[Tôi đi thuê] Hãy trả cho nhân viên số tiền mà họ muốn

12/10/2014 14:39 PM | Quản trị

Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, hãy luôn tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có muốn thuê một ai đó khi mà động lực làm việc của họ chỉ là vì tiền? Nếu không, hãy trả cho nhân viên mức lương mà họ mong muốn.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần.

Dưới đây là bài chia sẻ về cách tuyển dụng của doanh nhân Ilya Pozin. 


Ilya Pozin là một doanh nhân, nhà đầu tư và cây bút nổi tiếng. Ilya hiện đang điều hành Ciplex, một công ty thiết kế và marketing trực tuyến. Anh cũng từng sáng lập ra các công ty như Pluto.TV hay Open Me khi còn rất trẻ. Ngoài ra, Ilya còn là một tác giả các tạp chí như Inc., Forbes và LinkedIn. 

Năm 2012, Tạp chí Inc. đưa Ilya vào danh sách 30 doanh nhân có ảnh hưởng lớn nhất dưới 30 tuổi. Năm 2013, mạng xã hội LinkedIn bầu chọn Ilya là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất, cùng với Richard Branson và Barack Obama. 

Theo Ilya, việc thuê được đúng người có đam mê, động lực làm việc và thực sự mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp là không hề dễ dàng. Tuy vậy, có một cách đơn giản hơn cả là hãy cứ trả số tiền mà họ mong muốn để loại bỏ hoàn toàn tiền bạc ra khỏi tâm trí họ.

Hiển nhiên tất cả chúng ta ai cũng cần tiền để có thể thanh toán các hóa đơn hàng tháng cũng như có một cuộc sống đầy đủ và thoải mái. Nhưng đối với những nhân viên nhiệt tình, tự giác và trung thành, vấn đề tiền lương tốt nhất không nên là động lực để họ yêu công việc.

Nếu bạn thực sự muốn tìm được những nhân viên chất lượng cao và trung thành với công ty, tốt nhất hãy đặt tiền sang một bên. Tiền chưa bao giờ là động lực quan trọng nhất cho một kế hoạch lâu dài.

Tại công ty thiết kế của tôi là Ciplex, chúng tôi đã trải qua một sự thay đổi vô cùng lớn về văn hóa doanh nghiệp. Đồng nghiệp của tôi, Zach Ferres đã có vai trò không hề nhỏ trong việc xóa bỏ tiền như là một động lực làm việc của nhân viên tại đây. Thay vào đó, mọi người đều làm việc vì đam mê và có mục tiêu cụ thể. Chắc các bạn cũng hiểu điều tôi đang muốn nói ở đây: Chúng tôi để nhân viên của mình tự chọn mức lương của chính họ.

Và kết quả là chúng tôi có được một đội ngũ nhân viên cực kỳ tận tình và vui vẻ trong công việc, và quả thực điều chúng tôi thu lại được còn lớn hơn nhiều những gì chúng tôi đã trả cho họ. Nếu bạn muốn thuê một ai đó mà có thể làm việc chăm chỉ như ông chủ hay tạo cảm hứng cho các nhân viên khác, thì đây là lúc bạn trả số tiền mà họ muốn.

Dưới đây là những lý do vì sao tôi (và các bạn) nên làm như vậy:

1. Hiểu được bản chất của động lực làm việc

Bạn thường thúc đẩy nhân viên của mình như thế nào? Lương, thưởng hay bất kỳ quà tặng đắt tiền nào khác? Tại Ciplex, chúng tôi thường tập trung nhiều hơn vào động lực bên trong thực sự của nhân viên thay vì những động cơ bên ngoài.

Khi tiền không còn là một yếu tố quan trọng nữa, nhân viên sẽ thực sự làm việc cho bạn bởi niềm đam mê hay tham vọng nhằm thay đổi công ty của anh ấy chứ không phải số tiền mang được về nhà hàng tháng.

2. Tạo dựng một hệ thống giám sát chặt chẽ

Trước khi nhắc đến vấn đề tiền bạc với ứng viên tiềm năng, hãy chắc chắn rằng họ đáp ứng đủ yêu cầu cho công việc cũng như phù hợp với văn hoá của doanh nghiệp. Cũng giống với trò chơi xếp hình, nếu thiếu đi một mảnh ghép sẽ chẳng bao giờ khiến bức tranh trở nên hoàn thiện.

Không giống với những công ty khác, ở Ciplex chúng tôi thường kiểm tra xem các ứng viên có đáp ứng được các kỹ năng chuyên môn hay không. Điều này sẽ được thể hiện thông qua các bài test ban đầu, sau đó chúng tôi sẽ tìm kiếm những ai phù hợp với văn hoá của công ty, có mục tiêu sự nghiệp rõ ràng, có động lực và những phẩm chất cần thiết để thành công. Chúng tôi chỉ đề cập tới vấn đề tiền lương một khi đã tìm được người như ý.

3. Loại bỏ tiền càng sớm càng tốt

Cách giải quyết tốt nhất là giữ kín các thông tin về mức lương của vị trí đó khi tuyển dụng, điều đó sẽ giúp bạn tránh được những buổi thương lượng vô nghĩa. Và quan trọng hơn, khi tiền là chủ đề chính, những cuộc thương lượng sẽ chỉ dẫn tới giảm động lực làm việc từ phía nhân viên mà thôi.

Tuy nhiên, nếu một ứng viên đòi hỏi một mức lương 60.000 USD/năm, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ trả cho họ số tiền đó ngay lập tức. Hãy hỏi thêm họ một vài điều như: “Các công ty khác trả cho vị trí này bao nhiêu khiến bạn muốn tới buổi phỏng vấn này hay muốn rời bỏ công ty?” 

“Hãy trả cho nhân viên số tiền mà họ muốn.” -  Ilya Pozin (Ảnh: Flickr)

4. Hãy trả cho nhân viên số tiền mà họ muốn

Việc loại bỏ tiền ra khỏi động lực có nghĩa là bạn cũng sẽ cần phải có những cuộc nói chuyện với các nhân viên hiện tại. Chúng tôi cũng từng làm như vậy khi bắt đầu và kết quả thực sự đáng ngạc nhiên. Một vài người chấp nhận một mức lương thấp hơn ban đầu trong khi một số khác muốn tăng lương thêm 50%. 

Có thể nói đây cũng là một cách để sàng lọc nhân viên cũ và mới. Những kết quả tệ hại là điều khó có thể tránh khỏi và thông thường một số người sẽ phải “ra đi” do họ không “kham nổi” công việc được giao.

5. Luôn chuẩn bị cho những vấn đề phát sinh 

Sẽ luôn có một vấn đề nào đó nảy sinh trong quá trình làm việc của một nhân viên mới. Và không gì tệ hơn là nhân viên đó làm việc dưới mức kỳ vọng của bạn trong khi bạn đang phải trả cho người đó một số tiền lớn mỗi tháng.

Luôn nhớ rằng kể cả 2 nhân viên cùng làm một công việc giống nhau nhưng không có nghĩa là 2 người đó được nhận mức lương như nhau. Vì thế, hãy chắc chắn là người được thuê sẽ hoàn thành tốt công việc được giao.

6. Biết khi nào nên nói “Không”

Trường hợp tệ nhất có thể xảy ra là khi một ứng viên đòi hỏi mức lương quá “phi thực tế” cho một vị trí. Có thể họ quá tốt cho công việc đó nhưng ngân sách của bạn lại không cho phép bạn chi trả số tiền đó. Hãy thật bình tĩnh! Ngoài kia vẫn còn rất nhiều người có thể hoàn thành công việc đó nhưng đòi hỏi một mức lương thực tế hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu công ty bạn đang làm ăn tốt, tại sao lại không cùng chia sẻ với các nhân viên của mình. Ở Ciplex, chúng tôi không hề giấu diếm một chút gì về lợi nhuận và doanh thu hàng tháng với tất cả các nhân viên. Và mỗi khi lợi nhuận hàng tháng được cải thiện, phần thưởng xứng đáng sẽ được dành cho những ai đóng góp trong đó.

Và cuối cùng, luôn tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có muốn thuê một ai đó khi mà động lực làm việc của họ chỉ là vì tiền? Nếu không, hãy trả cho nhân viên mức lương mà họ mong muốn.

>> [Tôi đi thuê] Ứng viên có điểm tốt nghiệp cao nhất chưa chắc là tốt nhất!

Khanh Lưu

Lưu Phi Khanh

Cùng chuyên mục
XEM