Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định

31/03/2020 00:23 AM | Sống

Đối phó với Covid-19, ngoài việc trang bị cho bản thân một sức khoẻ thể chất khoẻ mạnh, bạn còn cần xây dựng một lối sống lành mạnh cùng thói quen kỉ luật chặt chẽ hơn bất cứ lúc nào.

THÓI QUEN TỆ HẠI KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ KÉO LÙI CUỘC SỐNG CỦA BẠN 

Thói quen buổi sáng rất quan trọng, vì nó quyết định sự tỉnh táo và tâm trạng của chúng ta trong suốt một ngày dài. Nhưng, có rất nhiều thói quen tệ hại mà nhiều người mắc phải. 

1. Ngủ nướng

Ngủ nướng là thói quen buổi sáng tệ hại kinh điển nhất. Nó không chỉ khiến bạn trễ giờ học, giờ làm mà lâu dần nó sẽ biến bạn thành một kẻ chây lười, dễ thoả hiệp. 

Để tránh ngủ nướng, cần làm hai việc: Một là, đi ngủ đúng giờ vào tối hôm trước (sở dĩ mình muốn ngủ thêm cơ bản là vì ngủ không đủ giấc); Hai là, đừng nhấn nút hoãn báo thức (snooze).

2. Nằm trên giường và nghịch điện thoại

Một số bạn tuy thức dậy đúng giờ nhưng lại không chịu rời khỏi giường, mà tiếp tục nằm để chơi game hay xem video trên điện thoại. Điều này gây lãng phí thời gian cực kỳ tai hại. Mặt khác, việc đọc những tin nhắn hay thông báo tiêu cực ngay khi vừa thức dậy có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của bạn cả ngày.

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 1.

3. Gấp chăn mền ngay sau khi thức dậy

Chúng ta được dạy ngay từ nhỏ là phải gấp chăn mền sau khi ngủ. Tuy nhiên, việc dọn dẹp giường ngay sau khi thức dậy có thể là một sai lầm.

Theo các chuyên gia trên trang Expert Cleaning Tips, chăn gối của mình vẫn còn nóng ẩm ngay sau khi mình rời khỏi giường. Đây là điều kiện để vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ.

Do đó, thay vì gấp chăn mền ngay sau khi thức dậy, hãy để khoảng 30 phút rồi mới quay lại làm. Trong thời gian đó, chúng ta có thể làm vệ sinh cá nhân.

4. Không tập thể dục

Nhiều bạn có thói quen tập thể dục buổi chiều hoặc tối, sau khi đi làm về. Tuy nhiên, không bao giờ là thừa khi thực hiện vài bài tập đơn giản sau khi thức dậy. Việc này làm đầu óc thực sự tỉnh táo và cơ thể linh hoạt hơn sau một giấc ngủ dài.

5. Tắm nước quá nóng

Tắm buổi sáng có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu nước tắm quá nóng có thể khiến da bị khô, mẩn đỏ và ngứa ngáy. Thay vào đó, bạn nên tập tắm nước lạnh. Theo nghiên cứu khoa học, việc tắm nước lạnh không những không làm khô da, mà còn giúp bạn rèn luyện sức chịu đựng và tăng cường hệ miễn dịch.

6. Bỏ bữa sáng

Đừng bỏ bữa sáng (trừ khi bạn đang làm theo một chế độ ăn uống đặc biệt nào đó, có sự tư vấn của chuyên gia). Sau một giấc ngủ 8 tiếng đồng hồ, cơ thể rất cần dưỡng chất để làm việc vào buổi sáng. Do đó, hãy ăn sáng, nếu không ăn nhiều thì cũng nên ăn ít (một ổ bánh mì và một cốc sữa chẳng hạn).

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 2.

7. Ăn sáng bên ngoài

Tự nấu bữa sáng (và cả bữa trưa) thay vì ăn ngoài giúp tiết kiệm tiền và ăn uống lành mạnh. Muốn làm được điều này trong khoảng thời gian hạn hẹp buổi sáng, chúng ta phải chuẩn bị nguyên vật liệu từ tối hôm trước (nhặt rau, rửa thịt.v.v..). Nhờ đó, việc nấu nướng buổi sáng sẽ gọn gàng và nhanh chóng hơn.

8. Sát giờ đi làm mới chuẩn bị quần áo

Đừng để đến khi sát giờ đi học hoặc đi làm rồi mới ủi đồ hoặc tìm quần áo mặc. Việc này sẽ khiến mình luống cuống, quên trước quên sau. Thậm chí có khi phải mất cả mấy chục phút để lục tìm chìa khóa xe hay ví tiền. Hãy chuẩn bị mọi thứ cho buổi sáng từ tối hôm trước.


THỰC HÀNH 9 THÓI QUEN BUỔI SÁNG, THÀNH CÔNG TRONG TẦM TAY 

Người có thói quen tốt vào buổi sáng là người thành công. Chỉ cần hỏi bất kỳ CEO, chính trị gia, vận động viên chuyên nghiệp hoặc một nhà phát minh nào đó – tất cả họ đều sẽ trả lời rằng họ dậy rất sớm và họ đã nhanh chóng thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sức mạnh ý chí ở mức mạnh nhất vào buổi sáng trước khi giảm xuống và bị cản trở. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian sáng sớm để làm thêm thật nhiều việc ý nghĩa và quan trọng.

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 3.

1. Dậy sớm 

Thời gian là tài sản vô giá. Những người thành công sẽ luôn tận dụng thời gian một cách tuyệt đối bằng việc thức dậy lúc 5h30 sáng, 4h30 sáng và thậm chí 4h00 sáng.

Họ không chỉ có nhiều thời gian hơn mà có nhiều cơ hội hơn để giải quyết những việc quan trọng.

Hãy tập dần dần với việc thức dậy sớm hơn 15 phút so với thời gian thông thường. Sau đó, dần dần điều chỉnh để dậy sớm hơn nữa. Bạn sẽ thấy một ngày trôi qua có nhiều thời gian và làm được nhiều việc hơn đấy.

2. Tạo động lực mỗi sáng

Động lực không phải thứ luôn tràn đầy, dâng cao, vì vậy bạn cần bổ sung nó thường xuyên. Những người thành công rất rõ về điều này và họ dành một khoảng thời gian tạo động lực cho bản thân. Bạn sẽ có nhiều khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một khi bạn cảm thấy có động lực mạnh mẽ thúc đẩy. Mỗi sáng dành 30 phút để nghe hoặc đọc những câu chuyện truyền cảm hứng sẽ tạo nên một ngày đầy thành công cho bạn.

3. Thói quen tập thể dục mỗi ngày

Khi có cơ hội phỏng vấn những người thành công họ đều trả lời rằng dành ít nhất 5 ngày/tuần để tập thể dục. Mark Zuckerberg chạy bộ, Bill Gates chạy bộ, Oprah Winfrey tập Yoga. Luyện tập thể dục không chỉ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn về mặt khoa họ mà còn giúp bạn giảm stress. Tăng sức bền và cảm hứng cho ngày mới.

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 4.

4. Viết ra những điều bạn biết ơn

Hạnh phúc là biết cảm ơn những điều mà bạn đã có. Bằng cách liệt kê những điều mà bản thân biết ơn, những người thành công trở nên trân trọng cuộc sống, cởi mở, lạc quan hơn và đầy cảm hứng trong việc cải thiện quan điểm sống của họ. Mỗi ngày, hãy viết ra ít nhất 5 điều mà bạn biết ơn. Chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

5. Tự hỏi bản thân một câu hỏi quan trọng

Cách đặt câu hỏi chính là cách bạn tư duy. Mỗi ngày bạn có thể hỏi bản thân: Tôi có thể làm gì trong ngày hôm nay để bản thân tốt lên? Mục tiêu hôm nay của tôi là gì? Tôi có thể làm gì để giúp đỡ nhiều người hơn nữa? Những câu hỏi gợi mở giúp bạn tư duy mở rộng và tăng cường khả năng sáng tạo, hành động của bản thân.

6. Thói quen buổi sáng của doanh nhân: Liên hệ với đối tác

Sử dụng một chút thời gian buổi sáng để kết nối với đối tác của bạn. Việc kết nối này không phải đơn thuần bàn về sự hợp tác, công việc mà là sự kết nối thân tình như những người bạn với nhau. Bạn có thể trao đổi về các kế hoạch, tài chính và thậm chí cả sở thích của bạn để cho thấy các đối tác luôn có mặt trong cuộc sống của mình và ngược lại. Việc kết nối và tương tác cực kỳ quan trọng. Gần gũi chính là một sức mạnh vô hình mà các doanh nhân cần thực hành liên tục. Và đang trong mùa dịch này, một cuộc điện thoại, một chiếc email thật không khó khăn gì, đúng không nào! 

7. Lập kế hoạch và chiến lược

Nếu bạn không dành một vài phút để vạch ra kế hoạch trong ngày của mình, làm sao bạn biết mình đang đi đúng hướng hay không?

Hãy tập cho mình thói quen buổi sáng dành ít nhất 10 phút để hình dung các mục tiêu cuộc sống, xem xét các nhiệm vụ mỗi ngày và phân bổ lịch trình làm việc điều này sẽ giúp bạn dễ quản lý thời gian hơn. Warren Buffett đã từng chia sẻ chỉ 5 nhiệm vụ mỗi ngày và không được nhiều hơn. Cứ thực hành và bạn ngạc nhiên về sự thay đổi.

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 5.

8. Thiền định

90% bệnh tật có liên quan đến sự căng thẳng, vì vậy hãy dành thời gian cho bản thân, tận hưởng sự thư thái trong tâm trí. Bạn có thể ngồi thiền, chỉ tập trung vào hơi thở.

Những người thành đạt bắt đầu buổi sáng rất khác so với 80% dân số còn lại: Tự vấn bản thân, lập kế hoạch, bổ sung động lực và thiền định - Ảnh 6.


Dương Dương

Cùng chuyên mục
XEM