Tối nay đi ngủ hãy nằm nghiêng bên trái vì nó tốt cho sức khỏe hơn bạn nghĩ đấy

05/10/2016 09:30 PM | Sống

Tư thế ngủ quay về bên trái sẽ tốt cho tiêu hóa, lưng, và thậm chí cả trái tim của chúng ta nữa do vị trí của các cơ quan là khác nhau.

Tối nay đi ngủ hãy nằm nghiêng bên trái vì nó tốt cho sức khỏe hơn bạn nghĩ đấy

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khoẻ cả về mặt tinh thần và thể chất. Tuy nhiên người ta đã chỉ ra rằng tư thế ngủ là yếu tố quan trọng để có được sức khỏe tối ưu.

Cụ thể, một nghiên cứu đã cho thấy rằng, đối với nhiều người, nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ cho sức khỏe tốt hơn và giấc ngủ sâu hơn. Các lý thuyết bắt nguồn từ nền y học cổ truyền Ayurveda, Ấn độ , đó là một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và y học.

Vì vậy, tại sao tư thế ngủ nghiêng về bên trái lại quan trọng? Bởi vì tư thế ngủ như vậy sẽ tốt cho tiêu hóa, lưng, và thậm chí cả trái tim của chúng ta nữa do vị trí của các cơ quan là khác nhau. Dưới đây là sáu lợi ích tiềm năng mà chúng ta có được khi nằm ngủ về bên trái.

Nghiêng về bên trái có nghĩa là tay phải thả phía trên cơ thể trong khi tay trái sát với giường.
Nghiêng về bên trái có nghĩa là tay phải thả phía trên cơ thể trong khi tay trái sát với giường.

1. Củng cố hệ bạch huyết

Theo nền y học cổ truyền Ayurvedic, ngủ nghiêng về bên trái cho phép cơ thể bạn lọc chất lỏng bạch huyết tốt hơn và chất thải thông qua các hạch bạch huyết ở phía bên trái của cơ thể là bạch huyết chi phối. Nghiên cứu phương Tây cũng đã phát hiện ra rằng tư thế ngủ ở phía bên trái có thể giúp quá trình đào thải phế thải từ bộ não hiệu quả hơn.

2. Cải thiện tiêu hóa

Khi nói đến quá trình tiêu hóa, ngủ ở phía bên trái thích hợp bên phải bởi lý do rất đơn giản – lực hấp dẫn. Cụ thể, tư thế nằm nghiêng bên trái cho phép chất thải thực phẩm để dễ dàng di chuyển từ ruột già vào ruột kết.

Ngủ trên bên trái cũng cho phép dạ dày và tuyến tụy được ở vị trí tự nhiên (dạ dày của chúng ta nằm ở phía bên trái của cơ thể). Điều này giúp tăng sự phát triển các enzym tụy và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa.

3. Tốt cho tim mạch

Các bác sĩ từ lâu đã khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ngủ bên trái để cải thiện quá trình lưu thông đến tim. Thậm chí nếu bạn không có thai (hoặc một người phụ nữ), nằm nghiêng bên trái có thể giảm áp lực cho tim.

Trọng lực có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cả thoát bạch huyết hướng về và lưu thông động mạch chủ đi từ tim. Cần lưu ý vì sẽ có một số cuộc tranh luận về việc liệu ngủ ở bên trái hay bên phải tốt hơn cho sức khỏe tim mạch

4. Tư thế nằm lý tưởng cho phụ nữ mang thai

Bác sĩ khuyên rằng phụ nữ có thai nên nằm nghiêng về bên trái. (Trong ảnh nghiêng về bên phải)
Bác sĩ khuyên rằng phụ nữ có thai nên nằm nghiêng về bên trái. (Trong ảnh nghiêng về bên phải)

Ngủ bên trái không chỉ cải thiện hệ tuần hoàn của phụ nữ mang thai. Nó cũng có thể làm giảm áp lực lên lưng, giữ cho tử cung co giãn, và tăng lưu lượng máu lưu thông đến tử cung, thận, và thai nhi. Vì lý do này, các bác sĩ có xu hướng khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dành nhiều thời gian nằm ngủ nghiêng bên trái hơn.

5. Giảm chứng ợ nóng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy rằng nằm nghiêng bên trái có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược axit. Một lần nữa tôi phải nhắc lại là do dạ dày của chúng ta nằm ở bên trái. Ngược lại, nằm ở phía bên phải có thể làm nặng thêm các triệu chứng này. Nếu bạn đang phải đấu tranh với chứng ợ nóng sau khi ăn, bạn sẽ thấy khá hơn ngay lập tức khi nằm nghiêng về bê trái 10 phút.

6. Giảm đau lưng

Những người bị đau lưng kinh niên có thể sẽ thấy đỡ hơn khi nằm nghiên trái. Bởi ngủ ở tư thế này sẽ làm giảm áp lực lên cột sống. Bạn sẽ dần cảm thấy thỏa mái hơn, và giấc ngủ của bạn sẽ sâu và tốt hơn.

Kết

Tất cả những yếu tố này chỉ là lý do thuyết phục để bạn ưu tiên nằm nghiêng bên trái. Tuy nhiên cũng cần lưu ý những người bênh tim, ngưng thở khi ngủ, bệnh tăng nhãn áp, hội chứng ống cổ tay không nên nằm nghiêng khi ngủ. Nếu bạn không chắc chắn về tư thế ngủ thế nào là tốt nhất cho bạn thì tốt hơn hết bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

An Chi

Theo Lifehacks

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm