70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!

23/07/2020 11:16 AM | Sống

Có nhiều cách người hướng nội có thể có một cuộc sống xã hội tốt, thành công tại nơi làm việc và hẹn hò thành công. Hiểu cách bạn xuất hiện trên thế giới như thế nào và những gì bạn cần để nghỉ ngơi có thể giúp bạn trên đường đi.


Khi nghe đến từ người hướng nội (introvert), bạn sẽ nghĩ đến ai đó hay nhút nhát một cách bối rối và hay tránh sự tương tác của mọi người bằng mọi giá. Bạn có thể nhận biết kiểu người này ngay lập tức bởi vì họ thích đọc sách hơn là đi ra ngoài. Đối với các giao thiệp như thế có xu hướng quan điểm khá đơn giản về hướng nội.

Bác sĩ tâm thần Carl Jung đã phát triển các khái niệm về hướng nội và hướng ngoại vào đầu những năm 1900. Theo ông, một trong những cách dễ nhất để phát hiện ra người hướng nội chính là cách họ thư giãn với xã hội. Theo ông, người hướng nội thích ở trong môi trường ít sôi động và có xu hướng thư giản nội tâm. Trong khi người hướng ngoại thường nạp năng lượng bằng cách tương tác với người khác. Nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng làm rõ định nghĩa của hướng nội. Năm 2011, nghiên cứu của các nhà tâm lý học Jennifer Grimes, Jonathan Cheek và Julie Norem đã chia hướng nội thành bốn loại chính: hướng nội xã hội, hướng nội suy nghĩ, hướng nội lo lắng và hướng nội kiềm chế.

70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!  - Ảnh 1.

1. Hướng Nội Xã Hội

Người hướng nội xã hội chuộng sự vắng vẻ hơn nhiều người khác. Họ thích ở một mình nhưng không phản đối việc tụ tập bạn bè và gia đình thường xuyên. "Những người hướng nội xã hội ít quan tâm đến các cuộc họp mặt hay tiệc tùng lớn" Anthony Freire, một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép và giám đốc lâm sàng của Trung tâm tư vấn sức khỏe tâm thần Soho ở New York, cho hay.

Ông cũng lưu ý rằng rất dễ nhầm lẫn giữa người hướng nội xã hội và người hay đối mặt với những lo lắng của xã hội, nhưng chúng không hề giống nhau: "Một người hướng nội xã hội là người không lãng tránh đám đông vì họ lo lắng mà là vì sở thích của họ. Nơi họ thấy hạnh phúc và thoải mái nhất là nơi hoàn toàn ít người hoặc trong một nhóm nhỏ ở những nơi ít được để ý hơn."

Những đặc điểm và thói quen phổ biến:

Thích những cuộc họp mặt thân mật nhỏ Sẽ cực kỳ hạnh phúc khi có kỳ nghỉ hay cuộc hẹn hò riêng Đòi hỏi có thời gian riêng để thư giãn đặc biệt là trong một mối quan hệ Đồng ý với mọi lời mời xã hội mà không có ý định tham gia. 

Hẹn hò như người hướng nội xã hội 

Khi nói đến hẹn hò, những người hướng nội xã hội sẽ làm tốt với cả hẹn hò online và hẹn hò trực tiếp. Bởi vì họ làm tốt trong các nhóm nhỏ, thậm chí họ có thể thử hẹn hò tốc độ "vì người hướng nội là kiểu rất phân tích, họ nên nghe theo trực giác khi họ gặp người khác, họ nên tập trung đi đến nơi họ thích và bỏ qua những cuộc trò chuyện ngắn" nhà trị liệu IbinyeOsibodu-Onyali chia sẻ.

70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!  - Ảnh 2.

2. Hướng Nội Suy Nghĩ 

"Người hướng nội suy nghĩ rất tự nhận thức. Thông thường trí thức, loại người hướng nội này thường thấy bình yên khi học tập, đọc, nghiên cứu và khám phá" nhà tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly, tiến sĩ, giải thích. Người hướng nội suy nghĩ thường chờ đợi để nhận biết trước khi đưa ra phản hồi về câu hỏi. "Hãy để tôi nghĩ về điều đó" đây là kiểu phản hồi khá phổ biến của tuýp người hướng nội suy nghĩ.

Manly cho rằng người hướng nội suy nghĩ dễ xảy ra lạc lối trong suy nghĩ và thực sự có thể "biến mất" về mặt tinh thần khỏi các cuộc trò chuyện do rút lui vào thế giới tinh thần.

Laurie Helgoe, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của Introvert Power, cũng lưu ý rằng người hướng nội suy nghĩ thường bị nhầm với người hướng ngoại bởi vì họ là người rất giỏi lắng nghe: "Mọi người có thể nhầm lẫn thái độ tiếp nhận của kiểu người hướng nội này như lời mời để nói chuyện nhiều hơn, thực tế sự im lặng của họ có nghĩa dành thời gian để suy nghĩ." Cô chia sẻ.

Những đặc điểm và thói quen phổ biến:

Hay tự xem xét nội tâm hơn so với người hướng nội trung bình Nghiêng về các hoạt động cung cấp "thiên đường tinh thần" để tư duy: Học tập, đọc, nghiên cứu, theo đuổi âm nhạc hoặc các hoạt động sáng tạo khác. Thông thường không phản ứng và thường sẽ tạm dừng để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời cho mọi câu hỏi. Siêu tự giác.

Hẹn hò như người hướng nội suy nghĩ

Khi tiến tới mối quan hệ thân thiết, Helgoe nói rằng: "sẽ rất hữu ích cho người hướng nội suy nghĩ thuật lại sự hướng nội của họ bằng cách yêu cầu thời gian để trả lời câu hỏi hoặc thẳng thắng về việc yêu cầu thời gian để tiếp thêm năng lượng. Nếu không biết điều này, những người khác (đặc biệt là người hướng ngoại) có thể hiểu sai sự im lặng của người hướng nội xã hội hoặc nhìn nhận nó một cách cá nhân khi người hướng nội mất thời gian bước ra xã hội."

70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!  - Ảnh 3.

3. Hướng Nội Lo Lắng

Người hướng nội lo lắng thường im lặng và xuất hiện với trạng thái dễ cáu hay lo lắng, Manly cho hay. Kiểu người hướng nội này thu mình lại với mọi người và thiết lập kích thích lo lắng nhiều hơn. Người hướng nội "lo lắng" rất né tránh và thậm chí có vẻ thô lỗ, tuy nhiên hành vi "hướng nội" chỉ đơn giản là sự bảo vệ, cơ cấu hàng rào che đậy trong công việc.

Bạn sẽ tìm thấy những người hướng nội lo lắng ở nhà vì lo lắng hoặc sợ hãi, thường là những sự kiện thảm khốc trước khi xảy ra, điều này cuối cùng ngăn cản họ bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Những đặc điểm và thói quen phổ biến:

Đặc trưng hay xuất hiện ít nhất với trạng thái lo lắng nhẹ trong hầu hết các tình huống Có thể xuất hiện rất né tránh và thô lỗ Luôn tránh các tương tác xã hội bằng mọi giá

Hẹn hò như người hướng nội lo lắng

Khi nói đến hẹn hò, những người hướng nội lo lắng có lẽ sẽ không làm tốt với việc hẹn hò tốc độ và các sự kiện hẹn hò xã hội khác, Osibodu-Onyali nói. Nhưng hẹn hò như người hướng nội lo lắng không phải là không thể: Họ có xu hướng làm tốt – họ được giới thiệu bởi những người bạn thân hoặc thậm chí là hẹn hò với bạn thân.

"Đến lúc hẹn hò, họ nên gắn bó với điều khiến họ cảm thấy thoải mái." Cô khuyến khích. "Chọn ngày hẹn tập trung vào bạn và nửa kia, khiến nó trở nên thú vị và đừng đẩy mình ra quá xa khỏi vùng an toàn của bạn."

70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!  - Ảnh 4.

4. Hướng Nội Kiềm Chế

Người hướng nội kiềm chế còn được biết người hướng nội bị ức chế, có xu hướng dè dặt và đề phòng trước người khác cho đến khi họ quen biết. Nhưng thay vì có vẻ ngại ngùng hay né tránh, họ chỉ đơn giản là chu đáo và có lý do.

"Người hướng nội kiềm chế có xu hướng biết suy nghĩ và cần cù tự nhiên. Thường không có cảm xúc, loại người hướng nội này kiểm soát và có năng lượng" Manly cho rằng "Kiểu người hướng nội này thường kiên định và tin cậy. Người hướng nội kiểu kiềm chế thường là người trầm tính, nghiêm túc mà người khác có xu hướng dựa vào."

Những đặc điểm và thói quen phổ biến:

Hành động với tốc độ chậm hơn, có phương pháp hơn trong tất cả mọi thứ Có xu hướng thích các hoạt động dự đoán Thường không có cảm xúc

Hẹn hò như người hướng nội kiềm chế

Khi nói đến các mối quan hệ, người hướng nội kiềm chế sẽ dè dặt khi tìm hiểu sở thích của nửa kia. Manly cho rằng người hướng nội kiềm chế sẽ giữ kỹ thông tin cá nhân trong tim cho đến khi họ cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ, điều này có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường vì cách tiếp cận không nhanh nhẹn. "Những người hướng nội kiềm chế có khả năng phát triển mạnh trong các lĩnh vực ổn định, chu đáo và tự suy nghĩ", "Mặc dù nghe có vẻ như người có bản chất này sẽ nhàm chán, nhưng người hướng nội kiềm chế có thể cực kỳ vui vẻ và đam mê."

70% người thành công đều là người hướng nội: Có 4 kiểu phổ biến, quan trọng bạn phải hiểu mình thuộc kiểu nào để phát huy tối đa thế mạnh!  - Ảnh 5.

Bạn Thuộc Loại Người Hướng Nội Nào? 

Nếu bạn băn khoăn bạn là người hướng nội như thế nào, hãy dành thời gian để xem có bao nhiêu điểm nhấn ở trên áp dụng được cho bạn. Loại có nhiều điểm nhất mà bạn cộng hưởng có khả năng bạn là tuýp người đó.

Nếu bạn nhận ra bản thân luôn cần phải rời khỏi cuộc trò chuyện nhóm để suy nghĩ (suy nghĩ nhiều) về câu trả lời tiếp theo của bạn, bạn có thể là người suy nghĩ hướng nội. Nếu trạng thái thoải mái nhất của bạn vẫn còn đầy ấp lo lắng và năng lượng căng thẳng? Bạn có thể là một người hướng nội lo lắng.

Giờ đây bạn có nhận thức rõ hơn về các loại người hướng nội khác nhau, hy vọng bạn sẽ tiến gần hơn một chút để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thông qua sự tự nhận thức. Có nhiều cách người hướng nội có thể có một cuộc sống xã hội tốt, thành công tại nơi làm việc và hẹn hò thành công. Hiểu cách bạn xuất hiện trên thế giới như thế nào và những gì bạn cần để nghỉ ngơi có thể giúp bạn trên đường đi.

(Dịch Giả: Diêp Nhi - Nguồn: ToMo - Learn Something New") 

Ngọc Huyên

Cùng chuyên mục
XEM