Bị “bêu” nhầm tên nợ thuế, doanh nghiệp có thể khởi kiện Bộ Tài chính?

04/08/2015 04:26 PM | Pháp luật

Nếu có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng, các doanh nghiệp có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án…

Bị “bêu” nhầm tên nợ thuế, doanh nghiệp có thể khởi kiện Bộ Tài chính?
Ảnh minh họa. Nguồn: Diễn đàn đầu tư.

Với danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước mà Bộ Tài chính công khai danh tính, địa chỉ trụ sở, một số doanh nghiệp đã lên tiếng khẳng định không hề nợ thuế.

Chia sẻ với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ chỉ nhận được 8 văn bản của 8 doanh nghiệp phản hồi về việc công bố sai thông tin nợ thuế. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ chỉ xin lỗi 6 doanh nghiệp, 2 doanh nghiệp còn lại bị công bố sai thông tin nợ thuế là do lỗi của doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp bị Bộ Tài chính “bêu nhầm” tên, Công ty Luật PLF cho biết, có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính nếu có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng.

Việc công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế là đúng pháp luật

Công ty luật PLF cho biết, việc công khai thông tin doanh nghiệp của Bộ Tài chính là có cơ sở pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 9 Luật Quản lý Thuế hiện hành quy định:

Điều 9. Quyền hạn của cơ quan quản lý thuế

6. Xử phạt vi phạm pháp luật về thuế theo thẩm quyền; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 74 Luật Quản lý thuế quy định:

Điều 74. Công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế

Cơ quan quản lý thuế được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong các trường hợp sau đây:

1. Trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn.

Như vậy, đối với các đối tượng có hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế, Bộ Tài chính có cơ sở để chỉ đạo các cơ quan quản lý thuế công khai thông tin doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng và có các hình thức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Bị "bêu" nhầm tên, doanh nghiệp có thể khởi kiện

Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại quy định:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính".

Trường hợp có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng, các doanh nghiệp có thể gửi đơn khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Nợ hơn 15 tỷ đồng, nộp hơn 100.000 đồng vẫn có thể bị bêu tên

Theo quan điểm của PLF, biện pháp công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi trốn thuế của mình.

Vì vậy, biện pháp này sẽ mang lại hiệu quả nhờ sự tác động từ phía công chúng cũng như sự thay đổi theo chiều hướng bất lợi trong tình hình hoạt động của các doanh nghiệp.

Sau khi bêu tên các doanh nghiệp nợ thuế, ngày 23/7, Cục thuế Hà Nội đã công bố danh sách các doanh nghiệp đã nộp thuế. Theo đó, đến 15/7, đã có 65/169 doanh nghiệp nộp thuế với số tiền 35,3 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.000 tỷ đồng.

Cá biệt, có trường hợp Công ty TNHH Đức Trà (Đống Đa, Hà Nội) nợ tới 15,5 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp 120.105 đồng.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 74 Luật Quản lý thuế nêu trên, Công ty Luật PLF cho biết: “Trường hợp doanh nghiệp nợ hơn 15 tỷ đồng và chỉ nộp thuế hơn 100.000 đồng thì vẫn có cơ sở để áp dụng biện pháp công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế và các biện pháp cưỡng chế đối với số thuế nợ còn lại”.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia bán lẻ từ Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành bán lẻ đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Ngoài ra, Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi Digiworld là 140%.

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Ngày 30/9, TP.HCM sẽ trở lại “bình thường mới”?

TP.HCM đã không thể “kiểm soát được dịch bệnh Covid-19” trước 15/9 như Nghị quyết 86 đề ra. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua là tiền đề để Thành phố có thể tiến tới kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9, từng bước cho kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đọc thêm