Cơn “sóng thần” thứ hai với chứng khoán Trung Quốc?

27/11/2015 07:46 PM | Thị trường

Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu khi một loạt công ty môi giới hàng đầu thừa nhận bị điều tra...

Cơn “sóng thần” thứ hai với chứng khoán Trung Quốc?

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 27/11 đã có phiên giảm mạnh nhất kể từ đợt lao dốc “kinh hoàng” vào mùa hè vừa qua. Theo tin từ Bloomberg, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán tháo cổ phiếu khi một loạt công ty môi giới hàng đầu thừa nhận đang bị điều tra.

Trong phiên giao dịch, có lúc chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải mất 6,1%. Lúc đóng cửa, chỉ số này mất 5,5% điểm số. Cứ 23 cổ phiếu giảm giá mới có một cổ phiếu tăng giá. Chỉ số CSI 300 đóng cửa với mức giảm 5%.

Hai công ty môi giới chứng khoán vào hàng lớn nhất Trung Quốc là Citic Securities và Gousen Securities cùng chứng kiến giá cổ phiếu giảm kịch sàn 10% sau khi tuyên bố đang bị điều tra về nghi vấn vi phạm quy định. Theo nguồn tin thân cận, một công ty chứng khoán hàng đầu khác của Trung Quốc là Haitong Securities cũng đang bị cơ quan chức năng “hỏi thăm”.

Chung tay “nhấn chìm” thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục phiên này là thống kê cho thấy lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt 4,6% trong tháng 10, so với mức giảm 0,1% trong tháng 9.

Việc một loạt công ty chứng khoán lớn của Trung Quốc bị điều tra diễn ra song song với chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình và cũng nhằm tìm ra đối tượng để đổ lỗi về sự sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc mùa hè vừa qua.

Với sự giảm tốc đáng lo ngại của nền kinh tế Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp niêm yết của nước này đang gặp khó. Một công ty sản xuất phân bón và một công ty sản xuất phôi thép đã trở thành những doanh nghiệp niêm yết mới nhất mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu. Trước đó, từ đầu năm, đã có ít nhất 6 công ty niêm yết Trung Quốc lâm cảnh vỡ nợ.

Những số liệu được công bố gần đây cho thấy tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Bởi vậy, giới phân tích lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường chứng khoán nước này thời gian qua có thể bị đảo nược.

So với mức đáy thiết lập vào hôm 26/8, Shanghai Composite Index hiện tăng 17%.

Trong mấy tuần gần đây, chiến dịch “làm sạch” thị trường chứng khoán Trung Quốc được đẩy mạnh, với điểm nhấn là vụ điều tra một nhà đầu cơ hổi tiếng và một Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Chủ tịch công ty chứng khoán Citic là ông Cheng Boming đang bị điều tra. Trong khi đó, một công ty chứng khoán lớn khác là Guotai Junan International hôm thứ Hai tuần này cho biết đã mất liên lạc với chủ tịch, khiến cổ phiếu niêm yết tại thị trường Hồng Kông sụt 12%.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm