Ngủ trưa bao lâu là tốt nhất?

13/05/2016 11:16 AM | Sống

Nghiên cứu cũng kết luận rằng giấc ngủ ngắn vào ban trưa có thể mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của tim và giúp tăng khả năng đối phó với những căng thẳng về tâm lí.

Bí quyết để sống lâu? Hãy thường xuyên ngủ trưa và ngủ trưa ngon giấc. Đó là triết lí của nhà thông thái Merlin trong cuốn tiểu thuyết Merlin in Once and Future King của nhà văn T.H. White.

Cố Thủ tướng Winston Churchill của Anh cũng đã từng ưu ái gọi giấc ngủ trưa của mình là “sự tĩnh tâm vào quên lãng”. Không chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng như Henri Matisse, nhà văn đoạt giải Nobel người Đức Thomas Mann, P.G. Wodehouse hay Kingsley Amis mà với ngay cả những nhà kiến trúc sư nổi tiếng Thế giới như Frank Lloyd Wright, giấc ngủ trưa luôn đóng vai trò là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong ngày.

Ngủ trưa mang lại cho chúng ta những lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí International Study of Behavioural Medicine của trường Allegheny College, Pennsylvania, cho thấy những sinh viên ngủ trưa không quá 1 tiếng có huyết áp thấp hơn những sinh viên không ngủ trưa khi phải đối mặt với những bài toán phức tạp.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng giấc ngủ ngắn vào ban trưa có thể mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của tim và giúp tăng khả năng đối phó với những căng thẳng về tâm lí.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Saarland cũng cho thấy giấc ngủ trưa không chỉ hỗ trợ rất tốt cho chức năng ghi nhớ của não bộ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ.

Người tham gia nghiên cứu được yêu cầu học thuộc từ vựng gồm 90 từ đơn và 120 từ ghép ( ví dụ như từ milk-taxi). Sau đó, một nửa số người sẽ được yêu cầu ngủ ngắn khoảng 45-60 phút và số người còn lại ngồi xem một đĩa DVD. Khi được yêu cầu nhớ lại các từ đã học, nhóm người ngủ trưa ghi nhớ được nhiều từ hơn nhóm ngồi xem đĩa DVD gấp 5 lần.

Giấc ngủ trưa còn có thể là một vũ khí lợi hại để chống lại sự đau đớn. Theo một nghiên cứu công bố của thư viện Thuốc Quốc gia Mỹ về tác động của việc thiếu ngủ và sự nhạy cảm với đau đớn được thực hiện trên 11 người đàn ông trưởng thành.

Các tình nguyện viên được yêu cầu chỉ được phép ngủ từ 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng. Sau đó, họ sẽ trải qua những bài kiểm tra phản ứng trước những môi trường với cường độ nóng lạnh khác nhau trên 3 khu vực của cơ thể là cơ supraspinatus ở mỏm vai, lưng dưới và cơ đùi.

Những người tham gia nghiên cứu đều cho biết rằng, khi thiếu ngủ họ cảm thấy nhạy cảm hơn rất nhiều với sự đau đớn, đặc biệt ở phía lưng dưới, so với khi được ngủ toàn giấc vào ban đêm.

Tuy nhiên, dù tình trạng thiếu ngủ lặp đi lặp lại nhưng nếu duy trì ngủ trưa khoảng 30 phút mỗi ngày thì sự nhạy cảm với cơn đau sẽ giảm xuống. Ngủ trưa thực sự là một liều thuốc giảm đau tự nhiên.

Vậy, nên ngủ trưa bao lâu và ngủ như thế nào để có một tinh thần sảng khoái nhất?

Là nhà sinh lí học về giấc ngủ và Giám đốc của tổ chức Sleepyhead Clinic tại Exeter, ông Stephanie Romiszewski cho biết: ngủ ngắn sau bữa trưa trong khoảng thời gian từ 14h-16h là tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, bởi vì đó là thời điểm cơ thể đang trải qua nhịp sinh học tự nhiên.

Một giấc ngủ trưa có thể “sạc lại pin cho cơ thể của bạn” nếu bạn đã bị thiếu ngủ vào đêm trước đó. Tuy vậy, bà cũng cảnh báo rằng:” Nếu bạn thức dậy mà không tỉnh táo vào buổi sáng hoặc khó ngủ vào đêm trước đó, thì giấc ngủ ban ngày cũng có thể là một trong những nguyên nhân của tình trạng đó”.

Bạn không nên ngủ quá dài

Một nghiên cứu của Nasa được thực hiện trên các phi công quân sự và phi hành gia- những người mà tính chất công việc thường xuyên làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của họ- cho thấy, thời gian ngủ trưa lí tưởng là 26 phút. Một giấc ngủ như thế này có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc (được đo lường bằng khả năng giải quyết vấn đề) tới 34% và giúp tăng tỉnh táo ( được đo lường bằng tốc độ phản ứng với các vấn đề) đến 54%.

Theo khuyến cáo của Hội đồng nghiên cứu giấc ngủ Anh, bạn nên uống một tách cà phê trước khi ngủ. Bởi, theo logic, chất caffeine trong café cần khoảng 20 phút mới có thể phát huy tác dụng. Vì thế, bạn sẽ thức dậy một cách tỉnh táo mà không cảm thấy chếnh choáng.

Tuy vậy, ông Matthew Hind - bác sĩ về giấc ngủ tại bệnh viện Royal Brompton thì cho rằng, không nên uống cà phê và cố gắng đưa mình vào một giấc ngủ ngắn. “Chỉ có giấc ngủ sâu mới giúp bạn thức dậy một cách sảng khoái nhất”.

Ông đề xuất sử dụng ứng dụng Sleepio – được phát triển bởi Viện Khoa học Thần kinh và Giấc ngủ tại trường Đại học Oxford- như là một công cụ hữu hiệu giúp thiết lập lại một giấc ngủ bình thường mà không cần đến những giấc ngủ ngắn trong ngày.

Khi cơ thể cần đến một giấc ngủ ngắn, đó cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra hiện tượng ngáy. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hind, nếu bạn không mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ thì việc ngủ ngắn vào những dịp cuối tuần thực sự có thể mang lại những hiệu quả tốt cho cơ thể.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM