90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay

24/07/2020 15:06 PM | Sống

Muối là một phần không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày, nhưng ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch... Chỉ cần giảm bớt lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, bạn sẽ chứng kiến những thay đổi bất ngờ mà cơ thể mang lại.

Mới đây, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày để phòng chống các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận... Tại Việt Nam hiện nay, cứ 5 người lại có 1 người bị cao huyết áp. Cao huyết áp có thể dẫn tới nhiều bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim... - nguyên nhân tử vong số một ở Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc

Kết quả điều tra Quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy, 90% người dân Việt Nam ăn rất nhiều muối, khoảng 10 g/ngày. Con số này cao gấp đôi so với khuyến cáo 5 g/ngày từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ giúp người dân chủ động phòng chống cao huyết áp và các bệnh tim mạch, mà còn cải thiện sức khỏe về nhiều mặt.

Dưới đây là 7 thay đổi tích cực sẽ xảy ra trong cơ thể khi bạn ăn ít muối hơn.

Giảm huyết áp

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 1.

Natri là một thành phần quan trọng trong muối giúp điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể. Thế nhưng, ăn quá nhiều muối có thể gây ra cao huyết áp. Bác sĩ tim mạch Amin Yehya tại Piedmont Heart Institute cho biết: "Nhiều nghiên cứu và bằng chứng đã tìm thấy mối quan hệ giữa lượng muối hấp thụ và cao huyết áp". Quá nhiều natri sẽ khiến cơ thể tích nước để cân bằng lại, dẫn đến tăng thể tích máu và tạo áp lực lên hệ tuần hoàn.

Giảm huyết áp đồng nghĩa với giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo bác sĩ Yehya, cao huyết áp là nguyên nhân dẫn tới 54% số ca đột quỵ và 47% số ca đau tim trên toàn thế giới. "Lượng muối dư thừa cũng góp phần gây nên chứng phì đại thất trái cũng như xơ tim", ông cho biết.

Giảm cân

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 2.

"Thận được lập trình để duy trì tỷ lệ chất điện giải trong cơ thể, bao gồm cả natri", chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade - tác giả sách "Belly Fat Diet for Dummies" - cho biết. "Khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối, tỷ lệ này sẽ bị phá vỡ và nó sẽ giữ nước để cân bằng lại. Khi bạn giảm lượng muối ăn, sự cân bằng thay đổi và thận không còn phải tích nước, từ đó giúp bạn giảm cân".

Ngoài ra, bạn sẽ ăn uống lành mạnh hơn thông qua việc giảm muối. Phần lớn lượng muối dư thừa trong khẩu phần đến từ các thực phẩm chế biến sẵn - những thứ sử dụng muối làm chất bảo quản và chứa nhiều nguyên liệu không tốt khác. "Ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp giảm lượng muối một cách tự nhiên", Palinski-Wade nói. "Ngoài ra, điều này còn giúp bạn giảm đường và tăng chất xơ, từ đó giảm được calories mỗi bữa".

Ít đau đầu hơn

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 3.

Một nghiên cứu được ĐH John Hopkins tiến hành vào năm 2014 đã phát hiện, những người giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày thường ít bị đau đầu hơn những người ăn nhiều muối. Theo giả thuyết của các nhà khoa học, mạch máu sẽ phải giãn nở khi thể tích máu tăng lên do lượng natri dư thừa, từ đó kích thích các cơn đau. "Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn có thể là một phương pháp mới để hạn chế đau đầu", các tác giả kết luận.

Giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 4.

"Ăn nhiều muối có thể liên quan tới bệnh ung thư dạ dày", bác sĩ Yehya cảnh báo. Mặc dù đã có nghiên cứu khẳng định điều này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số loại vi khuẩn đường ruột nhất định được cho là nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường xuất hiện phổ biến hơn trong các bữa ăn nhiều muối. Đây chính là lý do mà tổ chức này khuyến cáo mọi người nên ăn ít thịt, cá và rau củ quả muối.

Tiểu tiện ít hơn

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 5.

Một khẩu phần ăn nhiều muối có thể dẫn tới mất nước, khiến cho bạn cảm thấy vô cùng khát nước. "Việc ăn nhiều muối không khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, nhưng nó làm tăng cảm giác khát nước. Càng uống nhiều nước, bạn càng đi vệ sinh nhiều hơn", Palinski-Wade giải thích. "Tuy nhiên, ăn nhiều muối mà không bổ sung thêm nước sẽ buộc cơ thể phải đẩy nước ra khỏi các tế bào khác, dẫn tới nguy cơ mất nước".

Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn sẽ giúp lượng chất lỏng trong cơ thể bạn ở mức cân bằng, giảm thiểu nguy cơ mất nước cũng như số lần đi tiểu trong ngày. Một nghiên cứu đã cho thấy, ăn ít muối có thể giúp bạn giảm số lần đi tiểu vào ban đêm.

Các bộ phận khác trong cơ thể khỏe mạnh hơn

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 6.

Ăn ít muối không chỉ giữ cho bạn một trái tim khỏe mạnh mà còn đem lại lợi ích cho nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Theo Quỹ Thận Quốc gia Hoa Kỳ, cao huyết áp có thể phá hủy thận và gây sỏi thận, thậm chí là dẫn tới suy thận. Thêm vào đó, ăn quá nhiều muối còn làm tăng nguy cơ loãng xương, bởi việc này sẽ làm tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Ngoài ra, lượng muối dư thừa cũng có thể gây suy giảm nhận thức ở não bộ thông qua việc suy giảm tuần hoàn máu.

Cải thiện vị giác, giảm cảm giác thèm đồ mặn

 90% người Việt ăn mặn, Bộ Y Tế kêu gọi giảm muối trong khẩu phần và đây là 7 thay đổi tích cực để bạn có động lực ngay hôm nay  - Ảnh 7.

Giảm muối trong khẩu phần không có nghĩa là đồ ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo. "Lượng muối dư thừa có thể làm hỏng các chồi vị giác trên lưỡi, khiến bạn cần nhiều muối hơn để đạt được vị "mặn" mong muốn", Palinski-Wade giải thích. "Khi cắt giảm lượng muối, chồi vị giác của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, cho phép bạn cảm nhận vị mặn rõ hơn mà không cần tiêu thụ quá nhiều muối".

Việc giảm lượng muối khi nấu ăn cũng sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều hương vị khác cho món ăn thêm tinh tế. "Có rất nhiều loại gia vị tốt cho sức khỏe có thể khiến đồ ăn ngon trở nên hấp dẫn hơn", vị bác sĩ cho biết. "Bạn có thể thử nấu ăn với quế, tỏi, bột ớt và hạt nhục đậu khấu để gia tăng hương vị cho món ăn theo những cách khác nhau mà không cần phải thêm quá nhiều muối".

(Theo The Healthy)


Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM