Những lợi ích bất ngờ từ việc chăm dọn phòng ngủ: tránh trầm cảm, kích thích vận động - sáng tạo và hạnh phúc hơn

01/05/2016 07:36 AM | Sống

Khi còn nhỏ, chắc hẳn bạn cảm thấy rất khó chịu khi bị mẹ bắt dọn dẹp phòng của mình thật gọn gàng trước khi đi chơi.

Nhưng sau này bạn sẽ phải cảm ơn mẹ mình vì đây là một việc rất tốt cho sức khỏe của bạn. Và điều này đã được khoa học chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu, chứ không chỉ là một nhận định thiên kiến.

Phòng ngủ sạch sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Nếu gần đây bạn thấy tâm trạng mình không được tốt và hay buồn rầu, chán nản mà không hiểu vì đâu, hãy nhìn vào phòng ngủ của bạn. Chắc chắn đó là một mớ hỗn độn gồm đủ các loại vật dụng cá nhân, quần áo vứt khắp nơi dưới sàn.

Chính trạng thái bừa bộn trong phòng ngủ của bạn là nguyên nhân khiến bạn không được vui vẻ và sảng khoái.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tập san Personality and Social Psychology, những người mô tả ngôi nhà của mình là một bãi chiến trường và đầy những việc đang làm dang dở đều bị trầm cảm, mệt mỏi và cảm thấy căng thẳng hơn nhiều so với những người mô tả ngôi nhà của mình là một nơi khá ngăn nắp và yên tĩnh.

Điều quan trọng hơn cả là một căn phòng sạch sẽ gọn gàng sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Và được nghỉ ngơi thoải mái là yếu tố không thể thiếu để bạn được hạnh phúc.

Vì thế nếu bạn cảm thấy việc dọn phòng thật nặng nhọc, hãy luôn nhớ hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào việc đó.

Nếu phòng ốc sạch sẽ, bạn sẽ có cảm hứng tập thể dục

Liệu có sự liên quan gì ở đây giữa hai điều này?

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 đã theo dõi sức khỏe của gần 1000 người trong độ tuổi từ 49 đến 65. Và kết quả cho thấy, những người có nhà cửa sạch sẽ gọn gàng ngăn nắp hầu như đều có thói quen tập thể dục.

Điều này được lý giải là do những người luôn giữ ngôi nhà của mình sạch sẽ thường có đời sống ngăn nắp, có trật tự và họ có xu hướng muốn cơ thể của mình cũng được như vậy, vì thế họ rất chăm tập thể dục.

Dọn giường mỗi sáng tạo cảm giác đạt được một cái gì đó và cảm hứng tích cực

Đối với những người nghĩ rằng việc dọn giường vào mỗi sáng tốn quá nhiều thời gian và có vẻ vô ích (vì đằng nào buổi tối cũng lại đi ngủ và bừa bộn mà thôi), họ cần phải thay đổi cách nhìn nhận về việc này.

Để dọn dẹp chiếc giường của bạn, nếu đã quen, bạn chỉ cần nhiều lắm là hai phút, đấy là trong trường hợp bạn còn dùng cả mấy cái gối ôm liền.

Công việc chỉ kéo dài 2 phút vào mỗi buổi sáng này sẽ tạo ra cảm giác tích cực và như thể bạn đạt được một thành tựu nào đó trong ngày – thử nghĩ xem, chưa đến 8 giờ sáng và bạn đã làm được một việc gì đó có ý nghĩa! – và điều này cũng đảm bảo rằng bạn sẽ được ngủ ngon vào buổi tối.

Bạn có thể nghĩ rằng việc dọn giường chẳng có tác dụng gì đối với giấc ngủ của mình, nhưng nếu được đặt lưng vào một chiếc giường gọn gàng, sạch sẽ vào mỗi tối, đó chắc chắn là cảm giác thư thái nhất mà bạn mong đợi trong cả ngày dài mệt mỏi.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM