[Tôi đi thuê] Bí quyết chọn người từ hơn 50.000 hồ sơ xin việc mỗi tuần của Google

24/09/2014 02:43 PM | Quản trị

Google tìm những ứng viên thú vị, đôi khi kỳ quặc và phải có một nền tảng phù hợp để phát triển công việc tương lai của họ.

[Tôi đi thuê] Bí quyết chọn người từ hơn 50.000 hồ sơ xin việc mỗi tuần của Google

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần.

Dưới đây là bài chia sẻ về cách sàng lọc ứng viên khi số lượng gửi đến quá tải có lúc lên tới hơn 50.000 bộ hồ sơ mỗi tuần của Google - Một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.

Một báo cáo mới tiết lộ vào dịp cao điểm Google có thể nhận được hơn 50.000 đơn xin việc mỗi tuần. Với số lượng lớn như vậy, việc chọn lựa sàng lọc ứng viên để tiến tới buổi phỏng vấn là cả một vấn đề.

Tuy nhiên, Google đã tạo ra một danh sách những yêu cầu đặc biệt và cơ bản nhất để sàng lọc ứng viên bất kể vị trí họ ứng tuyển là gì.

Trong cuốn sách mới được phát hành là “How Google Works”, chủ tịch và cựu CEO Eric Schmidt và cựu quản lý sản phẩm Jonathan Rosenberg đã đề cập tới 4 đặc điểm cơ bản mà hãng công nghệ này cần ở một ứng viên.

Dưới đây là 4 đặc điểm đó:

Khả năng lãnh đạo

Những chuyên gia tuyển dụng ở Google sẽ có cách để những ứng viên thể hiện khả năng lãnh đạo của mình, có thể qua những nhiệm vụ được giao sẵn hay họ tự thể hiện. “Chúng tôi muốn biết họ sẽ phản ứng thế nào trong những tình huống khác nhau để điều hành một nhóm”, Schmidt và Rosenberg nhận xét.

Kiến thức liên quan

Google muốn nhân viên của mình là người có đa dạng các điểm mạnh và tham vọng. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành nhân viên chính thức của hãng, ứng viên cần phải chuẩn bị để đề cập đến những điểm mạnh có mối liên quan cụ thể và trực tiếp đến vị trí ứng tuyển. Google tìm những ứng viên thú vị, đôi khi kỳ quặc và phải có một nền tảng phù hợp để phát triển công việc tương lai của họ.

Khả năng nhận thức chung

Nếu bạn muốn có một công việc ở Google, bạn cần phải biết cách xử lý nhiều tình huống. “Chúng tôi ít quan tâm đến điểm số và bằng cấp của các ứng viên, điều chúng tôi muốn biết là họ suy nghĩ thế nào”, Rosenberg và Schmidt phát biểu trong một buổi phỏng vấn.

Cụ thể, trong buổi phỏng vấn họ sẽ hỏi những câu hỏi có bề ngoài liên quan đến vị trí ứng tuyển nhưng thực chất là để biết về quá trình xử lý vấn đề của cá nhân ứng viên đó thông qua câu trả lời của họ.

Googleyness - Tính cách của Google

Đây là tiêu chí mơ hồ nhất trong các tiêu chí. Schmidt and Rosenberg nói rằng tiêu chí cuối cùng trong việc chọn lọc ứng viên của Google là xem họ có “giống với Google” hay không. “Làm việc thoải mái, thiên về hành động và hợp tác tự nhiên” là tất cả những tiêu chí chính xác đối với một người được cho là mang “tính cách Google” (Googleyness).

>> Tuyển nhân viên chuẩn như Google

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm