Cà phê phải là cà phê: Chủ đích tạo scandal, Vinacafe đang ‘chơi dao 2 lưỡi’

11/08/2016 11:36 AM | Kinh doanh

Tuyên bố chỉ cung cấp cà phê làm từ cà phê từ 1/8 khả năng cao là do Vinacafe chủ đích tạo scandal, khi tuyên bố tương tự được đưa ra nhưng khá chìm vào 3 năm trước. Tuy nhiên, Vinacafe đang khá mạo hiểm khi rất nhiều người cảm thấy ức chế vì xưa nay họ đã uống cafe trộn đậu nành. Với tận 2 lần tuyên bố ‘cà phê phải là cà phê’, một bộ phận người dùng có thể không tin tưởng tuyên bố của họ nữa.

3 năm trước, với TVC “cà phê chỉ làm từ cà phê”, Vinacafe đã theo đuổi chiến lược tái định vị chính mình trước vấn nạn “cà phê bẩn”. Tuy nhiên, một TVC hoành tráng thời điểm đó có vẻ khá “chìm”.

Trong khi đó, một tuyên bố mới đây với nội dung gần tương tự - “Cà phê phải là cà phê” – lại nhận được phản ứng khá mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Nguyên văn tuyên bố: “Tại Vinacafe chúng tôi luôn tin rằng Cà phê phải là cà phê. Từ ngày 1/8 trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất”.

Trước tuyên bố này của Vinacafe, ông Nguyễn Thanh Sơn – Tổng Giám đốc T&A Ogilvy cho rằng: Nếu chúng ta theo dõi toàn bộ câu chuyện này từ đầu, chúng ta sẽ thấy đây là một hành động của thương hiệu để đáp lại một vấn đề tồn tại từ trước- vấn đề có các chất pha trộn trong cà phê.

“Với tuyên bố của Vinacafe, tôi thấy từ đầu họ có nêu vấn đề của cả ngành cà phê, bao gồm chính cả Vinacafe, là một số sản phẩm có trộn đậu nành nhằm thỏa mãn thói quen và thị hiếu của thị trường. Khi thị trường quá lo ngại trước những thông tin cập nhật gần đây về cà phê độn đi kèm phụ gia cấm, độc, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, vừa tổn hại uy tín chất lượng của cà phê Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp khác, họ đã hành động để cho ra đời loại cà phê không pha trộn”.

“Tuyên bố của họ khá rõ ràng về mặt ý nghĩa, dù ngôn ngữ hơi hoa mỹ khiến xem qua, chúng ta có thể chưa hiểu rõ. Hai sản phẩm có chứa đậu nành của họ, Phinn và Wake-up, cũng được nêu tên và khẳng định không còn có đậu nành”, ông Sơn nói.

Vinacafe chủ đích tạo scandal, nhưng đang “chơi dao 2 lưỡi”

Đồng tình với việc doanh nghiệp tái định vị trong bối cảnh thị trường quá lo ngại về cà phê trộn, ông Tuấn Hà – CEO Vinalink – cho rằng hành động của Vinacafe lần này là “có chủ đích”, nhưng cách làm này khá mạo hiểm.

Nhiều người đã cho rằng Vinacafe trước nay trộn đậu nành vào cà phê, và với tuyên bố mới, Vinacafe đã khẳng định câu chuyện đồn đoán này là thật.

Ngoài ra, tuyên bố này còn kéo theo 3 tác động nguy hiểm khác:

- Nhiều người sẽ ngại khi vị cà phê quen uống sẽ thay đổi do không thơm ngon như trước

- Họ cảm thấy hơi ức chế vì xưa nay bị uống cà phê đậu nành

- Họ không tin tưởng tuyên bố nữa

Theo quan sát, các nội dung nổi cộm khi share tuyên bố của Vinacafe trên mạng xã hội trong vài ngày nay chủ yếu là nội dung 2 và 3.

Ông Tuấn Hà phân tích: Về lâu dài, khi cảm xúc nhất thời dần nguôi ngoai và lý trí dần kiểm soát, họ có thể sẽ vẫn chọn Vinacafe vì tuyên bố này.

“Đây là nước cờ dạng “con dao 2 lưỡi”. Nếu khách hàng quen uống cà phê cho thơm miệng (tức không sành cà phê) chiếm số đông, họ sẽ dễ bỏ qua lỗi lầm xưa và chọn Vinacafe. Và các đối thủ của Vinacafe - G7 hay Nescafe, nếu không tham gia tuyên bố sẽ dần mất vị trí. Dù sao tâm lý người Việt cũng ưu tiên sự thật thà, “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”, ông Tuấn Hà chia sẻ.

Nhưng, nếu scandal này bị đẩy lên cao nữa, mà Vinacafe không xử lý khéo, việc thương hiệu bị ghét sẽ là điều tất yếu.

Cũng rất may cho Vinacafe, khi đo bằng công cụ Social Monitoring và Google Trends, 3 từ khóa nổi bật những ngày này là Rio, Hoàng xuân Vinh, và Pokemon. Vinacafe chỉ là vụ việc nhỏ đứng ở vị trí 70 trong danh sách từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Tuy nhiên, lòng tin của người tiêu dùng dành cho Vinacafe ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Tuyên bố: “Từ ngày 1/8 trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất” được đánh giá là điểm nhấn của chiến dịch và đã tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Nhưng cũng chính tuyên bố này đã phủ định tuyên bố “Cà phê chỉ làm từ cà phê” của Vinacafe 3 năm về trước, khi thừa nhận trước 1/8/2016, Vinacafe vẫn độn đậu nành vào sản phẩm.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM