Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư!

07/09/2021 07:57 PM | Sống

Uống trà có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa ung thư. Tất cả lợi ích được nói trên chỉ có tác dụng khi chúng ta uống trà đúng cách.

Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư!

Khi tâm trạng cảm thấy mệt mỏi thì uống một ly trà ấm để giải tỏa là cách được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt hơn nữa, khi người Việt ta đã có truyền thống uống trà từ rất lâu đời và trà đã trở thành một thức uống không thể thiếu đối với nhiều người.

Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư! - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, với sự nổi lên của xu hướng ăn uống khoa học và giữ gìn sức khỏe, trà vô tình được gọi là thần dược kỳ diệu, uống trà sẽ có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư vì trong trà chứa nhiều chất dinh dưỡng, các thành phần có lợi như: polyphenol và vitamin.

Tuy nhiên, nếu uống trà không đúng cách, không những không đạt được hiệu quả tốt mà còn gây hại cho cơ thể. Các bác sĩ nhắc nhở, hai loại trà dưới đây có thể gây hại cho cơ thể, không muốn sức khỏe tổn thương nên tránh xa ngay bây giờ! 

Uống trà đặc 

Đối với những người đã uống trà lâu năm, họ thường có thói quen uống trà đặc. Pha một ấm trà đậm đặc nhâm nhi cùng chút bánh đậu xanh, kẹo lạc sau mỗi lần uống rượu hay tâm sự bạn bè đã được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Hương vị đậm đặc của trà hòa quyện cùng vị ngọt thanh của bánh kẹo khiến bất cứ ai thử qua cũng "nghiện". 

Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư! - Ảnh 2.

Không nên uống trà quá đặc. (Ảnh: Pinterest)


Tuy nhiên, thức uống này lại chứa rất nhiều chất ảnh hưởng đến chức năng của thận và dạ dày.

Gây hại cho thận: Trong trà đặc chứa lượng flo rất lớn. Khi uống trà, thận đảm nhiệm chức năng chính là cơ quan chuyển hóa năng lượng. Một khi cơ thể hấp thụ lượng flo vượt quá khả năng bài tiết của thận sẽ khiến flo tích tụ trong cơ thể, thậm chí gây ra bệnh "bệnh nhiễm độc flo dạng trà" .

Không chỉ vậy, nhiều người còn hiểu sai về tác dụng của trà được dùng sau khi uống rượu. Chất theophylline trong trà có tác dụng lợi tiểu nhưng chỉ tốt khi được hấp thụ đúng cách và đúng thời điểm. Nếu lượng rượu trong cơ thể đào thải quá muộn, kèm theo tác dụng theophylline của trà gây nên tổn thương các tế bào thận. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây nên suy thận mãn tính.  

Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư! - Ảnh 3.

Trà đặc có thể làm tổn thương thận và dạ dày của bạn. (Ảnh: : Pinterest)

Gây hại cho dạ dày: Sở dĩ trà đặc có tác dụng làm dịu cơ thể vì trong trà có chứa một lượng lớn caffeine, theophylline,... Những chất này không chỉ gây tổn thương thận mà còn kích thích hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn tinh thần quá mức.

Đồng thời, nó cũng sẽ kích thích các tế bào dạ dày, thúc đẩy một số lượng lớn axit dạ dày tiết ra, để lâu ngày có thể làm tổn thương chắc chức năng dạ dày: xung huyết, viêm, phù nề, loét, trào ngược dạ dày, giảm chức năng bao viêm mạc dạ dày. 

Uống trà quá nóng

Nhiều người cảm nhận rằng khi uống trà nóng sẽ làm cơ thể cảm thấy thoải mái và thư giãn. Tuy nhiên, nếu nước trà ở nhiệt độ quá cao có thể gây tổn thương thực quản và niêm mạc dạ dày.

Màng nhầy niêm mạc đường tiêu hóa của con người rất mỏng. Khi chúng ta dùng đồ uống (trà, cafe, nước đun sôi, canh nóng,...) trên 65°C có thể khiến lớp màng bị tổn thương. 

Nước trà tốt nhưng đừng uống một cách “mù quáng”: Bác sĩ khuyên uống 2 loại trà này càng ít càng tốt, vừa hại thận lại dễ mắc bệnh ung thư! - Ảnh 4.

Chỉ uống trà khi đảm bảo nước trà dưới 65°C. (Ảnh: Pinterest)


Nhiều người thường tỏ ra không quan tâm đến vấn đề này vì cho rằng màng nhầy niêm mạc có khả năng tự phục hồi, bị bỏng nhẹ, sẽ không cần quá cảnh giác. Tuy nhiên, nếu giữ thói quen ăn uống đồ nóng lâu ngày sẽ khiến niêm mạc bị tổn thương nhiều lần, trong quá trình phục hồi, tế bào ngày càng teo đi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư vòm họng,...

Trà có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng nếu uống trà sai cách sẽ gây nên những tác hại không đáng có. Vì vậy, mọi người cần lưu ý không được uống trà đặc và nhiệt độ nước trà không được quá cao. Ngoài ra, nếu có bệnh đường tiêu hóa, bệnh thận phải cân nhắc giảm thiểu số lần uống trà.

Theo Aboluowang


Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Zoom: “Bao giờ cho đến… ngày xưa”

Zoom đã trở thành một cái tên quen thuộc khi hàng triệu người đột nhiên bị buộc phải làm việc tại nhà. Nhưng, khi đại dịch vẫn chưa kết thúc, quá khứ huy hoàng của Zoom chỉ còn là hoài niệm.

Đọc thêm