Chàng trai "gánh team" thâu đêm đến mức nhập viện và lời cảnh tỉnh: Sự ích kỉ, vô kỉ luật khiến đường tới nghĩa địa của bạn ngắn lại

10/07/2020 09:15 AM | Sống

Mỗi ngày bạn đều nhắn tin nhắc nhở người thân, người yêu đi ngủ sớm trong khi bạn lại là cú đêm. Ngay cả bản thân mình bạn còn không đối xử tốt, vậy lấy gì đảm bảo rằng bạn cũng đối xử tốt với người khác?

Chàng trai "gánh team" thâu đêm đến mức nhập viện và lời cảnh tỉnh: Sự ích kỉ, vô kỉ luật khiến đường tới nghĩa địa của bạn ngắn lại

- 01 -

Điều quan trọng nhất trong giữ gìn sức khỏe là gì? Đó phải là kỉ luật tự giác. Một người rõ ràng biết mình bị huyết áp cao, nhưng vẫn không thể kiểm soát được tính khí và cái miệng của mình mỗi ngày. Bạn có nói rằng một người như vậy có thể kiểm soát huyết áp tốt không? 

Hay người mắc bệnh tiểu đường nhưng lại thích ăn ngọt, uống nước có gas mỗi ngày. Như thế thì bạn nghĩ họ có kiểm soát được bệnh của họ không? 

Hay nói một cách tương đối đơn giản. Thức khuya, nhiều người muốn đi ngủ sớm và dậy sớm, nhưng mỗi lần định nhắm mắt lại thì nhận được tin nhắn của sếp, bạn bè hay người yêu. Thế là, người đó không kiềm chế lại nghịch điện thoại một hồi lâu mới chịu đi ngủ. Kết quả là người đó thức trắng. Đó là biểu hiện của sự vô kỉ luật.

Bạn cùng phòng ký túc xá trường đại học của tôi có thói quen ngủ lúc 11 giờ tối, thức dậy lúc 6 giờ sáng và dù có bài tập hay rảnh rỗi, cô ta cũng tuân theo răm rắp nguyên tắc này. Những việc nên làm trong ngày sẽ được hoàn thành trong ngày cho đến tối, thời gian sẽ dành cho các hoạt động: làm bài tập, chơi game, xem phim... đến 11h khuya. Cứ như vậy suốt bốn năm, cô ta rất vui, không lo âu, không buồn phiền.

Nhưng cứ tiếp tục như vậy thì cơ thể cô ấy sẽ ra sao? Do đó, quản lý sức khỏe phải nhấn mạnh đến kỉ luật tự giác. Không có kỷ luật tự giác, mọi thứ bạn làm đều trở nên vô ích.

Chàng trai gánh team thâu đêm đến mức nhập viện và lời cảnh tỉnh: Sự ích kỉ, vô kỉ luật khiến đường tới nghĩa địa của bạn ngắn lại  - Ảnh 1.

- 02 -

Tôi có một người bạn thường đánh đổi sức khỏe của mình để lấy các ván game online cùng chúng bạn. Anh ấy thường bảo chúng tôi phải ăn đúng giờ và tập thể dục thường xuyên. Thực tế, anh ấy cũng tập thể dục mỗi ngày đấy, nhưng anh có tật nghiện game, nếu không chơi vài ngày, anh ấy luôn cảm thấy thiếu thốn trong cuộc sống dù anh chẳng hề thiếu tiền. Anh có thể bỏ bữa để chơi cho xong ván game, gánh team hay nâng cấp cho nhân vật của mình dù cho chuyện gì xảy ra.

Anh bảo mỗi ngày, anh đều làm như thế và chẳng có vấn đề gì xảy ra cả, anh phải chơi game, nhưng đôi khi vì phấn khích quá nên anh quên thời gian, quên cả ăn uống. Tôi trò chuyện với anh ta vài lần trên facebook mỗi khi anh đăng hình và anh thường đăng ảnh mình chiến thắng một ván game lúc gần 11 giờ đêm. Anh chia sẻ rằng đăng ảnh vào giờ đó anh mới rảnh để đọc và trả lời comment ngay lập tức. Có khi anh thức trắng để tám với hội bạn thân. 

Rồi một lần, anh bị co giật, ngã xuống đất và một nửa cơ thể mất cảm giác. Thấy vậy, mọi người gọi xe cấp cứu.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chế độ tập thể dục của anh ta không có tác dụng, mà là do sự duy trì những thói quen xấu của anh gây ra.

Giống như một bể chứa nước, khi nước bị cạn kiệt thì bạn phải bơm nước vào bể, còn khi cần dùng thì bạn lại múc nước ra. Sức khỏe giống lượng nước bơm vào. Nếu bể gần cạn mà không được bơm nước vào, thì chẳng bao lâu sẽ cạn hết nước trong bể. 

Nhưng điều đáng nói ở đây là một người không tự giác và kỉ luật thì người đó có thể bỏ lỡ nhiều thứ ví dụ như xứng đáng có một cơ thể khỏe mạnh. Nếu không có kỉ luật tự giác, thì cho dù bạn có dùng bao nhiêu thuốc bổ đi chăng nữa thì mọi thứ đều trở nên vô dụng.

Chàng trai gánh team thâu đêm đến mức nhập viện và lời cảnh tỉnh: Sự ích kỉ, vô kỉ luật khiến đường tới nghĩa địa của bạn ngắn lại  - Ảnh 2.

- 03 -

Không tập tính kỉ luật tự giác thì việc tập thể dục trở nên vô ích, vậy những người không tự giác nhưng vẫn tập thể dục thì có vô ích không?

Tất nhiên là không. Người càng không tự kỉ luật, họ càng nên chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tập thể dục.

Không kỉ luật tự giác làm cho cái lỗ hổng đã tồn tại trên cơ thể cứ thế to dần ra, nhựa sống không ngừng chảy ra ngoài và chỉ có sức khỏe mới lấp được lỗ hổng đó.

Đừng bao giờ tin rằng thức khuya có thể giúp chúng ta giảm tải khối lượng công việc hiệu quả.  Niềm vui ngắn ngủi và dường như thoải mái mà nó tạo ra thực chất chỉ là một quả bom hẹn giờ đã kích hoạt. Nó mê hoặc chúng ta sâu sắc, cho chúng ta ảo tưởng giải phóng sự mệt mỏi và thoải mái nhưng thực tế nó liên tục tạo cho chúng ta áp lực tinh thần lớn hơn và đưa chúng ta vào một vòng luẩn quẩn.

Điều khiến người trưởng thành suy sụp đó là khoảnh khắc người đó biết rằng cơ thể mình đang mắc bệnh và chính mình phải chịu đựng bệnh tật. Thời điểm đó thực sự là hậu quả của việc tích lũy những thói quen có hại theo thời gian.

Chàng trai gánh team thâu đêm đến mức nhập viện và lời cảnh tỉnh: Sự ích kỉ, vô kỉ luật khiến đường tới nghĩa địa của bạn ngắn lại  - Ảnh 3.

- 04 -

Vậy, kỉ luật tự giác là gì?

Đó là khi bạn muốn ăn đồ ăn nhanh mỗi ngày, đứng trước cơn thèm thuồng một món đã lâu rồi mới có dịp ăn nhưng bạn sẵn sàng nói không vì nó không tốt cho sức khỏe của bản thân.

Là khi bạn quá lười để ăn sáng nhưng bạn vẫn gượng dậy và nhanh chóng ngồi vào bàn ăn vì sợ thói lười biếng sẽ gây tổn hại đến dạ dày.

Là khi bạn không muốn tập thể dục, nhưng bạn có thể vui vẻ và chạy bộ một tiếng đồng hồ hay chỉ đơn giản là đi dạo.

Là khi bạn có cơ hội hút thuốc và uống rượu khi hội ngộ với chúng bạn thời học sinh nhưng bạn không hút thuốc và uống rượu. Đây là kỉ luật tự giác, không phải vì sợ người yêu giận, mà là bạn đang thương chính bản thân mình.

Mỗi ngày bạn đều nhắn tin nhắc nhở người thân, người yêu đi ngủ sớm trong khi bạn lại là cú đêm. Ngay cả bản thân mình bạn còn không đối xử tốt, vậy lấy gì đảm bảo rằng bạn cũng đối xử tốt với người khác? Cho nên, hãy học cách yêu bản thân mình trước rồi mới học cách yêu thương người khác.

Tuân thủ kỉ luật và tự giác, số phận sẽ quan tâm và đối đãi chúng ta. Một khi bạn tuân thủ kỉ luật và tự giác, cuộc sống sẽ trả lại cho bạn sự ngọt ngào và yên bình. Tự kỉ luật từ bây giờ, phần còn lại là việc của thời gian. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn đã lặng lẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm