Muốn giỏi phải né ngay "tư duy thủy tinh" - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì

24/07/2020 11:18 AM | Sống

Sự tập trung suy nghĩ sẽ làm cho bạn thấy rõ hơn, sáng tạo hơn, quyết tâm hơn khi hiện thực hoá mục tiêu.

Muốn giỏi phải né ngay "tư duy thủy tinh" - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân hiện là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp", và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Trong bài viết mới đây về "Tư duy thủy tinh", nữ chuyên gia có một chút băn khoăn về người trẻ hiện nay: "Đã là con người ai cũng muốn rất nhiều, thích đủ thứ. Tôi gặp nhiều bạn như thế lắm, hỏi em muốn gì là kể cả ngày không hết. Tôi hay hỏi đi hỏi lại "Em muốn gì?", rồi lại hỏi đi hỏi lại "Cuối cùng thật ra là em muốn gì?"

Nếu điều mình muốn mà chính bản thân cũng không rõ thì không có cách nào làm được. Do đó, tôi thường làm những việc sau để giúp bản thân hiểu rõ, nói rõ, viết rõ, và chia sẻ rõ điều mình muốn."

Muốn giỏi phải né ngay tư duy thủy tinh - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì  - Ảnh 1.

Chính vì thế, bằng những kinh nghiệm của bản thân, nữ chuyên gia đã chia sẻ 5 bước để mỗi người có thể dễ dàng hiểu bản thân mình. Cứ dần dần làm quen, chắc chắn sẽ tự hiểu được điều mình mong muốn và thực hiện mục tiêu.

1. Kết quả khi thực hiện được nhìn ra làm sao? Đây là câu được ghi hẳn hoi trong tất cả các biểu mẫu làm kế hoạch của tôi, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Khi ta vận dung tư duy thuỷ tinh – nghĩa là cực rõ và trong veo về điều mình muốn đạt được sau cùng, lúc đó ta mới có thể tập trung triển khai đúng và hiện thực hoá điều mình mong muốn.

2. Viết xuống: Viết lợi hại lắm. Nó là quá trình giúp bạn tư duy hệ thống những gì mình đang nghĩ. Đừng cho phép mình chuyền từ cành này sang cành nọ khi suy nghĩ. Một hồi sau não bạn sẽ đi du lịch lung tung và điều bạn muốn và bắt đầu suy nghĩ từ đầu tự nhiên biến đi đâu mất. Viết ra điều mình muốn. Nếu thấy chưa cụ thể thì từ đó phát triển tiếp.

3. Khoan hãy lo chuyện làm thế nào: Con người thích sự an toàn, nên hay lo lắm. Có điều, nếu ta chưa biết điểm đến thì làm sao ta biết làm sao đi? Tập trung vào điều mình muốn cuối cùng đã, còn làm thế nào thì có nhiều cách lắm, và ta sẽ suy nghĩ và lựa chọn sau.

Muốn giỏi phải né ngay tư duy thủy tinh - thích đủ thứ nhưng không hiểu bản thân, không biết muốn gì  - Ảnh 2.

4. Kết nối cảm xúc với điều mình mong muốn: Chuyện gì mà mình khao khát, đam mê, bỏ hết nhiệt huyết vào thực hiện thì mới thành được chứ. Do đó, nếu ta thờ ơ, thiếu cảm xúc với mục tiêu đặt ra, nghĩa là chưa làm đã thua rồi đó.

5. Sống với mục tiêu đặt ra: Bạn nên dành thời gian nghĩ về điều mình mong muốn, mỗi giờ, mỗi ngày. Nếu bạn không trăn trở, sống chết suy nghĩ để thực hiện mục tiêu của mình thì đó chắc chẳng phải là mục tiêu của bạn. Sự tập trung suy nghĩ sẽ làm cho bạn thấy rõ hơn, sáng tạo hơn, quyết tâm hơn khi hiện thực hoá mục tiêu.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm