Chỉ mất 5 phút làm một việc, bạn sẽ biết chế độ ăn uống của mình lành mạnh đến mức nào, có phù hợp với mình hay không

23/06/2020 20:34 PM | Sống

Các nhà khoa học đã đưa ra một thử nghiệm mới để xem chế độ ăn uống của bạn có phù hợp với bạn hay không. Và thử nghiệm này chỉ mất 5 phút.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu chỉ mất 5 phút để đo chất lượng chế độ ăn uống của một người và xem liệu nó có phù hợp với người đó hay không. Bằng cách đo các dấu hiệu sinh học trong nước tiểu được tạo ra bởi sự phân hủy của các loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, cá, trái cây và rau quả, kết quả thu được có thể xem xét lượng dinh dưỡng của một người. Nó cũng đưa ra được dấu hiệu về lượng chất béo, đường, chất xơ và protein mà một người đã ăn.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Đại học Tây Bắc, Đại học Illinois và Đại học Murdoch, phân tích mức độ của 46 chất chuyển hóa khác nhau trong nước tiểu của 1.848 người ở Mỹ. Các chất chuyển hóa được coi là một chỉ số khách quan về chất lượng chế độ ăn uống và được sản xuất khi các loại thực phẩm khác nhau được cơ thể tiêu hóa.

 Chỉ mất 5 phút làm một việc, bạn sẽ biết chế độ ăn uống của mình lành mạnh đến mức nào, có phù hợp với mình hay không  - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu chỉ mất 5 phút để đo sức khỏe của chế độ ăn uống của một người. Nguồn: istock


Các phát hiện đã chỉ ra mối liên quan giữa 46 chất chuyển hóa trong nước tiểu với các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Tiến sĩ Joram Posma, từ Khoa Chuyển hóa của Đại học Hoàng gia, Tiêu hóa và sinh sản, cho biết: Chế độ ăn là một đóng góp quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật của con người mặc dù rất khó để đo lường chính xác bởi vì nó phụ thuộc vào khả năng của một cá nhân để nhớ lại những gì họ đã ăn, lượng thức ăn bao nhiêu.

Ví dụ, yêu cầu mọi người theo dõi chế độ ăn uống của họ thông qua các ứng dụng hoặc nhật ký thường có thể dẫn đến các báo cáo không chính xác về những gì họ thực sự ăn. Nghiên cứu này cho thấy công nghệ này có thể giúp cung cấp thông tin chuyên sâu về chất lượng chế độ ăn uống của một người, và liệu đó có phải là loại chế độ ăn uống phù hợp cho đặc điểm sinh học của họ hay không.

Giáo sư Gary Frost, tác giả cao cấp của nghiên cứu từ Khoa Y tại Đại học Hoàng gia, cho biết các nghiên cứu cho thấy 60% người dân nói sai về những gì họ ăn ở một mức độ nào đó. Thử nghiệm này có thể là chỉ số độc lập đầu tiên về chất lượng chế độ ăn uống của một người - và những gì họ thực sự đang ăn.

Các chất chuyển hóa trong nước tiểu thay đổi theo từng người, chính vì vậy, xét nghiệm nước tiểu chỉ mất 5 phút có thể cung cấp cho mọi người lời khuyên ăn uống lành mạnh phù hợp với cơ thể cá nhân của họ.

Nó thậm chí có thể được sử dụng trong các chương trình giảm cân để theo dõi lượng thức ăn. Nhưng hiện tại nhóm nghiên cứu có kế hoạch sử dụng công nghệ trên cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Chỉ mất 5 phút làm một việc, bạn sẽ biết chế độ ăn uống của mình lành mạnh đến mức nào, có phù hợp với mình hay không  - Ảnh 2.

Nghiên cứu cũng đưa ra một dấu hiệu về lượng chất béo, đường, chất xơ và protein mà một người đã ăn. Nguồn: istock

Các nhà nghiên cứu đã làm những gì?

Trong các thí nghiệm của họ, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 19 tình nguyện viên tuân theo 4 chế độ ăn kiêng khác nhau - từ rất khỏe mạnh đến không lành mạnh - trong 3 ngày.

Các chế độ ăn được xây dựng theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Tổ chức Y tế Thế giới, tư vấn về chế độ ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa các tình trạng như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Các phát hiện cho thấy những người có Điểm số Metabotype (DMS) cao hơn có chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên quan với lượng đường trong máu thấp hơn và lượng năng lượng cao hơn được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt giữa nước tiểu năng lượng cao (điểm DMS cao) và nước tiểu năng lượng thấp (điểm DMS thấp) tương đương với người có điểm DMS cao mất thêm 4 calo mỗi ngày, hoặc 1500 calo mỗi năm. Các nhà khoa học cho biết điều này có nghĩa là họ có thể giảm 215g chất béo cơ thể mỗi năm.

Giáo sư Frost cho biết, những phát hiện này mang đến một sự hiểu biết mới và sâu sắc hơn về cách cơ thể chúng ta xử lý và sử dụng thực phẩm ở cấp độ phân tử.

Theo News.au

X.T

Cùng chuyên mục
XEM