Bỗng dưng bị bêu tên nợ thuế

24/07/2015 11:01 AM | Thị trường

Một doanh nghiệp đóng thuế tốt, được cơ quan thuế gửi thư mời đến để tuyên dương hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế bỗng dưng được nằm trong danh sách bị bêu tên nợ thuế....

Bỗng dưng bị bêu tên nợ thuế
Theo bản đối chiếu số liệu thì hai doanh nghiệp này không bị nợ thuế. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này vẫn bị nêu tên trong danh sách nợ thuế - Ảnh: T.T.D.

Chiều 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Thanh Phong, trưởng bộ phận truyền thông Công ty CP Thế Giới Di Động (Q.1, TP.HCM), cho biết rất bất ngờ khi có thông tin công ty bị bêu tên do nợ thuế với số tiền lên tới gần 12 tỉ đồng.

“Sau khi một số báo đăng tải, chúng tôi rất ngạc nhiên với thông tin bị nợ thuế bởi Chi cục Thuế Q.1 vừa liên hệ với công ty chuẩn bị bài phát biểu trong buổi lễ tuyên dương doanh nghiệp điển hình nộp thuế đầy đủ” - ông Phong nói.

Tương tự, Công ty CP TM Nguyễn Kim (Q.1) vừa gửi công văn đến Bộ Tài chính và Cục Thuế TP.HCM khẳng định thông tin công ty nợ thuế gần 84 tỉ đồng là sai sự thật, đồng thời yêu cầu gỡ tên doanh nghiệp ra khỏi danh sách nợ thuế.

“Thông tin này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu công ty bởi chúng tôi vừa được cơ quan thuế gửi thư mời đến để tuyên dương hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế” - đại diện công ty này nói.

Ông Chu Hải Công - giám đốc tài chính Công ty CP chứng khoán MB (MBS) - cũng cho biết doanh nghiệp rất ngạc nhiên khi bị nêu tên trong danh sách nợ thuế với hơn 27 tỉ đồng.

“Thông tin MBS đang nợ thuế là không chính xác, chúng tôi đã gửi công văn đề nghị Cục Thuế Hà Nội kiểm tra và xác nhận MBS không nợ đọng thuế để khách hàng, đối tác của MBS yên tâm cũng như đảm bảo về hình ảnh và uy tín của MBS” - ông Công nói.

Không nợ thuế vẫn bị bêu tên: cơ quan thuế sẽ phải xin lỗi 
công khai doanh nghiệp

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu Tổng cục Thuế xin lỗi công khai về việc đã công bố sai thông tin về nợ thuế của doanh nghiệp.

Cụ thể, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sau hai ngày công khai danh sách 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn, Bộ Tài chính đã nhận được phản hồi của một số doanh nghiệp rằng họ không hề nợ tiền thuế (riêng địa bàn Hà Nội có 34 doanh nghiệp bị bêu tên nhưng không nợ thuế - PV).

Do đó trong văn bản gửi Tổng cục Thuế ngày 23-7, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế phải xin lỗi doanh nghiệp một cách công khai và kiểm điểm trách nhiệm khi công khai thông tin không chính xác về số nợ thuế của doanh nghiệp.

“Ba địa chỉ đăng thông tin về số nợ thuế của doanh nghiệp là website của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế phải dỡ ngay lập tức những thông tin sai. Cần phải sòng phẳng với doanh nghiệp” - vị này nói.

 

Theo L.THANH - LÊ SƠN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Đọc thêm