Bêu tên nhầm doanh nghiệp nợ thuế: “Chưa đúng chỉnh lại có gì đâu”!

25/07/2015 04:05 PM | Thị trường

Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Nam, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về việc hàng loạt doanh nghiệp không nợ thuế nhưng vẫn bị ngành thuế bêu tên công khai.

Bêu tên nhầm doanh nghiệp nợ thuế: “Chưa đúng chỉnh lại có gì đâu”!
Cơ quan thuế gửi thông báo đính chính thông tin về nợ thuế và xin lỗi doanh nghiệp - Ảnh: Thanh Tùng

Đến chiều 24-7, bốn ngày sau khi công bố danh sách 600 doanh nghiệp (DN) nợ đọng thuế, hàng loạt DN bỗng dưng bị bêu tên trong “bảng phong thần” nợ thuế dù không nợ thuế vẫn chưa nhận được lời xin lỗi công khai của cơ quan thuế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Nam cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ảnh của DN, cơ quan này đã có văn bản gửi cục thuế các địa phương, yêu cầu chỉ đạo cán bộ thuế xuống làm việc trực tiếp với DN để cùng rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số tiền nợ thuế. Trường hợp thông tin sai về nợ của DN, phải sửa ngay.

* Vì sao nhiều DN không nợ thuế, thậm chí được tuyên dương “hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế”, cũng bị đưa vào danh sách này, thưa ông?

- Theo quy định, DN tự khai, tự tính và tự nộp thuế. Số liệu nợ đọng tiền thuế sai có thể do cả hai bên chứ không thể nói riêng cơ quan thuế chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, cơ quan thuế sẽ cùng với DN kiểm tra, xem xét cụ thể, nếu có sai sót phải đính chính ngay.

Cụ thể, cục thuế địa phương phụ trách DN sẽ gửi báo cáo tổng hợp về những trường hợp chưa chính xác về Tổng cục Thuế để chúng tôi đính chính. Mình làm chưa chuẩn, chưa đúng thì phải chỉnh lại cho đúng chứ có gì đâu (!).

* Cơ quan thuế đã xin lỗi DN nào bị nợ thuế oan theo như yêu cầu của Bộ Tài chính chưa?

- Các cục thuế hiện đang rà soát, kiểm tra xem sai sót do đâu. Nếu sai, cơ quan thuế phải xin lỗi ngay và công khai đối với DN.

Cũng xin nói thêm, việc quản lý thuế dựa trên cơ sở phân tích rủi ro, người kinh doanh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi tự tính, tự khai và tự nộp. Với những DN không có rủi ro, cả năm cơ quan thuế mới kiểm tra một lần. Việc quản lý thuế cũng hoàn toàn ứng dụng công nghệ thông tin. Do đó, nếu DN kê khai sai, không thể trách cơ quan thuế được.

* Có ý kiến cho rằng cơ quan thuế phải bồi thường cho DN khi công khai thông tin sai về nợ thuế bởi nó ảnh hưởng đến uy tín, thậm chí thiệt hại kinh tế cho DN?

- Nếu cơ quan thuế thông tin sai về nợ thuế của DN thì phải xin lỗi. Mọi người cũng nên chấp nhận chứ. Chả lẽ khi cơ quan thuế xin lỗi rồi mà có người bảo DN vẫn xấu? Chúng tôi đang cho anh em xuống làm việc với DN để xác định chính xác về số nợ và sai là do đâu. Không có lý do gì mà DN không nợ lại bị quy kết là nợ cả. Trục trặc ở đâu đó mà chúng tôi đang tìm.

Tôi xin nói thêm là ngành thuế đã làm nhiều cách như động viên, xem xét, hỗ trợ, thực hiện một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN vì tình hình kinh tế mấy năm qua thật sự khó khăn. Tuy nhiên, thực tế có một số DN chây ỳ không nộp thuế. Với các DN này, cơ quan thuế sẽ áp dụng đầy đủ các biện pháp như cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế thuế…

* LS TRƯƠNG THANH ĐỨC (giám đốc Công ty luật Basico):

DN nên kiện cơ quan thuế

Những sai sót là khó có thể tránh được nhưng điều quan trọng là ứng xử với những sai sót đó như thế nào. Với việc công bố sai thông tin về nợ đọng, gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế phải xin lỗi và đính chính thông tin càng sớm càng tốt, đồng thời phải xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai sót trong việc thông tin và công khai thông tin này cho báo chí.

Có như vậy doanh nghiệp, người dân và công luận mới cảm thấy đỡ bức xúc. Vì việc công bố thông tin không chính xác đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của doanh nghiệp mà chỉ một lời xin lỗi là chưa đủ. Mặt khác, nếu không công khai việc xử lý cán bộ sẽ không thể nâng cao được trách nhiệm và ý thức của người có trách nhiệm.

Trường hợp Tổng cục Thuế xin lỗi và đính chính chậm trễ về việc công khai nợ thuế sai, doanh nghiệp hoàn toàn có thể khởi kiện cơ quan thuế ra tòa. Vì chứng minh thiệt hại hoàn toàn có thể được.

Đơn cử, với doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu sẽ sụt giảm bởi những thông tin bất lợi này, doanh nghiệp đang có hợp đồng ký kết hay vay vốn ngân hàng cũng có thể bị đối tác cân nhắc sau khi họ bị Tổng cục Thuế “bêu tên” họ đang nợ thuế hàng chục tỉ đồng.

 

TP.HCM: cơ quan thuế xin lỗi DN bị nêu tên nợ thuế oan

Chiều 24-7, bà Văn Xuân Thảo - phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - cho biết DN này đã nhận được thông báo xác nhận “không nợ thuế” và xin lỗi từ Chi cục Thuế quận 1 về sự nhầm lẫn số liệu.

“Chúng tôi rất tiếc về sự nhầm lẫn và thành thật xin lỗi DN”, thông báo của Chi cục Thuế quận 1 cho biết. Trước đó, theo bà Thảo, khi thông tin DN bị “bêu tên” trong danh sách nợ đọng thuế với số nợ hơn 17 tỉ đồng, DN này rất ngạc nhiên bởi “DN không nợ thuế đồng nào và còn nhận được thư mời tham dự lễ tuyên dương đơn vị hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế”.

Cùng ngày, Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam cũng nhận được văn bản xin lỗi chính thức từ Chi cục Thuế quận 1 về việc nêu tên DN này trong danh sách nợ thuế. Trong thư xin lỗi, cơ quan thuế cho biết sai sót là do lỗi khi chuyển đổi từ phần mềm quản lý thuế cũ qua phần mềm quản lý thuế mới.

“Khi đối chiếu lại, DN không những không nợ thuế mà còn nộp dư 4-5 tỉ đồng”, vị này cho biết. Tương tự, Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Phố (Cityland) cũng nhận được thư xin lỗi của Chi cục Thuế quận 1, trong đó cho biết quá trình thống kê các DN nợ thuế “đã phát sinh lỗi nhầm lẫn số liệu trên hệ thống quản lý thuế dẫn đến thông tin sai lệch” về việc Cityland nợ thuế hơn 44 tỉ đồng, đồng thời xác nhận DN này “không nợ thuế”.

Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết có 17-18 DN trong tổng số 200 DN trên địa bàn bị nêu trong danh sách nợ thuế rơi vào tình trạng này do bị lỗi ứng dụng.

Theo đó, nhiều chứng từ đã nộp của DN không được cập nhật, tờ khai quyết toán thuế thu nhập DN và thuế thu nhập cá nhân không trừ số tạm nộp trong năm ...“Sau khi nhận phản ảnh của DN, cơ quan thuế đã tích cực rà soát.

Chiều 24-7, chúng tôi đã làm đơn xin điều chỉnh gửi Tổng cục Thuế, đồng thời yêu cầu các chi cục gửi thư xin lỗi DN ngay trong ngày”, vị này cho biết.

A.H.

 

Theo Lê Thanh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm