Điều tồi tệ nhất vừa xảy ra với chứng khoán Trung Quốc: Bốc hơi hơn 7%, ngừng giao dịch

04/01/2016 16:14 PM |

Điều tồi tệ nhất đã xảy ra với thị trường chứng khoán quy mô 7.000 tỷ USD của Trung Quốc sau khi các lệnh bán tháo ồ ạt làm kích hoạt thiết bị ngắt mạch vốn được thiết kế để hạn chế sự biến động của các chỉ số.

Theo cơ chế mới chính thức có hiệu lực từ phiên hôm nay, nếu như chỉ số CSI 300 giảm hơn 5%, thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút. Với mức giảm hơn 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm trong phiên hôm đó.

Với cơ chế mới này, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trong năm mới, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tạm ngừng giao dịch sau khi chỉ số CSI 300 giảm hơn 7%.

CSI 300 là chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A (những cổ phiếu được giao dịch bằng nhân dân tệ) được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến.

Theo Bloomberg, hoạt động giao dịch cổ phiếu và các hợp đồng chỉ số tương lai bị ngừng lại từ 1h34 phút chiều nay (4/1) theo giờ địa phương. Chỉ số Shanghai Composite cũng đã giảm 3,9%.


Nguồn: Bloomberg.

Nguồn: Bloomberg.

Trước đó, chứng khoán Trung Quốc đã ngừng giao dịch 15 phút sau khi CSI 300 “bốc hơi” 5%. Sự tạm ngưng này không đủ sức ngăn thị trường tiếp tục đà lao dốc khi nhiều cổ phiếu tiếp tục mất giá sau khi thị trường được mở trở lại .

Số cổ phiếu trị giá khoảng 595 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 90 tỷ USD, đã được các nhà đầu tư trên các sàn chứng khoán đại lục bán tháo trước khi giao dịch bị ngưng lại. Khối lượng giao dịch này thấp hơn nhiều so với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm qua.

Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới đã bắt đầu với những cảnh báo về nguy cơ giảm mạnh do hoạt động sản xuất suy giảm tháng thứ 5 liên tiếp và các nhà đầu tư dự báo Chính phủ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu vào cuối tuần này.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng để ngăn chặn các biến động thị trường tài chính đang đè nặng lên nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1990.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do tạp chí Caixin và Markit Economics công bố hôm qua đã giảm xuống mức 48,2 điểm trong tháng 12, thấp hơn mức 48,6 điểm của tháng 11 và gây thất vọng cho thị trường.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9, đồng thời đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số này ở dưới 50 điểm – mốc ranh giới giữa suy giảm và mở rộng.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc giao dịch trên sàn Hồng Kông - nơi không có cơ chế ngừng giao dịch, tiếp tục giảm điểm. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index giảm 4,1%.

Theo Castor Pang, chuyên gia nghiên cứu tại Core-Pacific Yamaichi, cơ chế mới sẽ làm gia tăng áp lực bán ra bởi nhà đầu tư đang sử dụng thị trường Hồng Kông để phòng vệ.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM