Thương hiệu nhà tuyển dụng: Bí quyết lôi kéo và giữ chân nhân tài cho công ty

07/10/2014 09:54 AM | Nghề nghiệp

Thương hiệu nhà tuyển dụng đã là một phần quan trọng trong chiến lược nhân sự của các tổ chức để thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là trong những ngành đang khan hiếm nhân lực.

Thương hiệu nhà tuyển dụng: Bí quyết lôi kéo và giữ chân nhân tài cho công ty

Thương hiệu nhà tuyển dụng là một khái niệm mới tại thị trường lao động Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Mặc dù vậy, đây đã là một phần quan trọng trong chiến lược nhân sự của các tổ chức để thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là trong những ngành còn khan hiếm nhân lực hiện nay.

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là quá trình dài, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người và các bộ phận. Một cách cụ thể, khái niệm này bao gồm một môi trường làm việc tốt, khả năng truyền cảm hứng của công ty, mức khích lệ, khen thưởng đầy tính cạnh tranh và minh bạch trong truyền thông.

Ưu tiên hàng đầu ở đây đó là doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng mục tiêu phát triển của công ty và cần phải duy trì ai, lôi kéo ai về làm việc cho mình. Sau đó, công ty cần sắp xếp cân bằng lại giữa mục tiêu phát triển chung với nhóm những đối tượng trên, bao gồm cả những ứng viên tiềm năng và nhân viên đã làm việc trong công ty.

Các ứng viên thường đưa ra nhiều yêu cầu, từ mức lương cho tới văn hóa làm việc để phát triển sự nghiệp của mình. Nhiệm vụ của các DN là cần phải thấu hiểu họ, biết được những yêu cầu và cảm nhận của họ, và những lý do quan trọng nhất để họ đồng ý làm việc. Có như vậy, nhà tuyển dụng mới có thể đưa ra thông điệp thích hợp và chương trình quản lý nhân sự mới đi cùng với chiến lược của công ty. Một vài công ty sử dụng khảo sát để hiểu rõ hơn nhóm đối tượng mục tiêu, trong khi đó một vài công ty lại dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn và lý thuyết.

Nhìn chung, khảo sát là cách tốt nhất cho nhà tuyển dụng. Nó không chỉ giúp họ hiểu các ứng viên của mình, mà còn giúp họ có cái nhìn tổng quan về thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường lao động.

Chẳng hạn, với những ứng viên mới ra trường, họ thích một nhà quản lý trực tiếp có kiến thức chuyên ngành cao và giàu kinh nghiệm. Trong khi đó, với những ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, họ thích những nhà quản lý có tư duy chiến lược và tầm nhìn hơn.

Tương tự, với những ứng viên mới, họ thường coi các website tìm kiếm việc làm và website của công ty là công cụ hữu hiệu, trong khi với những ứng viên giàu kinh nghiệm, họ lại dựa vào các chuyên gia săn đầu người.

Không có gì lạ khi những người khác nhau có những cách tư duy khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi, kinh nghiệm công tác và thậm chí là cả giới tính. Điều này đòi hỏi các nhà tuyển dụng cần phải xác định và hiểu rõ nhóm đối tượng của mình để có thể đưa ra một chính sách nhân sự đúng với những gì các ứng viên mong đợi.

Xa hơn, đây là một phần quan trọng trong việc xây dựng sự khác biết hay lợi thế cạnh tranh để khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn, việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng càng trở nên quan trọng hơn khi các công ty phải cạnh tranh nhân tài rất khốc liệt. Điều đó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải chi ra thật nhiều tiền. Thay vào đó, chi ra đúng thời điểm mới là điều quan trọng. Hãy tập trung vào hình ảnh nhà tuyển dụng trên thị trường lao động. Nhớ rằng những nhân viên đang làm việc cũng là những nhân tố rất quan trọng trong việc quảng bá chính sách công ty,

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cần giữ vai trò khích lệ, thúc đẩy từng thành viên trong công ty trở thành đại sứ cho thương hiệu nhà tuyển dụng của công ty.

>> Nhân sự cao cấp tại Việt Nam: Cờ đến tay mà khó vẫy

Hoàng Vân

Quốc Dũng

Talentnet/Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm