TPHCM: Chung cư cao cấp bất ngờ giảm giá đẩy hàng tồn kho

20/01/2016 20:16 PM |

Trong khi thị trường bất động sản đang chứng kiến cảnh tăng giá bán tại nhiều phân khúc thì một dự án chung cư cao cấp ở TP.HCM đang đi ngược chiều, giảm giá 50% để đẩy hàng tồn kho.

Tóm tắt

Khi thị trường bất động sản vừa trở mình đi lên thì hàng loạt chủ đầu tư chuyển sang làm dự án chung cư cao cấp, nhiều dự án còn đẩy giá bán lên cao. Trong khi đó thực tế lượng hàng tồn kho bất động sản ở phân khúc cao cấp vẫn còn nhiều.


Mới đây thông tin Công ty Capella Holdings chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp The One Saigon bất ngờ công bố giảm giá bán căn hộ tới 45% đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Dự án này nằm tại số 45-47 Đặng Thị Nhu (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM), vào thời điểm mở bán đầu tiên năm 2010 các căn hộ tại dự án này được chào bán với mức giá từ 5.500-6.000 USD/m2. Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ đầu tư đã tuyên bố giảm giá còn khoảng 3.200-3.500 USD/m2.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến dự án này quyết định giảm giá là để đẩy nhanh thu hồi vốn để chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng…. Không chỉ giảm giá bán mà chủ đầu tư còn chia nhỏ tiến độ thanh toán thành ba đợt, đặc biệt là chính sách cam kết cho thuê trong năm đầu với mức giá cho thuê từ 1.200 USD/tháng.

Ông Nguyễn Đình Toàn, giám đốc kinh doanh Công ty Capella Holdings chia sẻ: “Nay chúng tôi rút ra được bài học xương máu là thu lợi nhuận thấp nhưng hi vọng sẽ bán nhanh. Cụ thể chúng tôi chỉ kỳ vọng lãi gộp 10% nên đưa ra giá bán 45% để bán nhanh nhằm thu hồi vốn. Bởi nếu cứ để giá cao không bán được và kéo dài hàng tồn kho thì lãi ngân hàng sẽ ăn cụt cả vốn lẫn lãi”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, sau khi công bố giảm giá bán vào cuối tuần qua dự án đã bán được gần 20 căn hộ/39 căn cuối cùng. Các căn hộ này có diện tích từ 50-135m2.

Từ câu chuyện giảm giá của Capella Holdings khiến nhiều người nghĩ về câu chuyện của Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2012, khi ấy Bầu Đức cũng từng gây sốt dư luận khi công bố sẽ "phá giá" thị trường bất động sản TP.HCM bằng việc giảm giá tới 50% một số dự án tại quận 7.

Vào thời điểm đó ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL cho biết công ty chấp nhận lãi thấp để thu tiền về sử dụng vào việc khác, hơn là cứ mãi mơ giá trên mây để rồi “ôm” dự án mà “chết”.

Nhận định về câu chuyện giảm giá tại dự án The One Saigon, các chuyên gia trong ngành cho biết khi thị trường bất động sản vừa trở mình đi lên thì hàng loạt chủ đầu tư chuyển sang làm dự án chung cư cao cấp, nhiều dự án còn đẩy giá bán lên cao. Trong khi đó thực tế lượng hàng tồn kho bất động sản ở phân khúc cao cấp vẫn còn nhiều. Vì vậy, việc các chủ đầu tư giảm giá bánkhi họ muốn thoái vốn khỏi BĐS để chuyển đổi qua lĩnh vực mới là điều dễ hiểu.

Theo báo cáo mới đây của Công ty tư vấn CBRE, năm 2016 TPHCM dự kiến sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp TP.HCM. Trong đó, tỷ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm vừa qua.

"Trước nguồn cung dồi dào sẽ được chào bán ở thang giá cao hơn, chắc chắn diễn biến cạnh tranh sẽ ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án, nhất là những dự án nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh", Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cảnh báo.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết thị trường bất động sản năm 2015 và dự báo năm 2016 diễn ra ngày 18/1, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo các chủ đầu tư cần cẩn trọng khi đua nhau đầu tư vào dự án chung cư cao cấp với kỳ vọng nâng giá bán cao để thu lợi nhuận khủng.

Nhiều đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS đã thẳng thắng nêu ra những triển vọng và bất cập trong lĩnh vực đang được cho là hấp dẫn, sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất hiện nay. Trong đó nhiều ý kiến doanh nghiệp BĐS lo ngại phân khúc BĐS cao cấp từ giữa năm 2016 trở đi sẽ bão hòa, thậm chí có thể đóng băng trong năm 2017 và 2018.

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM