Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm

29/12/2019 07:31 AM | Sống

Năm 2018, dữ liệu khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 81 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 tuổi, và họ đã liên tiếp giành vị trí thứ nhất về tuổi thọ trong suốt hơn 20 năm. Điều này có liên quan tới thói quen sinh hoạt vốn có của người Nhật, đặc biệt là 3 thói quen ăn uống không thể thiếu vào buổi tối của họ.

Người Nhật trường thọ là chuyện mà cả thế giới đều biết.

Trên thực tế, việc người Nhật trường thọ là có số liệu thực tế.

Năm 2018, dữ liệu khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 81 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 tuổi, và họ đã liên tiếp giành vị trí thứ nhất về tuổi thọ trong suốt hơn 20 năm.

Còn nước ta thì sao?

Theo báo cáo, tuổi thọ trung bình ở Việt Nam năm 2018 rơi vào khoảng 73,5 tuổi, trong đó nam giới là 70,9 tuổi và nữ giới là 76,2 tuổi.

So với nước Nhật, chúng ta vẫn đang cách rất xa.

Cùng là những quốc gia thuộc châu Á, vì sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật lại hơn ta những hơn 10 năm?

Điều này có liên quan tới thói quen sinh hoạt vốn có của người Nhật, đặc biệt là 3 thói quen ăn uống không thể thiếu vào buổi tối của họ.

Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm - Ảnh 1.

1. Bữa tối không quá sớm cũng không quá muộn

Người Nhật rất xem trọng 3 bữa ăn trong ngày, đặc biệt là bữa tối, họ "quy hoạch" bữa ăn này rất hợp lý, không có chuyện quá sớm hay quá muộn. Còn đối với một số đất nước khác, đặc biệt là đối với dân văn phòng, 3 bữa một ngày là đương nhiên, nhưng giờ giấc ăn uống không cố định, thậm chí còn xuất hiện những bữa ăn đêm.

Nhưng, điều này vô tình tạo ra áp lực rất lớn lên dạ dày, không tốt cho sức khỏe.

Khoa học kiến nghị, thời gian cho một bữa tối tiêu chuẩn nên là trước giờ đi ngủ 3-4 tiếng, lúc này ăn cơm, dạ dày sẽ có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn, hơn nữa vào thời điểm này, bữa trưa cũng đã được tiêu hóa hết, không gây thêm quá nhiều áp lực cho dạ dày.

Đợi thức ăn được tiêu hóa hết rồi mới đi ngủ, không chỉ không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn giúp tránh được tình trạng béo phì.

Vì vậy, hãy phải lựa chọn cho mình khoảng thời gian ăn tối phù hợp, không được ăn quá muộn.

Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm - Ảnh 2.

2. Chú ý tới thứ tự ăn và kết hợp thức ăn

Lượng thức ăn khi bày ra đĩa của người Nhật là khá ít, nhưng mỗi một lần ăn cơm thì số lượng các món ăn đều rất phong phú, có thể nói đây là một trong những bí quyết giúp họ trường thọ.

Nhiều món ăn đồng nghĩa với việc chúng ta có nhiều lựa chọn dinh dưỡng phong phú hơn, hơn nữa, lượng mỗi món ăn ít cũng có thể giúp tránh được việc chỉ ăn một hai loại thức ăn, đảm bảo được cân bằng dinh dưỡng, đồng thời cũng tránh lãng phí thức ăn.

Ngoài ra, thứ tự ăn các món ăn của người Nhật cũng rất tinh tế, thông thường đều bắt đầu ăn từ rau xanh.

Khoa học kiến nghị, bữa tối nên lấy rau xanh làm chủ, điều này không chỉ làm tăng cảm giác no mà còn ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu hoặc lipid máu ở một mức độ nhất định.

Bữa tối ăn rau xanh trước, có thể giúp làm giảm lượng thịt ăn vào, đồng thời khi kết hợp với thực phẩm chính có thể giúp kiểm soát lượng dinh dưỡng hợp lý trong một phạm vi nhất định, tránh sự xuất hiện của tình trạng béo phì và các bệnh "nhà giàu" khác như gout hay bệnh mạch vành....

Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm - Ảnh 3.

3. Tránh ăn uống quá độ

Ăn quá nhiều không chỉ có xu hướng khiến cơ thể tăng cân, mà khi một lượng lớn thức ăn được đổ vào dạ dày, nó cũng sẽ gây ra gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa.

Và ở điểm này, người Nhật đã làm rất tốt, tiêu chuẩn ăn của họ là 7 phần no, tức là dừng ăn lúc này sẽ không khiến họ cảm thấy đói quá, ngược lại còn là trạng thái tốt nhất trong ăn uống.

Vì có thói quen ăn uống tốt, nên tỷ lệ béo phì của người Nhật chỉ là 4%.

Nói cách khác, đại đa số người dân Nhật Bản không có trọng lượng dư thừa, đây cũng là nền tảng cho một người sống lâu trăm tuổi.

Trên thực tế, ngoài những lợi thế bẩm sinh đó là có gen sống lâu, thì thói quen ăn uống, tập thể dục đúng cách và duy trì cho mình một tâm trạng tốt chính là gốc rễ của tuổi thọ.

Có những người sẽ nói "Tôi không cảm thấy hạnh phúc khi không hút thuốc", "Tôi không cảm thấy hạnh phúc khi không ăn", "Tôi không thức đêm chơi điện tử thì sẽ cảm thấy cuộc sống thật vô vị"...

Luôn có một cách giúp mọi người giải tỏa những căng thẳng, buồn chán và trầm cảm cho mình, nhưng dù là phương thức nào thì cũng không nên hi sinh sức khỏe của mình, chỉ nghĩ tới trước mắt mà không biết lo nghĩ về lâu về dài.

Dẫu sao thì cuộc sống cũng chỉ có một lần, và nó sẽ một đi không trở lại, vì vậy, hãy trân trọng cơ thể và bản thân của mình trước tiên.

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM