Trung Quốc hủy mua hơn 3.200 tấn thịt lợn Mỹ để trả đũa Trump

17/05/2019 04:13 PM | Thời sự

Điều này có thể coi như một cú sốc với thị trường xuất khẩu quy mô 6,5 tỷ USD của sản phẩm thịt lợn Mỹ, vốn rất quan trọng với toàn ngành thịt của Mỹ.

Trung Quốc hủy mua hơn 3.200 tấn thịt lợn Mỹ để trả đũa Trump

Trong cùng tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng thuế mạnh với hàng Trung Quốc , các bên mua của Trung Quốc đã hủy các đơn hàng mua 3.247 tấn thịt lợn Mỹ – quy mô hủy đơn hàng lớn nhất trong hơn 1 năm, theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Năm.

Hoạt động hủy đơn hàng được công bố trong tuần kết thúc ngày 9/5/2019, điều này có thể coi như một cú sốc với thị trường xuất khẩu quy mô 6,5 tỷ USD của sản phẩm thịt lợn Mỹ, vốn rất quan trọng với toàn ngành thịt của Mỹ.

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của thịt lợn Mỹ.

Đã nhiều tháng qua, lĩnh vực nông nghiệp Mỹ, lĩnh vực chịu tác động nặng nề bởi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã dựa vào Trung Quốc để có thể tăng được lượng xuất khẩu thịt lợn khi mà Trung Quốc đang phải đương đầu với dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên chiến tranh thương mại cũng như rào cản thuế quan Trung Quốc dựng lên với Mỹ đang khiến cho việc Trung Quốc mua thịt lợn Mỹ giảm đi, theo nhiều chuyên gia phân tích ngành.

Trước đó, cũng theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc đã có nhiều lần hủy đơn hàng mua thịt lợn Mỹ bao gồm hủy mua 53 tấn trong tuần kết thúc ngày 28/2/2019, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3/2019, hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4/2019.

Chuyên gia môi giới hàng hóa tại tổ chức Archer Financial Services, ông Dennis Smith, nhận xét: “Thật đáng thất vọng khi mà chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng, đồng nghĩa thịt lợn sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Điều này không nên xảy ra và lẽ ra Mỹ cần bán được nhiều thịt lợn cho Trung Quốc”.

Dịch tả lợn châu Phi khiến cho rất nhiều triệu con lợn đã bị giết hại. Bệnh này đã lan sang Trung Quốc, nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới. Tại nước láng giềng Việt Nam, các nhà chức trách cũng đang làm tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm