Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến: Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm

24/07/2020 10:13 AM | Sống

Không có bức tường nào là bất khả xâm phạm trên thế giới. Một ngày nào đó lời nói dối của bạn bị phơi bày, những người chào đón bạn sẽ không chỉ mất niềm tin về bạn mà ngay cả bạn cũng mất đi danh tiếng của mình.

Bạn luôn mong rằng một ngày không xa năng lực của mình được công nhận, mỗi ngày làm tốt công việc, được các sếp tôn trọng, đồng nghiệp đánh giá cao và được khách hàng tin tưởng. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết mọi người chỉ đạt được 80 % nhiệm vụ được giao.

Mặc dù việc này có thể giữ bạn ở lại và tên bạn không nằm trong danh sách sa thải của công ty, nhưng đây không phải là cách để sếp cấc nhắc bạn lên vị trí cao hơn.

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể trở thành nhân viên tiềm năng, đạt được sự thăng tiến, tăng lương và đạt được lý tưởng của cuộc sống?  này sẽ giúp bạn.

Bài viết này nói về 21 mục cơ bản nhất của Quy tắc làm việc tối giản, hi vọng sẽ có ích cho bạn.

1. Nói đi đôi với làm và đừng tự mãn với những thứ có sẵn ở hiện tại

Trong công ty luôn có những đồng nghiệp thích chơi hơn làm, đi làm vì đam mê chơi. Suốt ngày vào công ty, họ chỉ nghịch điện thoại không thì tám với đồng nghiệp. Nhưng bạn thì khác, đừng quá thoải mái như họ. Bởi vì công việc không chỉ là công việc, nó còn là điều kiện tiên quyết để bạn chinh phục các mục tiêu khác trong cuộc sống của bạn. Do đó, bạn phải làm việc cực kỳ tốt. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ mà sếp giao, hãy dành ít nhất 3 giờ mỗi ngày để nghiên cứu cách viết báo cáo để làm hài lòng lãnh đạo và khách hàng và cách kêu gọi trợ giúp của các đồng nghiệp khác.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 1.

2. Hãy chủ động nhưng thận trọng

Trước khi vào nơi làm việc, người trong nghề thường nói với bạn rằng bạn chỉ có thể nhận được đủ sự chú ý nếu bạn nịnh các sếp. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo sắc sảo thường sử dụng tâm lý "để tí tôi làm" của nhân viên để bạn lộ ra yếu điểm, công việc dang dở và trễ tiến độ cho đến một ngày bạn hoàn toàn không thể chịu được áp lực và buộc phải rời khỏi công ty.

Trước khi nhận lời, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét 5 vấn đề sau:

( 1 ) Tại sao người này lại nhờ bạn giúp đỡ?

( 2 ) Chủ động nhận nhiệm vụ này có ích lợi gì cho việc thể hiện năng lực của bạn không?

( 3 ) Nếu bạn chủ động, cấp trên sẽ nhìn nhận bạn như thế nào? Các đồng nghiệp khác sẽ nghĩ gì về bạn?

( 4 ) Nếu bạn không chủ động, người khác sẽ nhìn bạn như thế nào?

( 5 ) Người này có thực sự cần bạn giúp đỡ không?

Bởi vì, nếu đây là một công việc khó khăn mà không ai kham nổi, sự góp sức của bạn sẽ giải quyết các yêu cầu cấp thiết của các sếp và đồng nghiệp. Họ sẽ biết ơn bạn và nhìn bạn một ánh mắt khác.  

Ngược lại, nếu đó là một nhiệm vụ tầm thường như phục vụ trà và rót nước, thì được coi là việc phải biết làm. Do đó, nếu bạn thấy rằng đồng nghiệp của mình đang bắt tay để buộc bạn pha trà, tốt hơn hết bạn nên giả vờ không biết gì và từ chối hoặc kiên quyết nói không với họ.

3. Cam kết hoàn thành nhiệm vụ với kết quả ngoài mong đợi

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hoàn thành công việc trước khi nghỉ việc vào ngày mai, bạn phải nói với sếp rằng bạn cần 2 ngày. Nếu nhóm của bạn cần 1 tuần để hoàn thành nhiệm vụ, tốt hơn hết bạn nên nói với sếp rằng phải mất 2 tuần. Nếu bạn cần 2 người, tốt hơn bạn nên nói 3 người. Đây không phải là lừa dối, nó chỉ là thận trọng.

Bởi vì, nếu bạn hoàn thành trước nửa ngày và bạn hứa sẽ mất 1 ngày làm việc, sếp của bạn sẽ cho rằng bạn là người có năng lực. Ngược lại, nếu bạn hứa sẽ dành nửa giờ và kết quả phải mất thêm 3 giờ nữa thì xin lỗi, sếp chỉ thấy bạn bất tài mà thôi.  Sếp sẽ nghĩ rằng bạn không đủ cẩn thận để làm mọi việc và thiếu hiểu biết về bản thân. Đây là yếu tố cần thiết giúp bạn trụ vững ở công ty.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 2.

4. Luôn nhiệt tình nhưng đừng làm việc bạt mạng

Bạn đam mê công việc của mình, cho dù sự nhiệt tình này là bước đệm để có được sự khẳng định của sếp, sự khích lệ của đồng nghiệp.

Tuy nhiên, đam mê công việc không có nghĩa là thức khuya trong văn phòng từ ngày này qua ngày khác. Muốn chứng tỏ năng lực cần một quá trình dài, không lẽ bạn ngược đãi sức khỏe trong thời gian dài như thế để làm vừa lòng sếp và đồng nghiệp hay sao? Bạn nghĩ sức khỏe cho phép bạn làm như thế mãi sao? Đến khi không chịu được nữa, bạn chỉ có nằm đó và nhìn người khác thăng tiến mà thôi.

5. Quản lý năng lượng của chính bạn

Trước hết, bạn phải quản lý thể lực, duy trì sức khỏe tốt, không thức khuya, không uống rượu quá nhiều, hút thuốc, không bỏ bữa sáng. Sau đó, bạn phải quản lý cảm xúc của mình, dù hôm qua bạn vừa cãi nhau với chồng/vợ, thì bạn phải vui và tươi tỉnh vào ngày hôm sau.

Cuối cùng, hãy tăng cường năng lượng và điều chỉnh bản thân bằng cách đọc, xem phim, xem triển lãm nghệ thuật, ăn tráng miệng, đi du lịch, tập thể dục, thiền, v.v. để bạn luôn có thể khỏe mạnh và tươi trẻ.

6. Công việc và việc ở nhà cần được phân chia rạch ròi

Miễn là thời gian làm việc, bạn nên cống hiến hết mình cho nó thay vì nghĩ về những thứ ở nhà.

Chuyện nhà là chuyện nhà, công ty là công ty. Những người khác không phải người nhà của bạn và họ không rảnh để nghe chuyện tình lâm li bi đát hay khó khăn bạn gặp phải.

Do đó, nếu bạn bị bệnh hoặc khó chịu ở nhà, vui lòng thông báo kịp thời cho cấp trên, tạm thời rời khỏi nơi làm việc, giải quyết chúng càng sớm càng tốt, sau đó lấy trạng thái tốt nhất và trở lại làm việc.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 3.

7. Đánh giá bạn là việc của người khác, việc của bạn chỉ là học cách mỉm cười trước những lời nói đó thôi

Dù gặp phải tình huống gì đi nữa thì mỉm cười là cách nhanh nhất để giải phóng cảm xúc của bạn.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy các đồng nghiệp của mình vào buổi sáng, bạn có thể chào họ bằng một nụ cười, khi bắt tay với khách hàng, bạn nhìn đối tác với một nụ cười thân thiện và khi tôi thất vọng, tôi đã nở một nụ cười khi nhìn vào gương.

Nói tóm lại, bất kể cuộc sống đang hủy hoại bạn như thế nào, bạn phải luôn tươi cười và sau đó lan tỏa niềm vui cho những người xung quanh bằng nụ cười tỏa nắng của chính bạn.

8. Hãy chú ý đến ngoại hình cá nhân của bạn

Trước khi ra ngoài, hãy dành vài phút kiểm tra ngoại hình của bạn để đảm bảo quần áo của bạn phẳng, không có mùi trên cơ thể, tóc không bị rối hay lộn xộn, trang điểm gọn gàng và sạch sẽ, da không bị nhờn hay ra dầu, không có vết bẩn trên túi xách, không có nếp gấp trên tài liệu, điện thoại của bạn luôn 100% pin...

Nói chung, đi làm mỗi ngày cũng  giống như lần đầu tiên bạn đi phỏng vấn vậy, mọi chi tiết đều ở trong tình trạng tốt nhất thì bạn mới có đủ tự tin để thành công.

9. Hãy bình tĩnh, đừng làm lố

Tại nơi làm việc, bất kể khi nào, ở đâu, hoặc những gì đã xảy ra, bạn cần giữ bình tĩnh, đừng làm quá, khóc hoặc hoảng loạn. Bởi vì công ty không cần một nhân viên không đủ khả năng, cậu ấm, người mắc bệnh tiểu thư, điều họ cần là bình tĩnh, ổn định, luôn có thể đưa ra kế hoạch B trong lúc cấp bách để hoàn thành nhiệm vụ.

10. Nói chuyện đàng hoàng, có học thức

Nói rõ ràng, ngắn gọn, súc tích từng câu là thành tựu cơ bản của mỗi người tại nơi làm việc. Cụ thể, ít nhất bạn nên có một quan điểm và logic rõ ràng, sự đồng bộ và nói có tốc độ, không quá nhanh cũng không quá chậm.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 4.

11. Viết chặt chẽ, khúc chiết

Viết không có gì nhiều hơn ngoài hai mục đích thể hiện cho người khác hiểu và để thể hiện bản thân.

Nếu viết cho người khác xem, bạn phải gọn gàng và nắm được nội dung bạn đang viết. Nếu bạn chưa  thể làm điều này, bạn lên mạng search cách viết và thực hành 30 phút mỗi ngày.

12. Biết thế nào là thăng tiến

Trước khi vào công ty, mọi nhân viên sẽ có một cái nhìn thiện cảm về công việc, công ty, từ nhân viên bình thường, đến quản lý bộ phận, đến phó chủ tịch, rồi đến chủ tịch.

Tuy nhiên, không phải mỗi ngày trải nghiệm tích lũy của bạn có thể mang lại cho bạn những gì bạn muốn, bởi vì mỗi đơn vị luôn chọn người giỏi nhất thích nghi với luật chơi.

Do đó, bạn muốn được thăng chức, bạn phải học cách thích nghi với các quy tắc trò chơi của công ty, hiểu cơ chế cạnh tranh từ vị trí A đến vị trí B và thậm chí vị trí Z và sau đó có mục đích lập kế hoạch chi tiết cho sự nghiệp của bạn, từng bước, từng bước một.

13. Phải biết mình là ai, tìm ra vị trí của bạn trong nhóm/dự án

Về cơ bản, định vị vai trò của bạn, xác định nấc thang bạn muốn chạm đến, phát huy điểm mạnh của mình, chỗ nào cần cải thiện và mạnh dạn tin tưởng các thành viên khác là việc ai cũng cần đặt lên hàng đầu khi bước vào môi trường doanh nghiệp. 

14. Xác định những khoảnh khắc và dịp quan trọng

Tất nhiên bạn có thể đam mê mọi công việc, nhưng việc chuẩn bị một bản báo cáo trong đêm mà hầu như không ai đọc qua không phải là một hành động thông minh. Bạn có thể đặt niềm đam mê này vào một thời điểm quan trọng hơn, chẳng hạn như lật ngược tình thế và giành lấy đơn hàng trị giá hàng tỷ đô từ các đối thủ cạnh tranh.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 5.

15. Đoán trước được khủng hoảng

Tại nơi làm việc, chúng ta đang phải đối mặt với khủng hoảng mỗi ngày, sa thải, thu hẹp quy mô, khách hàng khó tính, sáp nhập và mua lại công ty, giám sát viên gắt gỏng… Nếu chuẩn bị trước, chúng ta không chỉ sống sót qua khủng hoảng, mà còn có cơ hội đối phó với các bài kiểm tra phức tạp hơn. Do đó, vào các ngày trong tuần, hãy chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng có thể xảy ra và lên kế hoạch trước.

16. Đừng bàn tán về lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng của bạn

Một điều gì đó nếu không liên quan gì đến bạn hoặc với người đang nói chuyện với bạn, thì điều đó có thể được gọi là "tin đồn". Mặc dù tin đồn rất thú vị và khiến mọi người hài lòng, nhưng chúng cũng có thể có tác động tiêu cực nếu bạn đưa ra những lời chỉ trích cá nhân ở chốn công cộng. Do đó, nếu tin đồn xuất hiện ở nơi làm việc và bạn tình cờ nghe thấy thì xin hãy mỉm cười, quay lại rồi bước đi và đừng nói nhiều về nó.

17. Bảo vệ người khác

Hãy tưởng tượng một ngày mà bạn và đồng nghiệp đang trò chuyện trong phòng ăn. Ví dụ chủ đề đột nhiên tập trung vào người tên Minh, mọi người nói rằng anh ta luôn trốn tránh trách nhiệm. Cuối tuần, anh ta thường không vệ sinh chỗ làm việc của mình. Bạn có đồng ý với họ hay bạn nói những điều tốt đẹp với anh ấy?

Mặc dù hầu hết ai cũng theo số đông trong tiềm thức, bạn nên khác biệt. Nói cách khác, cho dù người này ghê tởm đến mức nào, bạn nên chân thành nói một vài lời tốt đẹp cho anh ấy. Ví dụ, bạn có thể nói: "Anh ấy giỏi pha cà phê".

Ban đầu, mọi người có thể nghĩ bạn thảo mai nhưng theo thời gian, danh tiếng "bảo vệ người khác" của bạn sẽ lan rộng. Một ngày nào đó nếu bạn gặp rắc rối, một số người sẽ sẵn sàng đứng lên và bảo vệ bạn.

18. Chỉ nói những lời có ý nghĩa

Nếu bạn muốn được thăng chức, bạn phải tạo ra một hình ảnh thông minh, trưởng thành, bình tĩnh, ổn định và đáng tin cậy. Do đó, bạn nên học cách kiểm soát miệng và giữ im lặng đúng nơi, đúng lúc và đúng người.

Quy tắc làm việc tối giản giúp bạn ứng biến dễ dàng trước dòng đời vạn biến:  Số 3 và 14 cực kì quan trọng, ai cũng nên lưu tâm - Ảnh 6.

19. Đừng bao giờ nói dối

Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng đừng nói dối, cho dù là trình độ, kinh nghiệm làm việc, tình trạng thể chất hoặc tình trạng hôn nhân của bạn.

Không có bức tường nào là bất khả xâm phạm trên thế giới. Một ngày nào đó lời nói dối của bạn bị phơi bày, những người chào đón bạn sẽ không chỉ mất niềm tin về bạn mà ngay cả bạn cũng mất đi danh tiếng của mình.

20. Đừng bao che bất cứ ai

Rất khó để làm điều này, đặc biệt nếu người này là lãnh đạo, bạn bè, thành viên gia đình của bạn. Tuy nhiên, bao che không chỉ làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn mà còn mang đến cho bạn những rủi ro ngoài tầm kiểm soát. Do đó, bạn có thể duy trì sự thân thiện cơ bản và đừng làm cố bao che cho sai phạm của người khác.

21. Cần có tầm nhìn dài hạn

Công việc thực ra chỉ là một phần trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, cho dù bạn có tồi tệ như thế nào, hãy ngủ thật ngon, đừng bỏ bữa, đừng uống nhiều bia và rượu, tuyệt đối đừng tìm đến ma túy để quên sự đời và đừng làm tổn thương gia đình và bạn bè của bạn. Bởi vì, sau khi bình tâm lại, bạn sẽ thấy rằng công việc này mất thì ta kiếm việc khác còn gia đình và bạn bè tốt thì có đốt đuốc tìm cũng chẳng tìm được đâu.

Chúc bạn tìm được niềm vui trong công việc lẫn cuộc sống.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM