Tỷ phú Richard Branson nghĩ gì về thành công và may mắn?

11/09/2014 07:44 AM | Nhân vật

Đa số mọi người dường như xem cơ hội của họ trong việc gặp may cũng tương tự như khả năng bị sét đánh, như thể nó là một thứ gì đó mà họ không thể kiểm soát.

Bài viết sau được trích từ cuốn sách "THE VIRGIN WAY: Everything I Know About Leadership" của Richard Branson được đăng trên trang Business Insider.

Tôi tin rằng "may mắn" là một trong những yếu tố gây hiểu lầm và bị đánh giá thấp nhất trong cuộc sống.

Những người và doanh nghiệp thường được cho là gặp may mắn hơn người khác thường là những người được chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận những rủi ro lớn nhất và họ cũng chuẩn bị để đón các cú ngã sóng soài xuống mặt đất một cách thường xuyên.

những người chơi theo lối dùng an toàn để đối mặt với nỗi sợ thất bại lại thường là những người dường như không bao giờ dành được may mắn như những tay chơi chấp nhận mạo hiểm. Là trùng hợp ngẫu nhiên? Tôi không nghĩ như vậy.

Đáng buồn là đa số mọi người dường như xem cơ hội của họ trong việc gặp may cũng tương tự như khả năng bị sét đánh, như thể nó là một thứ gì đó mà họ không thể kiểm soát. Theo ý kiến ​​khiêm tốn của tôi, họ không thể nhìn xa hơn đến một sự thật rằng bất cứ ai muốn tạo ra nhũng nỗ lực để làm việc, tìm kiếm may mắn của họ là điều có thể và thực sự cải thiện được nó.

Tôi nhớ đã xem vòng chung kết của giải vô địch golf Anh quốc mở rộng trên truyền hình và nhìn thấy một trong người chơi dẫn đầu có cú đánh tưởng chừng vượt khỏi qua chướng ngại vật biên màu xanh. Cú đánh này của anh ta khá cao nhưng nó chỉ vừa vượt qua phần đỉnh của cột cờ và thật đáng kinh ngạc bóng rơi vào lỗ. Một trong những bình luận viên kêu lên: "Ôi trời, đó là một cú đánh đầy may mắn!"

Một nhà bình luận khác sau trận đấu đó ngay lập tức phản ứng lại với lời bình trên, "May mắn! Theo ý bạn “may mắn” có nghĩa là gì? Bạn có biết những vận động viên đã dành hàng ngàn giờ để thực hành, tập luyện những cú đánh ra sao? Anh ta đã cố gắng để đưa được bóng vào lỗ và đã thành công. Hãy để tôi nói với bạn biết, anh ta đã tập luyện rất bền bỉ và vất vả để nhận được may mắn này!”

Quan điểm này cũng từng được giải thích bởi tuyển thủ Gary Player, một trong những tay goft vĩ đại nhất của mọi thời. Ông nói: "Tôi càng tập luyện vất vả, tôi càng nhận được may mắn."

Trong những năm qua, giống như tay golf kể trên, tôi thường bị cáo buộc rằng ăn may trong chuyện kinh doanh, nhưng tôi cũng tin rằng nỗ lực làm việc chăm chỉ đóng góp một phần quan trọng trong bất kỳ may mắn nào đã từng đến với tôi. Tôi phải thừa nhận đôi cũng phải vật lộn để tìm ra đâu là nơi sự trùng hợp kết thúc và may mắn bắt đầu hay nói một cách khác, làm thế nào để tìm ra được đúng nơi và đúng thời điểm có thể đóng góp đáng kể trên đường đi xuyên suốt cuộc đời mỗi người.

Câu thần chú may mắn

Một ví dụ điển hình của hiện tượng này từng có ảnh hưởng rất lớn đến thành công ban đầu của Virgin Records. Album đầu tiên chúng tôi phát hành là của Mike Oldfield có tên "Tubular Bells", đã trở thành một hit lớn tại Anh trước sự ngạc nhiên và thích thú của Virgin Records nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để có được thêm người nghe trên đất Mỹ.

Mặc dù sự thành công tại châu Âu và những nỗ lực liên tục của mình, tôi chỉ có thể dường như không thuyết phục được huyền thoại hàng đầu của Atlantic Records, Ahmet Ertegun, đó là một album sẽ bán chạy tại Bắc Mỹ.

Sau đó vào một ngày, trong khi Ahmet đang mở album này tại văn phòng của mình (có lẽ anh ta vẫn đang cố gắng tìm ra một đoạn nào đó để quan trọng hóa vấn đề) thì đạo diễn phim William Friedkin đang đi bộ nhằm tìm kiếm âm nhạc cho bộ phim mình đang thực hiện.

Trước khi Ahmet có thể tắt nó đi, Friedkin đã nghe "Tubular Bells", ngay lập tức yêu thích nó và sau đó ông đã tiếp tục theo dõi thêm và chúng tôi dành được thỏa thuận tại Mỹ với Atlantic. Và sau này bộ phim mà ông đang thực hiện “The Exorcist” (Tạm dịch: Quỷ ám) trở thành một trong những bộ phim đạt mức kỷ lục về phòng vé lớn nhất trong ngày, và vì vậy nó cũng giúp giới thiệu "Tubular Bells" tới khán giả toàn cầu .

Bạn có thể gọi đó là may mắn nếu muốn, nhưng một lần nữa hãy nhìn lại rằng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thuyết phục Ahmet và nếu anh ta không thấy đủ hấp dẫn để lắng nghe nó thêm một lần thì nó có lẽ sẽ không bao giờ được chơi tại đúng thời điểm quan trọng.


Thảo Nguyên

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM