Sự tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam

25/11/2015 04:20 PM | Kinh doanh

66% nhà đầu tư cổ phiếu mới của Trung Quốc là học sinh cấp 3 bỏ học, 6% là thất học. Trong số 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở thêm vào 11/2014, có tới 2/3 là những nhà đầu tư chưa học đến trung học hoặc chưa tốt nghiệp trung học.

Sự tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam
Một nhà đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc (Ảnh: Bussiness Insider)

Một báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) gởi Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho thấy những điểm tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc có khoảng 90 triệu nhà đầu tư nhưng có quá nhiều nhà đầu tư là cá nhân nhỏ lẻ từ thành thị tới nông thôn tham gia trực tiếp giao dịch trên thị trường với trình độ đầu tư thấp, thậm chí không có những kiến thức vô cùng căn bản về chứng khoán.

HOSE cũng trích dẫn một số liệu của Deutsche Bank là 66% nhà đầu tư cổ phiếu mới của Trung Quốc là học sinh cấp 3 bỏ học, 6% là thất học. Trong số 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở thêm vào 11/2014, có tới 2/3 là những nhà đầu tư chưa học đến trung học hoặc chưa tốt nghiệp trung học (theo thống kê của Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam Trung Quốc).

Chính sự tham gia đông đảo vào thị trường chứng khoán của những nhà đầu tư chưa được trang bị kiến thức thị trường chứng khoán đã tạo nên tình trạng cổ phiếu được định giá cao một cách bất hợp lý.

Tâm lý đầu tư bầy đàn vốn là đặc trựng của cơ cấu nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ cũng góp phần cho việc tháo chạy hàng loạt khi thị trường sụt giảm mạnh 32% giá trị tính từ giữa tháng 6/2015 đến ngày 8/7/2015.

Theo HOSE, Việt Nam có cơ cấu nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số và khá tương đồng với Trung Quốc. Trong giai đoạn 2010 – 2015, số lượng tài khoản đầu tư gia tăng khá ổn định (trung bình khoảng 10%/năm), không có sự tăng trưởng quá đột biến trong một thời gian ngắn như Trung Quốc.

Tuy nhiên, với những hệ quả mang lại từ chất lượng trình độ của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, một lần nữa cho thấy rằng công tác giáo dục, định hướng nhà đầu tư, tuyên truyền phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán là vấn đề căn bản để xây dựng một thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, VinShop thu hút tới 26.000 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm