Cục thuế TP.HCM xin lỗi và xác nhận Vạn Thịnh Phát, Him Lam "không nợ thuế"

29/07/2015 04:09 PM | Kinh doanh

Cục thuế TP.HCM xin lỗi và xác nhận Vạn Thịnh Phát, Him Lam "không nợ thuế"
Thư mời hội nghị tuyên dương thành tích nộp thuế tốt năm 2014 của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Bà Văn Xuân Thảo - Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát (doanh nghiệp bị nêu tên trong danh sách của Bộ Tài chính ngày 21-7 với khoản nợ thuế 17,3 tỉ đồng) cho biết công ty này đã nhận được thông báo xác nhận “không nợ thuế” và xin lỗi từ Chi cục Thuế quận 1 thuộc Cục thuế TP.HCM về sự nhầm lẫn số liệu.

Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam cũng nhận được văn bản xin lỗi chính thức từ Chi cục Thuế quận 1 về việc nêu tên DN này trong danh sách nợ thuế. Trong thư xin lỗi, cơ quan thuế cho biết sai sót là do lỗi khi chuyển đổi từ phần mềm quản lý thuế cũ qua phần mềm quản lý thuế mới.

Tương tự, Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Phố (Cityland) cũng nhận được thư xin lỗi của Chi cục Thuế quận 1, trong đó cho biết quá trình thống kê các doanh nghiệp nợ thuế “đã phát sinh lỗi nhầm lẫn số liệu trên hệ thống quản lý thuế dẫn đến thông tin sai lệch” về việc Cityland nợ thuế hơn 44 tỉ đồng, đồng thời xác nhận doanh nghiệp này “không nợ thuế”.

Liên quan đến việc hàng loạt doanh nghiệp không nợ thuế nhưng vẫn bị ngành Thuế TP.HCM nêu tên, tại buổi họp HĐND TP.HCM kì họp lần 18 ngày 29-7, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại qua rà soát lại dữ liệu quản lí thuế phát hiện có 26 doanh nghiệp bị sai về số nợ thuế với số tiền 508 tỉ đồng.

Lí giải về sự sai sót trên, ông Tấn cho biết, từ đầu năm 2015, Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS) nên trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang nhiều dữ liệu thuế chưa được cập nhật dẫn đến sai sót.

Đồng thời, do vội vàng và chưa rà soát, các đơn vị của ngành thuế thành phố đã cung cấp danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế cho Tổng Cục Thuế - Bộ Tài chính trong tổng số 600 doanh nghiệp nợ thuế để đăng tên lên trang web của Bộ Tài chính dẫn đến sai sót về số tiền nợ thuế của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp bị nêu tên oan.

Mặt khác, nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch về số nợ thuế theo ông Tấn là do trong quá trình kê khai và nộp thuế của doanh nghiệp chưa đúng mục lục, rồi sai trong quá trình luân chuyển chứng từ nộp thuế từ ngân hàng đến kho bạc đến Cục thuế và nhiều trường hợp DN nộp thuế tại các tỉnh, thành nhưng chưa được cập nhật tại TP.HCM cũng dẫn đến sai lệch dữ liệu.

Mặc dù sai lệch về thông tin nợ thuế xuất phát từ nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư xin lỗi công khai tới các doanh nghiệp và đăng báo công khai xin lỗi về sự sai sót số liệu.

Đồng thời, trong thời gian tới Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát dữ liệu về nợ thuế nhằm hạn chế việc sai sót như vừa qua gây ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của doanh nghiệp.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm