Bị “bêu” nhầm tên nợ thuế, doanh nghiệp có thể khởi kiện Bộ Tài chính?

04/08/2015 04:26 PM | Pháp luật

Nếu có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng, các doanh nghiệp có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án…

Với danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước mà Bộ Tài chính công khai danh tính, địa chỉ trụ sở, một số doanh nghiệp đã lên tiếng khẳng định không hề nợ thuế.

Chia sẻ với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ chỉ nhận được 8 văn bản của 8 doanh nghiệp phản hồi về việc công bố sai thông tin nợ thuế. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ chỉ xin lỗi 6 doanh nghiệp, 2 doanh nghiệp còn lại bị công bố sai thông tin nợ thuế là do lỗi của doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp bị Bộ Tài chính “bêu nhầm” tên, Công ty Luật PLF cho biết, có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính nếu có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng.

Việc công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế là đúng pháp luật

Công ty luật PLF cho biết, việc công khai thông tin doanh nghiệp của Bộ Tài chính là có cơ sở pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 9 Luật Quản lý Thuế hiện hành quy định:

Điều 9. Quyền hạn của cơ quan quản lý thuế

6. Xử phạt vi phạm pháp luật về thuế theo thẩm quyền; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 74 Luật Quản lý thuế quy định:

Điều 74. Công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế

Cơ quan quản lý thuế được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong các trường hợp sau đây:

1. Trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn.

Như vậy, đối với các đối tượng có hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế, Bộ Tài chính có cơ sở để chỉ đạo các cơ quan quản lý thuế công khai thông tin doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng và có các hình thức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Bị "bêu" nhầm tên, doanh nghiệp có thể khởi kiện

Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại quy định:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính".

Trường hợp có căn cứ cho rằng quyết định của Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế là không đúng, các doanh nghiệp có thể gửi đơn khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Nợ hơn 15 tỷ đồng, nộp hơn 100.000 đồng vẫn có thể bị bêu tên

Theo quan điểm của PLF, biện pháp công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi trốn thuế của mình.

Vì vậy, biện pháp này sẽ mang lại hiệu quả nhờ sự tác động từ phía công chúng cũng như sự thay đổi theo chiều hướng bất lợi trong tình hình hoạt động của các doanh nghiệp.

Sau khi bêu tên các doanh nghiệp nợ thuế, ngày 23/7, Cục thuế Hà Nội đã công bố danh sách các doanh nghiệp đã nộp thuế. Theo đó, đến 15/7, đã có 65/169 doanh nghiệp nộp thuế với số tiền 35,3 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.000 tỷ đồng.

Cá biệt, có trường hợp Công ty TNHH Đức Trà (Đống Đa, Hà Nội) nợ tới 15,5 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp 120.105 đồng.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 74 Luật Quản lý thuế nêu trên, Công ty Luật PLF cho biết: “Trường hợp doanh nghiệp nợ hơn 15 tỷ đồng và chỉ nộp thuế hơn 100.000 đồng thì vẫn có cơ sở để áp dụng biện pháp công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế và các biện pháp cưỡng chế đối với số thuế nợ còn lại”.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm