7 phút hoảng loạn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và cú sốc toàn cầu

05/01/2016 14:13 PM |

CSI 300 – chỉ số chứng khoán lớn nhất của Trung Quốc đã giảm 7% - mức khởi đầu tồi tệ nhất trong năm trên thị trường.

Thế giới tài chính của Trung Quốc ẩn chứa rất nhiều điều kỳ quặc và một trong số đó là sự đảo ngược màu sắc hiển thị trên sàn giao dịch chứng khoán.

Nếu như các bảng giao dịch trên sàn chứng khoán của hầu hết các nước “chuyển đỏ” có nghĩa là nhà đầu tư sẽ mất tiền (Giá hoặc chỉ số giảm điểm thường được hiển thị bằng màu đỏ trên bảng). Thì tại Trung Quốc hoàn toàn ngược lại.

Màu đỏ đại diện cho điềm lành và vì vậy là màu của các cổ phiếu đang lên. Màu xanh sẽ thể hiện cho các cổ phiếu đang giảm điểm.

Trước khi ngày giao dịch đầu tiên trong năm mới 2016 bắt đầu (4/1), truyền thông Trung Quốc hào hứng dự đoán rằng thị trường chứng khoán của nước này sẽ “đỏ rực”. Tuy nhiên mọi chuyện diễn ra hoàn toàn ngược lại, màu xanh bao trùm trên khắp các chỉ số.

Cụ thể ngày hôm qua, CSI 300 – chỉ số chứng khoán lớn nhất của Trung Quốc đã giảm 7% - mức khởi đầu tồi tệ nhất. Các cổ phiếu của công ty quy mô nhỏ thậm chí còn tệ hơn – rất nhiều trong số đó đã giảm sâu xuống mức 10%. Trước tình huống đó, các nhà đầu tư hoảng loạn, thi nhau tháo chạy.

Theo cơ chế mới chính thức có hiệu lực từ phiên hôm qua, nếu như chỉ số CSI 300 giảm hơn 5%, thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút. Như vậy với mức giảm hơn 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm.

Ngay tại thời điểm hỗn loạn đó, một vài người vẫn giữ bình tĩnh và cho rằng thị trường sẽ sớm ổn định. Bằng chứng là chỉ mất 7 phút, mức giảm tăng lên 7% và khối lượng giao dịch tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, đà lao dốc không phanh của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể trên cùng nỗi bất an về triển vọng kinh tế thế giới đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones có lúc giảm tới 467 điểm trước khi hồi phục. Mặc dù đến cuối phiên giao dịch đã lấy lại được một nửa số điểm mất, Dow Jones vẫn có khởi đầu tệ nhất kể từ 2008.

Hai nhóm ngân hàng và y tế dẫn đầu đà giảm của chỉ số S&P 500. Dù chỉ giảm 0,7%, chỉ số này cũng có khởi đầu tệ thứ 6 kể từ năm 1927. Kỷ lục hiện đang thuộc về mức giảm 6,9% của năm 1932.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra mất mát lớn chưa từng có khiến 5 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 8,7 tỷ USD riêng trong 1 ngày. Trong đó, tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon là người chịu thiệt nhiều nhất trong ngày 4/1/2016 khi mất 3,7 tỷ USD khi giá cổ phiếu của Amazon giảm 5,8%. Hiện tổng giá trị cổ phiếu mà ông Bezos còn nắm giữ là 56 tỷ USD.

Ông chủ Amancio Ortega cũng mất 2,5 tỷ USD khi cổ phiếu Inditex giảm 3,5%. Hàng loạt những tỷ phú hàng đầu thế giới như Warren Buffett , Carlos Slim hay Bill Gates cũng mất tổng cộng 2,5 tỷ USD do phiên bán tháo ngày hôm qua.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM