Chứng khoán Trung Quốc bất ngờ “hồi sinh”

06/11/2015 08:13 AM | Thị trường

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè.

Chứng khoán Trung Quốc bất ngờ “hồi sinh”

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 5/11 chuyển sang trạng thái thị trường giá lên (bull market), một diễn biến đầy bất ngờ sau những cú sụt giảm “kinh hoàng” vào mùa hè vừa qua khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa “bốc hơi”.

Theo tin từ Wall Street Journal, chỉ số Shanghai Composite Index tính đến phiên này đã tăng 20,3% so với hôm 26/8, thời điểm thị trường chạm đáy. Theo định nghĩa, trạng thái thị trường giá lên được thiết lập khi giá tăng 20% kể từ mức đáy gần nhất.

Phiên ngày 5/11, Shanghai Composite Index tăng 1,8%, chốt phiên ở 3.522,8 điểm. So với thời điểm đầu năm, chỉ số này đã tăng 8,9%.

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè. Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán ở đại lục đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8. Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng vay ký quỹ nhiều hơn để mua cổ phiếu, nâng mức vay lên cao nhất trong 2 tháng.

Cùng với sự phục hồi của chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng tăng điểm. Chỉ số MSCI World Index của chứng khoán thế giới hiện đã tăng khoảng 11% so với thời điểm cuối tháng 9.

Tháng 8 năm nay được xem là một thời điểm “đen tối” đối với chứng khoán Trung Quốc, khi động thái phá giá đồng Nhân dân tệ bất ngờ làm dấy lên những hoài nghi về khả năng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát quá trình cải tổ nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau những động thái hỗ trợ thị trường chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Trung Quốc tung ra, thị trường chứng khoán nước này đã ổn định và hồi phục. Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đã chi hàng trăm tỷ USD để mua vào cổ phiếu, dù không có con số chính thức nào được công bố.

Trong tháng 10, Shanghai Composite Index tăng 10%, mức tăng trong tháng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Ngoài ra, giới đầu tư kỳ vọng Bắc Kinh sẽ có thêm các biện pháp để kích thích nền kinh tế, sau khi GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,9% trong quý 3, thấp hơn mục tiêu 7%. Trong vòng 1 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hạ lãi suất 6 lần, gần đây nhất là vào tháng 10 vừa rồi.

Chỉ trong 2 phiên vừa qua, Shanghai Composite Index đã tăng tổng cộng 6%. Phiên ngày 4/11, chỉ số này tăng 4%.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm