Nhật Bản: Ngủ tại công sở là 'cống hiến' cho công việc

01/07/2014 12:25 PM | Quản trị

Việc nhân viên ngủ ngay tại nơi làm việc đã trở nên phổ biến và là nét văn hóa công sở đặc trưng tại Nhật Bản.

Nhật Bản: Ngủ tại công sở là 'cống hiến' cho công việc

Để hiểu rõ hơn về văn hóa của người Nhật Bản, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của từ "giấc ngủ". Tại Nhật Bản, mọi người thường cố gắng làm việc hết mình, thậm chí, họ làm việc tới mức kiệt sức. Do đó, nếu muốn chứng minh mình là một nhân viên chăm chỉ, người lao động cần thể hiện mức độ mệt mỏi của bản thân. 

Điều này dẫn tới việc trước khi rời khỏi công sở vào buổi chiều để về nhà, người Nhật Bản sẽ không chào tạm biệt đồng nghiệp bằng những câu nói như: "Chúc một buổi tối vui vẻ!" hay "Chúc cuối tuần vui vẻ!". Thay vào đó, họ thường nói "otsukaresama deshita", có nghĩa là "Trông bạn thật mệt mỏi".  

Đây chính là lý do vì sao dân công sở tại Nhật Bản thường ngủ ngay tại nơi làm việc. Thậm chí, các đồng nghiệp cũng công nhận rằng người nhân viên ngủ tại phòng làm việc chắc chắn là một người lao động chăm chỉ. 

Tuy nhiên, người Nhật cũng đặt ra một số quy định nhất định cho việc ngủ tại nơi làm việc:

- Bạn phải sẵn sàng đứng bật dậy và trông có vẻ như đang bận làm việc (trong khi thực tế bạn đang ngủ). Điều này có nghĩa là người lao động sẽ trong tư thế tỉnh táo bất cứ khi nào và tỏ thái độ sẵn sàng tiếp tục làm việc một cách hăng say. 

- Việc ngủ tại công sở của những người giữ chức quản lý lại càng là điều dễ hiểu, bởi bản chất hành động ngủ tại nơi làm việc đã thể hiện sự tự tin rằng người lãnh đạo đó là "vô cùng cần thiết với công ty" và họ có thể ngủ ngay trên bàn làm việc. Đặc biệt, với những cán bộ cấp cao, ngủ tại công sở dường như là điều "dễ dàng thực hiện" hơn vì sẽ không ai chú ý tới họ. 

Chia sẻ trên trang Japan Talk, tác giả bài viết John Spacey, người từng có vài năm làm việc tại Nhật Bản nhận định việc ngủ tại công sở là chuyện thường ngày. Ông Spacey từng có trải nghiệm kỳ lạ với vị lãnh đạo của mình khi hai người có một cuộc họp riêng. 

Trong khi yêu cầu ông Spacey giải thích một sự việc hoặc trình bày ý kiến, vị lãnh đạo lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Điều này vô cùng buồn cười bởi ông Spacey vẫn trình bày ý kiến của mình trong khi biết rằng không ai lắng nghe điều đó.

Ông Spacey còn trêu đùa rằng ông hy vọng vị lãnh đạo sẽ ghi nhận mình là một nhân viên chăm chỉ và hình ảnh của ông Spacey sẽ xuất hiện trong giấc mơ của sếp. 

Nội dung được thực hiện dựa trên thông tin đăng tải ở trang Japan Talk, nơi chuyên chia sẻ, bình luận về văn hóa và đời sống Nhật Bản. 

>> Nhận định 'Người Việt ngủ trưa vì lười nhác': Tôi thấy bị tổn thương

vandoan

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm