[Tôi đi thuê] Bí quyết chọn người từ hơn 50.000 hồ sơ xin việc mỗi tuần của Google

24/09/2014 02:43 PM | Quản trị

Google tìm những ứng viên thú vị, đôi khi kỳ quặc và phải có một nền tảng phù hợp để phát triển công việc tương lai của họ.

[Tôi đi thuê] Bí quyết chọn người từ hơn 50.000 hồ sơ xin việc mỗi tuần của Google

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần.

Dưới đây là bài chia sẻ về cách sàng lọc ứng viên khi số lượng gửi đến quá tải có lúc lên tới hơn 50.000 bộ hồ sơ mỗi tuần của Google - Một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.

Một báo cáo mới tiết lộ vào dịp cao điểm Google có thể nhận được hơn 50.000 đơn xin việc mỗi tuần. Với số lượng lớn như vậy, việc chọn lựa sàng lọc ứng viên để tiến tới buổi phỏng vấn là cả một vấn đề.

Tuy nhiên, Google đã tạo ra một danh sách những yêu cầu đặc biệt và cơ bản nhất để sàng lọc ứng viên bất kể vị trí họ ứng tuyển là gì.

Trong cuốn sách mới được phát hành là “How Google Works”, chủ tịch và cựu CEO Eric Schmidt và cựu quản lý sản phẩm Jonathan Rosenberg đã đề cập tới 4 đặc điểm cơ bản mà hãng công nghệ này cần ở một ứng viên.

Dưới đây là 4 đặc điểm đó:

Khả năng lãnh đạo

Những chuyên gia tuyển dụng ở Google sẽ có cách để những ứng viên thể hiện khả năng lãnh đạo của mình, có thể qua những nhiệm vụ được giao sẵn hay họ tự thể hiện. “Chúng tôi muốn biết họ sẽ phản ứng thế nào trong những tình huống khác nhau để điều hành một nhóm”, Schmidt và Rosenberg nhận xét.

Kiến thức liên quan

Google muốn nhân viên của mình là người có đa dạng các điểm mạnh và tham vọng. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành nhân viên chính thức của hãng, ứng viên cần phải chuẩn bị để đề cập đến những điểm mạnh có mối liên quan cụ thể và trực tiếp đến vị trí ứng tuyển. Google tìm những ứng viên thú vị, đôi khi kỳ quặc và phải có một nền tảng phù hợp để phát triển công việc tương lai của họ.

Khả năng nhận thức chung

Nếu bạn muốn có một công việc ở Google, bạn cần phải biết cách xử lý nhiều tình huống. “Chúng tôi ít quan tâm đến điểm số và bằng cấp của các ứng viên, điều chúng tôi muốn biết là họ suy nghĩ thế nào”, Rosenberg và Schmidt phát biểu trong một buổi phỏng vấn.

Cụ thể, trong buổi phỏng vấn họ sẽ hỏi những câu hỏi có bề ngoài liên quan đến vị trí ứng tuyển nhưng thực chất là để biết về quá trình xử lý vấn đề của cá nhân ứng viên đó thông qua câu trả lời của họ.

Googleyness - Tính cách của Google

Đây là tiêu chí mơ hồ nhất trong các tiêu chí. Schmidt and Rosenberg nói rằng tiêu chí cuối cùng trong việc chọn lọc ứng viên của Google là xem họ có “giống với Google” hay không. “Làm việc thoải mái, thiên về hành động và hợp tác tự nhiên” là tất cả những tiêu chí chính xác đối với một người được cho là mang “tính cách Google” (Googleyness).

>> Tuyển nhân viên chuẩn như Google

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm