Vinastas cải chính thông tin về kết quả khảo sát nước mắm

18/12/2016 09:18 AM | Xã hội

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã chính thức cải chính một số thông tin về kết quả khảo sát nước mắm và bài viết đăng trên website của Vinastas vào giữa tháng 10 vừa qua.

Theo Vinastas, thông cáo báo chí phát đi ngày 17-10-2016, do ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas ký đã sai khi đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín.

Ngoài ra, nội dung thông cáo có đề cập đến arsen tổng mà không nói rõ về khái niệm này nên Vinastas xin nói lại cho rõ hơn là arsen tổng bao gồm arsen vô cơ và arsen hữu cơ, trong đó chỉ có arsen vô cơ có độc tính. Chính vì vậy nhóm khảo sát cũng đã lấy 20 mẫu nước mắm trong số các mẫu đã kiểm tra hàm lượng arsen tổng để kiểm tra hàm lượng arsen vô cơ song đều không phát hiện arsen vô cơ và an toàn cho việc sử dụng.

Đối với bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18-10-2016, Vinastas cũng nhận thấy là không chính xác và ngay lập tức đã gỡ bỏ bài viết này.

“Vinastas một lần nữa xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm, các Hội nước mắm, các cơ quan quản lý và các tổ chức liên quan. Vinastas đang nghiêm túc kiểm điểm và sẽ có các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời kiện toàn tổ chức, hoàn thiện quy chế làm việc để không xảy ra sai sót trong các hoạt động của Hội sau này”, thông báo của Vinasta nêu rõ.

Việc cải chính này của Vinatas được thực hiện theo yêu cầu Bộ Công Thương tại văn bản số 11816/BCT-QLCT ngày 8-12-2016 gửi Vinastas về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 24-11-2016, Vinastas đã có công văn cáo lỗi về việc thông tin kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc chưa thận trọng, chính xác.

Theo H.Dịu

Cùng chuyên mục
XEM