Muốn giỏi phải né ngay "tư duy thủy tinh" - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì

24/07/2020 11:18 AM | Sống

Sự tập trung suy nghĩ sẽ làm cho bạn thấy rõ hơn, sáng tạo hơn, quyết tâm hơn khi hiện thực hoá mục tiêu.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân hiện là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp", và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Trong bài viết mới đây về "Tư duy thủy tinh", nữ chuyên gia có một chút băn khoăn về người trẻ hiện nay: "Đã là con người ai cũng muốn rất nhiều, thích đủ thứ. Tôi gặp nhiều bạn như thế lắm, hỏi em muốn gì là kể cả ngày không hết. Tôi hay hỏi đi hỏi lại "Em muốn gì?", rồi lại hỏi đi hỏi lại "Cuối cùng thật ra là em muốn gì?"

Nếu điều mình muốn mà chính bản thân cũng không rõ thì không có cách nào làm được. Do đó, tôi thường làm những việc sau để giúp bản thân hiểu rõ, nói rõ, viết rõ, và chia sẻ rõ điều mình muốn."

Muốn giỏi phải né ngay tư duy thủy tinh - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì  - Ảnh 1.

Chính vì thế, bằng những kinh nghiệm của bản thân, nữ chuyên gia đã chia sẻ 5 bước để mỗi người có thể dễ dàng hiểu bản thân mình. Cứ dần dần làm quen, chắc chắn sẽ tự hiểu được điều mình mong muốn và thực hiện mục tiêu.

1. Kết quả khi thực hiện được nhìn ra làm sao? Đây là câu được ghi hẳn hoi trong tất cả các biểu mẫu làm kế hoạch của tôi, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Khi ta vận dung tư duy thuỷ tinh – nghĩa là cực rõ và trong veo về điều mình muốn đạt được sau cùng, lúc đó ta mới có thể tập trung triển khai đúng và hiện thực hoá điều mình mong muốn.

2. Viết xuống: Viết lợi hại lắm. Nó là quá trình giúp bạn tư duy hệ thống những gì mình đang nghĩ. Đừng cho phép mình chuyền từ cành này sang cành nọ khi suy nghĩ. Một hồi sau não bạn sẽ đi du lịch lung tung và điều bạn muốn và bắt đầu suy nghĩ từ đầu tự nhiên biến đi đâu mất. Viết ra điều mình muốn. Nếu thấy chưa cụ thể thì từ đó phát triển tiếp.

3. Khoan hãy lo chuyện làm thế nào: Con người thích sự an toàn, nên hay lo lắm. Có điều, nếu ta chưa biết điểm đến thì làm sao ta biết làm sao đi? Tập trung vào điều mình muốn cuối cùng đã, còn làm thế nào thì có nhiều cách lắm, và ta sẽ suy nghĩ và lựa chọn sau.

Muốn giỏi phải né ngay tư duy thủy tinh - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì  - Ảnh 2.

4. Kết nối cảm xúc với điều mình mong muốn: Chuyện gì mà mình khao khát, đam mê, bỏ hết nhiệt huyết vào thực hiện thì mới thành được chứ. Do đó, nếu ta thờ ơ, thiếu cảm xúc với mục tiêu đặt ra, nghĩa là chưa làm đã thua rồi đó.

5. Sống với mục tiêu đặt ra: Bạn nên dành thời gian nghĩ về điều mình mong muốn, mỗi giờ, mỗi ngày. Nếu bạn không trăn trở, sống chết suy nghĩ để thực hiện mục tiêu của mình thì đó chắc chẳng phải là mục tiêu của bạn. Sự tập trung suy nghĩ sẽ làm cho bạn thấy rõ hơn, sáng tạo hơn, quyết tâm hơn khi hiện thực hoá mục tiêu.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm