Sạc xe điện nhanh như đổ xăng, 5 phút chạy được 470km: Sản phẩm mới của BYD khiến cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục
Trong khi Elon Musk mải mê với Bộ hiệu quả chính phủ (DOGE) thì BYD của Trung Quốc đang bỏ xa các đối thủ về công nghệ.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay BYD mới công bố công nghệ sạc mới của mình sẽ ra mắt thị trường trong tháng tới với khả năng sạc xe điện nhanh như đổ xăng, 5 phút chạy được 470km. Thông tin này đã khiến cổ phiếu BYD tăng lên mức kỷ lục 408,8 Dollar HongKong (HKD).
Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của BYD tại sàn HongKong đã tăng đến 85%.
Tập đoàn xe điện lớn nhất Trung Quốc này cho biết hệ thống sạc mới sẽ được tích hợp sẵn trên các mẫu ô tô Han L sedan và xe thể thao đa dụng Tang L được chào bán vào tháng tới.
Thông tin này cùng với việc BYD tuyên bố sẽ sẽ triển khai hệ thống hỗ trợ người lái "God's Eye" của mình trên các mẫu xe thị trường đại chúng tại Trung Quốc đang khiến nhiều người kích động bởi đây sẽ là bước tiến nhảy vọt của toàn ngành so với Phương Tây.
Hiện BYD vẫn là nhà bán xe điện hàng đầu tại Trung Quốc với tổng số xe được giao là 318.233 chiếc trong tháng 2/2025. Số liệu của Automobility cho thấy BYD chiếm 35% thị phần xe điện Trung Quốc.
Trong khi đó, đối thủ Tesla chứng kiến thị phần bị xói mòn tại Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, với doanh số tháng 2/2025 giảm 49% so với năm trước xuống còn 30.688 chiếc.
Bên cạnh đó, BYD cũng cho biết sẽ phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên, chiếm 10% tổng vốn cổ phần của mình trong năm nay.
Tờ Financial Times (FT) thì cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng 460.000 trạm sạc xe điện mới trong năm nay, chiếm đến 2/3 tổng số toàn cầu, đưa tổng số trạm sạc tại đây lên con số 2,1 triệu.
*Nguồn: WSJ, FT