù lao thì giống gái Massage: Sống bằng Tip chứ không sống nổi bằng lương

- Agoda là một chiêu rất hiểm mà nhiều Tourist không cần biết đúng – sai cứ đưa ra với Guide (Hướng dẫn viên). Agoda.com là một trang chuyên review về khách sạn, tour, du thuyền... uy tín. Công ty tôi thậm chí còn căn cứ vào review tích cực, tiêu cực trên Agoda để cân nhắc thưởng, phạt Guide phụ trách tour được nhắc đến trong review

- Dù có quan tâm đến tiền Tip, quan hệ giữa các Guide và Tourist (khách du lịch) không đơn thuần là vấn đề tiền bạc. Nó như một trải nghiệm mới, về con người mới, đất nước mới, những vấn đề xã hội ở nhiều nơi trên thế giới. Và đã có lúc, tưởng chừng như tôi là Tourist chứ không phải Guide.

 "Đặc sản" của Chipotle khiến McDonald's ngao ngán: Sạch, tự nhiên & an toàn Xem thêm

Chipotle (phát âm: chi-POAT-lay), mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1993. Sau hơn 20 năm phát triển, chuỗi cửa hàng bình dân (fast-casual) cạnh tranh ở giữa phân khúc đồ ăn nhanh (fast-food) và phân khúc nhà hàng truyền thống (full-service). đã sở hữu hơn 1.700 cửa hàng tại thị trường Mỹ và đạt doanh thu gần 4,2 tỉ USD trong năm 2014.

Thành công đó càng được khẳng định khi trong năm 2014, gã khổng lồ McDonald's phải chứng kiến sự sụt giảm doanh số thì Chipotle lại đang tận hưởng mức tăng trưởng 20% mỗi năm.

Thực ra, so sánh như vậy có phần không công bằng khi quy mô của Chipotle nhỏ hơn rất nhiều so với McDonald's, hiện đang sở hữu 14.000 cửa hàng tại thị trường Mỹ, trong số 35.000 cửa hàng toàn cầu. Hơn nữa, gã khổng lồ fast-food đang phải đau đầu với một loạt các khủng hoảng liên quan đến sản phẩm tại thị trường châu Á. Và chắc hẳn McDonald's sẽ phải có đôi chút hối tiếc với quyết định rút 90% vốn tại Chipotle vào năm 2006.

 Dân nhậu Việt Nam đang ăn rác thải của toàn thế giới? Xem thêm

 Những thứ như chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc ở những nước tiên tiến không ăn, dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu huỷ. Vậy mà khi nhập lậu về Việt Nam, được coi là thực phẩm tại các quán nhậu vỉa hè với cái tên rất kêu: chân gà nướng, nầm bò, nầm dê nướng…

 Tìm thấy thi thể của cựu Chủ tịch Kaengnam Enterprisies Xem thêm

Chiều 9/4, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của ông Sung Wan-jong, cựu Chủ tịch Tập đoàn Kaengnam Enterprises Ltd. trên núi Bukhan, phía Bắc Thủ đô Seoul, sau cuộc tìm kiếm với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát.

Ông Sung, 64 tuổi, từng là nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2013 và được coi là rất gần gũi với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Lee Myung-bak.

Ông Sung đã rời khỏi nhà lúc 5 giờ sáng 9/4 sau khi để lại một chúc thư, chỉ vài giờ trước khi phải có mặt tại một cuộc thẩm vấn để cơ quan điều tra quyết định xem có cần phải ra lệnh bắt giữ ông hay không. Cảnh sát Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng ông Sung đã tìm cách tự sát.

 TGĐ CGV Việt Nam: Chúng tôi đang tạo ra chuẩn mực Xem thêm

"Họ không phải bạn bè. Họ chính là gia đình của tôi", những nhà làm phim Fast & Furious đã khắc họa nội dung của loạt phim này cũng như tình cảm gắn bó khăng khít giữa những nhân vật trên màn ảnh, giữa các diễn viên và thành viên của đoàn làm phim trong suốt khoảng thời gian thực hiện 7 tập phim bằng câu nói ngắn gọn như thế.

15 năm trước, không ai có thể ngờ câu chuyện về những tay đua xe trên đường phố Los Angeles sẽ trở thành một trong những series phim hành động thành công nhất và được yêu thích nhất mọi thời đại.

Và câu chuyện với Tổng giám đốc của đơn vị phát hành phim, sở hữu hệ thống rạp chiếu lớn nhất Việt Nam hiện nay, ông Dong Won Kwak, người gây dựng nên thương hiệu CGV tại thị trường Việt Nam, cũng bắt đầu với Fast & Furious.

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM