Những chiến thuật giúp tăng cường trí nhớ để học tập hiệu quả hơn chỉ trong một tháng dành cho những ai "não cá vàng"

17/11/2018 11:12 AM | Sống

Không phải ai cũng có trí nhớ tốt. Rất nhiều người gặp khó khăn khi học tập vì không thể nhớ một kiến thức đủ lâu. Nhưng nó cũng do bạn chưa biết đến những chiến thuật cải thiện trí nhớ dưới đây mà thôi.

Khả năng ghi nhớ kém là cản trở đối với việc học tập của rất nhiều người, khiến bạn vất vả hơn người khác nhiều lần khi cùng học một nội dung và hiệu quả học tập cũng không cao.

Tuy nhiên không có điều gì là không có phương pháp giải quyết. Nếu bạn là một người não cá vàng, học đến đâu quên đến đó thì hãy thử ngay những cách tăng cường khả năng ghi nhớ trong vòng một tháng cực kỳ hiệu quả dưới đây xem sao:

Đừng làm quá nhiều việc một lúc

Việc có thể làm được nhiều thứ cùng một lúc dường như một kỹ năng thực sự tuyệt vời trên, nhưng nó chỉ là trên lý thuyết. Trong thực tế, "đa nhiệm" khiến cho bộ nhớ của bạn bị phân tâm rất nhiều.

Việc não bộ phải chuyển đổi qua lại giữa nhiều thứ cùng một lúc khiến mạch ghi nhớ bị gián đoạn và không có thông tin hữu ích nào được lưu lại cả. Tại một thời điểm, chỉ nên tập trung vào một thứ thôi.

Ngủ đủ giấc

Với nhịp sống quá nhanh và ai cũng có quá nhiều việc cần phải làm, việc ngủ ngon 8 tiếng mỗi đêm có vẻ không hề đơn giản.

Nhưng sự thật, một giấc ngủ ngon là hoàn toàn cần thiết không chỉ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, mà còn là trí nhớ của bạn nữa. Não của bạn cần ngủ để củng cố trí nhớ và phát triển các tế bào mới. Ngay cả khi ngủ nhanh sau khi ngồi học khoảng 1, 2 tiếng cũng cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bạn. Ngủ đủ giấc đều đặn và liên tục là một yêu cầu gần như bắt buộc đầu tiên nếu bạn muốn có một trí nhớ và khả năng học tập tốt.

Tối đa hóa sức mạnh của hình ảnh trực quan

Các hình ảnh trực quan luôn có tác dụng rất tốt trong việc kích thích não bộ nhớ lâu hơn.

Giả sử bạn đang cố nhớ một danh sách việc cần làm trong ngày, đừng chỉ tập trung vào danh sách và các đầu việc. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong nhà, và các công việc bạn cần làm được đặt trong các phòng khác nhau. Khi cần nhớ lại danh sách đó, bạn chỉ cần nhìn một lượt ngôi nhà là được.

Hãy tạo các dấu hiệu trực quan của riêng bạn - vẽ biểu đồ hoặc số liệu bên lề của sổ ghi chép. Hay một cái gì đó đơn giản như highlighter có thể cũng đủ để giúp một vài nội dung được lưu lại sâu hơn trong trí nhớ của bạn.

Học một ngôn ngữ mới

Sẽ không có nhiều người sẽ học một ngôn ngữ mới chỉ với mục đích duy nhất là cải thiện trí nhớ nhưng các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ đã được chứng minh có tác động tích cực đến trí não. Thậm chí bạn không cần phải thông thạp, chỉ cần học những cấu trúc và từ ngữ đơn giản nhất thôi.

Đừng lạm dụng gõ máy tính, hãy viết tay những điều quan trọng

Thay vì gõ máy tính hay điện thoại, trực tiếp dùng tay viết một ghi chú sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết tay yêu cầu não bộ của bạn phải xử lý nhiều thông tin hơn và cân nhắc đâu là điều quan trọng nhất trước khi đặc bút so với đánh máy. Vì vậy, nếu có một điều cần ghi nhớ, hãy ghi chúng vào cuốn sổ tay mà bạn luôn mang theo bên mình.

Những chiến thuật giúp tăng cường trí nhớ để học tập hiệu quả hơn chỉ trong một tháng dành cho những ai não cá vàng  - Ảnh 1.

Thiền để tránh căng thẳng

Khi bạn phải học tập và làm việc, chắc chắn bạn sẽ bị căng thẳng. Thêm một thực tế khác là stress không tốt cho trí nhớ của bạn, thậm chí còn gây sa sút trí nhớ. Khi bạn bị căng thẳng, bạn ít có khuynh hướng nhận thông tin mới và có nhiều khả năng quên đi những gì bạn đã nhớ trước đó.

Thiền định đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường tập trung và khả năng chú ý, cải thiện tâm trạng và trí nhớ. Thậm chí hai phút thiền định mỗi ngày thôi sẽ giúp bạn tiến từng bước nhỏ trong quá trình rèn luyện khả năng ghi nhớ vượt trội, hiệu quả có thể thấy chỉ sau một tháng.

Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày

Bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh đều có tác dụng tích cực đến trí nhớ của bạn, nhưng có một số nhóm thực phẩm còn có lợi ích đặc biệt hơn mà bạn nên lưu ý.

Rau xanh, rong biển, quả mọng, dầu ô liu, dầu dừa, bơ và củ nghệ đều rất giàu các thành phần giúp tăng cường trí não như chất béo không bão hòa, vitamin và axit béo omega-3. Thêm chúng vào danh sách mua sắm hàng ngày của bạn và kết hợp chúng vào chế độ ăn uống sẽ không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Ngoài việc ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, hãy cân nhắc tránh chất béo và đường, vì chúng đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến trí nhớ và sức khỏe nói chung.

Tập thể dục vừa đủ

Một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng chính là "combo" tuyệt vời giúp tăng cường trí nhớ. Bạn có thể chỉ cần đi bộ hoặc chơi một vài hiệp bóng bàn mỗi ngày là được.

Tóm lại, trí nhớ tốt không phải thứ mà ai cũng có, nhưng bạn hoàn toàn có thể phát triển và cải thiện chúng bằng những biện pháp đơn giản như đã được kể tên bên trên.

(Theo Lifehack.org)

Theo Sam

Cùng chuyên mục
XEM