Nhận định 'Người Việt ngủ trưa là vì lười nhác?': 'Tôi thấy bị tổn thương'

29/06/2014 08:17 PM | Sống

Nhận định người Việt ngủ trưa là vì lười nhác là rất phiến diện và làm nhiều người Việt, người lao động Việt tổn thương sâu sắc. Người ta ngủ trưa vì nhiều lí do chứ không đơn thuần là do lười nhác.

Nhận định 'Người Việt ngủ trưa là vì lười nhác?': 'Tôi thấy bị tổn thương'

Nghiên cứu sinh Tạ Văn Vĩnh thuộc Học viện hành chính quốc gia đã trao đổi một số luận điểm như sau:

Thứ nhất, bạn căn cứ vào đâu để cho rằng người Việt ngủ trưa là vì lười nhác, tôi nghĩ rằng nhận định này của bạn rất phiến diện và làm nhiều người Việt, người lao động Việt tổn thương sâu sắc. Người ta ngủ trưa vì nhiều lí do chứ không đơn thuần là do lười nhác. 

Giả sử họ có cả một buổi sáng làm việc vất vả, mệt mỏi, căng thẳng thì cớ sao họ không được phép thưởng cho mình một giấc ngủ trưa dù chỉ là ít phút. Luận điểm này của bạn không những làm tổn thương nhiều người Việt mà còn thiếu tinh thần nhân văn.

Thứ hai, không cho người lao động ngủ trưa là vi Hiến. Tôi được biết khoản 1, điều 14, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã ghi nhận ở nước ta các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm. Khoản 2, điều 35 cũng ghi nhận người làm công ăn lương được đảm bảo các điều kiện làm việc công bằng, an toàn, được hưởng chế độ nghỉ ngơi. 

Khoản 1, điều 108, mục 2, chương VII Bộ luật Lao động Việt Nam cũng qui định người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo qui định tại điều 104 Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút tính vào thời gian làm việc. 

Như vậy, luận điểm của bạn không phù hợp với qui định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Cần nói thêm rằng ở Việt Nam có lẽ bạn đã từng nghe câu “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Bạn cũng là một công dân Việt Nam, tôi nghĩ rằng bạn không nên tát nước theo mưa và bình luận cảm tính.

Thứ ba, bạn lấy dẫn chứng một số quốc gia họ ít ngủ trưa, một số cá nhân thành đạt họ ít ngủ trưa và họ thành công hơn, thành đạt hơn, giàu có hơn. Tôi xin hỏi bạn rằng, bạn thống kê được bao nhiêu cá nhân và quốc gia? Thống kê của bạn có dựa trên cơ sở khoa học không hay chỉ dựa vào cảm tính?

Tôi cho rằng các quốc gia, cá nhân như bạn nêu trong bài có được sự thành công, thịnh vượng là vì nhiều lí do khác nữa chứ không phải chỉ vì họ không ngủ trưa. Nếu theo ý kiến của bạn thì để thành công có một phương pháp khá đơn giản chỉ là không ngủ trưa. Liệu cái giá của thành công có rẻ và dễ dàng như vậy không?

Thứ tư, không phải cái gì của Tây cũng tốt. Gần đây trên các phương tiện thông tin, trên các trang báo có hiện tượng rất nhiều bài viết, phát biểu ngợi ca những cái hay của Tây. Nhưng xin nói thêm rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng. 

Nếu không đứng cùng một mặt phẳng, chung một xuất phát điểm thì làm sao so sánh được. Tôi giả dụ rằng để so sánh ai cao, ai thấp thì hai người đó phải đứng cùng nhau trên một mặt phẳng bằng nhau chứ không phải một người đứng trên ghế, một người dưới đất rồi phán rằng người đứng trên ghế cao hơn. 

Tôi thừa nhận rằng phương Tây có nhiều giá trị văn minh, họ tiên tiến và có trình độ phát triển cao hơn nhưng không nên vì thế mà cho rằng mọi quan điểm, cách làm của họ đều được mang ra làm tiêu chuẩn cho xứ ta. Và như thế, là một người Việt tôi thấy tổn thương vô cùng.

Khép lại bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các độc giả rằng quan điểm của mỗi người là khác nhau, ngay trên ngón tay cũng có ngón dài, ngón ngắn. 

Nhưng mọi quan điểm phải phù hợp với tình hình hiện tại của đất nước, của doanh nghiệp hay nói cách khác là phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh giống như ông cha ta đã từng nói “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” và rằng mọi sự thay đổi đều phải đồng bộ chứ “không phải cứ không ngủ trưa đã là tiến bộ, đã là văn minh”.

>> Doanh nghiệp IT Việt đầu tiên cấm nhân viên ngủ trưa tại văn phòng

Theo NCS. Tạ Văn Vĩnh (Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia)

vandoan

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm