Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy!

17/05/2019 01:05 PM | Sống

Tại Na Uy, khoảng 78.000 trẻ em vẫn đang phải sống trong cảnh đói nghèo. Ở Thụy Điển, có 45% cử tri cho rằng mức thuế đóng hiện nay là quá cao và không tương xứng với chất lượng dịch vụ công.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy!

Lối sống chậm, hạnh phúc và chất lượng cao của người Bắc Âu được nhiều người ca ngợi, nhưng ít ai biết rằng Bắc Âu bị đánh giá là "nông thôn" so với những nền kinh tế khác. Tại các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển, nơi có chỉ số chất lượng sống và độ hạnh phúc của người dân thuộc hàng top thế giới, rất nhiều gia đình và trẻ em vẫn phải sống trong nghèo đói, thuế cao và chất lượng dịch vụ công tệ hại.

Một Na Uy rất khác

Na Uy là một trong những nước Bắc Âu nổi tiếng khi có tỷ lệ GDP bình quân đầu người đứng hàng top thế giới. Năm 2017, mức GDP bình quân đầu người 61.197 USD của nước này đã giúp Na Uy đứng hàng thứ 8 trong số các quốc gia giàu nhất thế giới.

Dẫu vậy, ít ai ngờ được rằng đất nước giàu có với 4,5 triệu dân này lại vẫn còn tình trạng nghèo đói. Ví dụ ở thủ đô Oslo, khoảng 8,3% dân cư nơi đây nằm trong tình trạng đói nghèo. Phần lớn những người thuộc tầng lớp tận cùng xã hội nơi đây là người nhập cư hoặc những gia đình có bố hoặc mẹ đơn thân với trẻ nhỏ, những người thất nghiệp.

Năm 2014, số liệu chính thức cho thấy có khoảng 78.000 trẻ em tại Na Uy sống trong cảnh đói nghèo, khoảng 3,4% tổng số trẻ em toàn quốc sống trong tình trạng cận đói nghèo. Tính đến tháng 2/2017, khoảng 98.000 trẻ em tại Na Uy đang phải sống trong những gia đình có thu nhập thấp, cao hơn 31.000 trẻ so với năm 2006.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 1.

2 trẻ em nghèo tại vùng nông thôn Na Uy

Số liệu của Cục thống kê Na Uy (SSB) cho thấy dù hơn 50% trong số đó là những trẻ nhập cư nhưng tỷ lệ trẻ cư dân sống trong gia đình thu nhập thấp tại đây đang ngày một tăng lên.

Mặc dù nằm trong top những nước giàu nhất thế giới nhưng cuộc sống tại Na Uy bị đánh giá là còn "nông thôn" so với nhiều nước Phương Tây.

Tại quốc gia này, chỉ khoảng 50% số dân sống tại các thị trấn, thành phố có dân số 8.000 người trở lên. Thêm vào đó, chất lượng cuộc sống cũng là điều đáng bàn khi nhiều vùng nông thôn tại đây gặp khó khăn trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trên thực tế, sự giàu có của Na Uy chủ yếu đến từ dầu mỏ. Kể từ khi phát hiện các mỏ dầu vào thập niên 1960, nền kinh tế quốc gia Bắc Âu này đã bùng nổ mạnh mẽ nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Năm 2011, ngành dầu mỏ đã đóng góp đến 28% nguồn thu ngân sách của nước này, 50% tổng kim ngạch xuất khẩu và 20% GDP. Quốc gia này đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và thứ 3 thế giới về khí đốt, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cá.

Như vậy, sự giàu có trên số liệu của Na Uy có được phần lớn là do giàu tài nguyên chứ không hoàn toàn do sự phát triển cơ bản của nền kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng. Như một kết quả tất yếu, cuộc sống người dân Na Uy tại các vùng quê bắt đầu bị tha hóa bởi lượng tiền lớn có được từ tài nguyên. Hiện tượng làm việc ít đi, nghỉ ốm nhiều hơn, nghỉ hưu sớm thường xuyên diễn ra và chúng ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh doanh tại đây.

Tồi tệ hơn, giá dầu giảm đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nơi đây khi 10% số lao động nước này có liên quan đến ngành dầu khí và phần lớn ngân sách cho an sinh xã hội phụ thuộc vào nguồn thu tài nguyên.

Trong khi những cư dân của Na Uy nhận được hệ thống phúc lợi tốt từ chính phủ do giàu tài nguyên thì những người nhập cư ở đây lại phải đối mặt với nhiều khó khăn. Báo cáo của CIA World Factbook cho thấy khoảng 40% số trẻ em nhập cư tại Na Uy đang phải sống trong cảnh nghèo khổ. Tỷ lệ này còn tiếp tục tăng lên trước làn sống nhập cư vào Châu Âu trong thời gian qua.

Ngoài ra, số liệu của Viện Frish tại thủ đô Oslo cho thấy động thái giảm thuế 5% đối với giới nhà giàu tại Na Uy đang làm gia tăng bất bình đẳng xã hội nơi đây. Những người cao tuổi nhận được nhiều trợ cấp hơn trong khi đóng góp ít hơn cho xã hội, còn giới trẻ phải làm việc nhiều nhưng lợi ích của họ không bằng được những người có tuổi thành đạt.

Đối với những người sinh sống tại Na Uy, hình ảnh người vô gia cư không phải là lạ khi giá nhà tại quốc gia này ngày một tăng cao do kinh tế bùng nổ, thúc đẩy thị trường bất động sản cùng với lượng lớn người di cư tràn vào. Thậm chí chính phủ Na Uy đã phải ban bố luật cấm ăn xin hay giải quyết những người sống lang thang ở các thành phố lớn.

Cái giá của lối sống chậm tại Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia có tăng trưởng dài hơn 40 năm qua và là một trong số ít các nền kinh tế ở Châu Âu không chịu nhiều ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, quốc gia được xếp trong top những nước đáng sống nhất thế giới này lại đang nhận được nhiều sự phàn nàn của người dân từ chế độ an sinh xã hội.

Nền kinh tế này tăng trưởng 2,3% năm 2017, thuộc hàng nhanh nhất Châu Âu. Ngân sách của Thụy Điển liên tục thặng dư. Tính đến năm 2017, Thụy Điển thặng dư tới 61,8 tỷ Kronor (7,5 tỷ USD), cao hơn rất nhiều mức nợ công 28,3 tỷ Kronor.

Bởi vậy chính phủ Thụy Điển liên tục tăng thuế, nhiều khoản lên tới 60% nhưng người dân vẫn chẳng than phiền mấy bởi những chính sách hỗ trợ công mà họ nhận lại được là rất nhiều. Tổng mức thuế bình quân tại Thụy Điển đã tăng từ 42,6% GDP năm 2014 lên 44,1% GDP năm 2016, cao thứ 5 trong số 35 nước phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Tuy nhiên điều này đang dần thay đổi.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP và ngân sách theo %GDP của Thụy Điển

Người Thụy Điển nổi tiếng với lối sống chậm, tận hưởng cuộc sống cùng một chính phủ minh bạch. Quốc gia này ít tham những thứ 4 trong danh sách xếp hạng của Tổ chức minh bạch thế giới năm 2016. Dẫu vậy, chính sự yên bình, tận hưởng này lại đang khiến quốc gia này chậm thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh và đẩy người dân vào tình huống tự giải quyết vấn đề hơn là chờ chính phủ.

Một ví dụ điển hình là ở vùng Solleftea, khi phòng hộ sinh của bệnh viện trong vùng đóng cửa thì lựa chọn duy nhất của người dân là lái đến bệnh viện nơi khác cách 100km. Dẫu vậy, chính phủ không thể làm gì hơn khi số lượng bác sĩ hộ sinh của nước này cũng không đủ để trải rộng toàn đất nước, nhất là khi người Thụy Điển có thói quen sống tách biệt với nhau trong những khu rừng.

"Đất nước chúng tôi giàu có. Mặc dù chúng tôi có thể không đủ tiềm lực để có phòng khám chuyên khoa khắp cả nước nhưng ít nhất chính phủ cũng nên bố trí những dịch vụ y tế cơ bản nhất cho chúng tôi", Chị Hanna Hedvall, 45 tuổi, sống tại Solleftea bức xúc.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 3.

Con đường hoang vu từ Solleftea đến bệnh viện nơi khác

Lối sống yên bình, không đòi hỏi nhiều của người dân cùng một chính sách trợ cấp tốt khiến một thế hệ người Thụy Điển dần sống cô đơn, dựa dẫm và ít liên hệ với cộng đồng.

Hãy tưởng tượng một công dân Thụy Điển sinh ra, chính phủ sẽ nuôi anh/cô ấy ăn học đến 18 tuổi. Ra trường nếu không tìm được việc làm thì chính phủ sẽ hỗ trợ tìm việc làm hoặc chi trả mức trợ cấp thất nghiệp kha khá. Đến khi đi làm, chính phủ sẽ cho phép làm 6 tiếng thay vì 8 tiếng mỗi ngày. Về hưu, Chính phủ sẽ nuôi bằng mức lương hưu cao hàng đầu thế giới.

Hệ quả là mọi người chẳng quan tâm nhiều đến tình hình thế giới mà cứ sống chậm như vậy, không chịu cạnh tranh để phát triển đi lên. Đến khi hệ thống an sinh xã hội gặp vấn đề, người dân mới nhận ra xã hội của họ không đẹp như mơ và bắt đầu bất mãn với số tiền thuế họ phải đóng so với những gì họ nhận được.

Thụy Điển là một trong những quốc gia thu thuế cao nhất thế giới với quan điểm tiết kiệm khi giàu có để phòng hoạn nạn. Số tiền này được đầu tư cho an sinh xã hội nhằm đem lại chất lượng sống tốt nhất cho người dân. Tuy nhiên, những chính trị gia cực hữu lại đang nổi lên tại đây khi hệ thống an sinh xã hội này dần không đáp ứng được nhu cầu của người dân dù tiền thuế ngày một cao.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 4.

Chị Hanna Hedvall (trái) và Cô Ellen Hedman (phải)

Vấn nạn nhập cư

Một yếu tố nữa khiến người dân Thụy Điển ngày càng bất mãn với chính phủ là vấn đề nhập cư. Trong 5 năm qua, hơn 600.000 người nhập cư đã tràn vào quốc gia chỉ có 10 triệu dân này. Sự khác biệt về văn hóa đã làm nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn cũng như gia tăng tỷ lệ tội phạm.

Việc tiếp nhận lượng lớn người nhập cư khiến hệ thống an sinh xã hội của Thụy Điển bị quá tải. Số cư dân phải chờ tới hơn 3 tháng cho phẫu thuật hoặc điều trị đã tăng gấp 3 lần trong suốt 4 năm qua.

"Hệ thống an sinh xã hội của Thụy Điển cần được cải cách. Mặc dù thuế cao nhưng các chính trị gia không chuyển phần lợi ích đó được sang những mảng quan trọng của đất nước. Chúng tôi nhận được chất lượng không tương xứng với số thuế phải đóng", Chủ tịch Bjorn Wahlroos của ngân hàng Nordea Bank AB nói.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 5.

Số bệnh nhân chờ hơn 90 ngày cho phẫu thuật hoặc đặc trị tăng mạnh tại Thụy Điển

Sự bất bình của người dân Thụy Điển cũng tương tự như những người Anh khi có quá nhiều dân nhập cư làm ảnh hưởng đến chất lượng sống, qua đó khiến cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) và gây ra Brexit.

Tình hình cũng tương tự tại Thụy Điển khi cuộc bỏ phiếu tháng 9/2017 cho thấy sự ủng hộ của Đảng cầm quyền đang suy giảm. Thậm chí theo một số thăm dò với cử tri, Đảng Dân chủ Thụy Điển (Sweden Democrats), một đảng cực hữu dân tộc, đã vượt chính đảng Dân chủ Xã hội (Social Democrats) về độ nổi tiếng khi có 25% số cử tri bầu cho Đảng này.

Khi đồng thuế không xứng với chất lượng dịch vụ công

Thụy Điển nổi tiếng là quốc gia có chính sách trợ giá tốt cho các dịch vụ y tế công cộng, miễn phí giáo dục cũng như trợ cấp cho bố mẹ khi phải nghỉ chăm con. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Demoskop vào tháng 2/2018 cho thấy tỷ lệ cử tri cho rằng mức thuế đóng hiện nay là quá cao và không tương xứng với chất lượng dịch vụ công đạt đến 45%, cao hơn mức 27% vào năm 2014.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, 2 người đàn ông có gia đình là anh Carl Fredrik Bothen và Adam Sierakowiak sống tại thủ đô Stockholm nhận định mức thuế tăng liên tục trong những năm gần đây lên quá cao trong khi chất lượng dịch vụ công không tương xứng. Hậu quả là họ không còn tin vào hệ thống lương hưu của nhà nước nữa mà phải tự lo lấy kế hoạch tài chính khi nghỉ hưu.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 6.

Người dân ngày càng bức xúc với hệ thống an sinh xã hội tại Thụy Điển

"Tất nhiên chúng tôi nên giúp đỡ những người nhập cư và Thụy Điển có môi trường sống khá tốt cho họ, nhưng chúng tôi không thể giúp đỡ lượng lớn người nhập cư không dứt như vậy", anh Bothen phàn nàn.

Tương tự, chị Hedvall của Solleftea cho biết chính quyền địa phương đã tăng thuế mạnh ngay trước khi phòng hộ sinh trong vùng bị đóng cửa. Người mẹ 1 con này cho biết những nhà chính trị chẳng còn quan tâm đến người dân nữa khi họ đã thắng cử. Theo các báo cáo, việc đóng cửa phòng hộ sinh tại Solleftea giúp chính phủ tiết kiệm được 1,8 triệu USD mỗi năm nhưng chúng cũng khiến chất lượng dịch vụ công trong vùng suy giảm nghiêm trọng.

Tình hình tương tự cũng xảy ra tại Lapland. Trước đây khu vực này chỉ cần 1 chiếc xe cảnh sát đi tuần là đủ do an ninh vô cùng tốt và người dân rất có ý thức. Hiện nay, sự xuất hiện của người nhập cư khiến mọi chuyện trở nên rắc rối hơn.

Cô Camilla Appelqvist sống tại đây cho biết đã có 3 vụ trộm kể từ tháng 2 đến nay. Khi cô thông báo một vụ trộm vào lúc 3h30 sáng, sở cảnh sát nói rằng cô nên chờ cho đến khi nhân viên công vụ ca sáng đến làm việc bởi thời điểm đó họ không đủ người.

Cảnh sát trưởng Michael Rystedt của Lapland giải thích rằng họ cần 15-20 chiếc xe cùng 40-50 cảnh sát cho một vụ bắt giữ trộm như vậy bởi khu vực này bao phủ toàn rừng nên cần lực lượng nhiều để truy đuổi. Tuy nhiên lời giải thích này không xoa dịu được những người dân đang phải đóng mức thuế cao ngất ngưởng.

"Thật đáng sợ khi biết rằng trẻ em không còn là vấn đề được ưu tiên của chính phủ. Tất nhiên khi không đủ nhân viên thì bạn không thể đòi hỏi phải có bệnh viện gần nhà được nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, ai còn dám sống xa thành phố nữa? Tôi cảm thấy giờ đây toàn bộ hệ thống dịch vụ công đang xuống cấp nghiêm trọng", Cô Ellen Hedman, đồng thời là một kỹ sư có 2 con sống tại Solleftea phàn nàn.

Bạn tưởng người dân Bắc Âu sung sướng ư? Họ đang phải sống trong đói nghèo, tự kỷ và sưu cao thuế nặng đấy! - Ảnh 7.

Dòng người nhập cư đổ về Thụy Điển đang khiến nước này gặp nhiều khó khăn

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Đọc thêm