Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi

24/07/2020 10:21 AM | Sống

Ẩn mình sau lớp vỏ bọc là hình dạng những bao thuốc, điếu thuốc lá, các chất kích thích được bày bán công khai trên mạng xã hội với nhiều tên gọi như “thuốc lá vui”, “thuốc lá cười”. Đặc biệt, bất cứ ai, lứa tuổi nào cũng có thể mua các loại thuốc này một cách vô cùng dễ dàng.

Clip: Giật mình với các loại thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây”, mua dễ như mua rau ngoài chợ

"3 hơi lên 9 tầng mây, không phê hoàn tiền 100%"

Chỉ cần lên mạng xã hội Facebook gõ những cụm từ khoá tìm kiếm mỹ miều như "thuốc lá tobacco", "thuốc lá dominix", "thuốc lá vui" hoặc "thuốc lá cười", hàng loạt các trang page, nhóm đăng bài quảng cáo, rao bán các loại thuốc lá này sẽ hiện lên cùng những lời quảng cáo "có cánh".

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 1.

Các loại thuốc lá được quảng cáo trên nhiều page "3 hơi lên 9 tầng mây".

Các chất kích thích này được đặt với nhiều loại tên nhưng tác dụng chính được những người bán quảng cáo là khi hút vào "cực phê", hàng không cấm thoải mái sử dụng.

Sau một hồi tìm kiếm trên mạng xã hội Facebook với những từ khoá trên, chúng tôi nhận được kết quả là hàng chục page, nhóm đăng bài quảng cáo về những loại thuốc kích thích này.

Càng trở nên choáng ngợp hơn khi chúng tôi click vào một vài page, nhóm bán hàng về "thuốc lá vui dominix" và "thuốc lá Tobacco", hàng trăm bài đăng bán về các loại thuốc lá này được người bán đăng lên kèm hình ảnh thuốc, số điện thoại liên hệ và những từ ngữ dành cho "dân chơi" chuyên nghiệp thể hiện về độ "phê pha" mà các loại thuốc này mang lại.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 2.

"Không đổ hoàn tiền 100%".

"Hút 3 hơi phiêu tới sáng mai hẹn gặp lại", "Phê nhấc người, phê nhấc thủ cấp, vui hơn khi có nhạc", "Chơi mà không lên thì chơi làm gì, bao phê như đổ lúa" hay "3 hơi lên 9 tầng mây, không phê hoàn tiền 100%"… là những lời quảng cáo của những người bán các loại thuốc này trên mạng.

Để mua các loại thuốc lá này, người mua chỉ cần để lại bình luận phía dưới bài đăng hoặc nhắn tin, gọi điện trực tiếp đến số điện thoại mà người bán cung cấp sẵn trên bài đăng bán chất kích thích này.

Tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi trong vai một người muốn trải nghiệm dùng thử loại thuốc này để cảm nhận độ "phê pha" của "thuốc dominix" đã liên hệ đến số điện thoại được người bán thuốc cung cấp sẵn trên bài đăng.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 3.

Thậm chí: "Hút 3 hơi phê tới sáng hẹn mai gặp lại".

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 4.

Những người bán hàng cho rằng, các mặt hàng này hiện không bị cấm nên thoải mái mua bán, sử dụng.

Tuy nhiên ngay sau đó, chúng tôi đã không khỏi sốc, choáng ngợp với những lời giới thiệu, tư vấn từ người bán hàng.

"Loại dominix này bao phê luôn, phê hơn cỏ, nếu mở nhạc còn phê hơn nữa. Mỗi lần hút 3 hơi thôi thì tầm 30 phút mới hết phê, cái này yên tâm nó không phải chất cấm, ra đường thoải mái không sợ bị bắt. Bên mình là 350.000 đồng/ bao 6 điếu. Loại dominix này thì thành điếu sẵn còn dạng tobacco thì cho vào thuốc lào "bắn" được", một người bán hàng nhiệt tình tư vấn.

Tiếp tục liên hệ với một người bán "thuốc tobacco" và "thuốc dominix" người này cũng khẳng định "bao phê" và cam kết hàng chuẩn, không sợ vi phạm pháp luật.

"Tobacco thì Phê hơn cỏ Mỹ, chỉ cần làm 3 hơi là phê từ 45p – 1 giờ tuỳ người. Thích nhận hàng giao như nào cũng được, giao xe khách, giao bưu điện đều được, cứ đóng hàng như đóng mỹ phẩm gửi được mà", người này tư vấn.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 5.

Thuốc tobacco được để ở dạng sợi giống với thuốc lào.

Lần theo các số điện thoại trên những trang page bán hàng, có rất nhiều địa điểm bán các loại thuốc này ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Chỉ cần đặt mua sẽ được ship tận nơi và người mua chịu thêm phí ship hàng.

Người mua hàng dễ là vậy, khi chúng tôi muốn làm đại lý, nhà phân phối loại chất kích thích này cũng không hề khó khăn gì. Liên hệ với một số điện thoại rao bán hàng được cho là ở tỉnh Bắc Kạn với mong muốn làm đại lý phân phối, mua nhiều hàng với giá sỉ, người bán hàng lập tức đồng ý, mọi thương thảo diễn ra nhanh chóng đến kinh ngạc.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 6.

Người bán các loại "thuốc tobacco, dominix" đều cam kết 3 hơi không "phê" sẽ hoàn tiền 100%.

"Bên em bán giá sỉ là 260.000 đồng/bao 6 điếu, giá bán lẻ là 350.000 đồng/bao 6 điếu. Mua trên 10 bao thì em tính giá sỉ, về Hà Nội các anh bán bao nhiêu một bao là do các anh. Nếu muốn lãi hơn thì bóc lẻ ra bán theo điếu, vì cũng có nhiều người mua lẻ như vậy, cứ 80.000 đồng/điếu.

Muốn lấy rẻ hơn thì lấy 50 bao là em sỉ giá 210.000 đồng/bao, 100 bao em đổ sỉ cho chỉ còn 195.000 đồng/bao. Đồng ý thì hàng sẽ được chuyển qua bưu điện hoặc xe khách", người bán hàng nhiệt tình tư vấn.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 7.

Trên các group mua bán luôn có đông đảo người dùng hỏi mua, trong số đó có thể nhận ra nhiều tài khoản FB là học sinh, sinh viên.

Dễ như mua rau ngoài chợ: "Giờ chơi 20 phút thì đứng hút, nó phê tận 1 tiếng cơ"

"Bao phê" là vậy, thậm chí còn được khẳng định, cam kết "phê" hơn cả các chất ma tuý đã được cấm như cỏ Mỹ - một loại ma tuý có khả năng gây rất nhiều tổn thương cho cơ thể, thậm chí gây rối loạn thần kinh, teo não người dùng và tổn thương nội tạng. Ngoài ra "thuốc Tobacco, dominix" cũng được quảng cáo phê hơn cần sa thế nhưng việc giới trẻ mua loại thuốc này cũng không khó khăn gì.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 8.
Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 9.

Chỉ cần gọi điện, người bán hàng sẽ tư vấn nhiệt tình về độ "phê" của thuốc và việc đặt mua diễn ra vô cùng thuận lợi, nhanh chóng.

Trong vai một nam sinh muốn thử cảm giác mạnh cùng bạn bè, chúng tôi đã liên hệ đến một số điện thoại bán thuốc lá dominix để được nghe tư vấn và đặt mua một bao về "phê" cùng bạn bè. Đáng ngạc nhiên, dù được chúng tôi trình bày muốn mua để "chơi" cùng bạn bè trong ngày liên hoan lớp, người bán hàng vẫn nhiệt tình tư vấn.

"Nếu thường ngày trong giờ ra chơi chỉ có khoảng 20 phút thì đừng hút, cái này nó phê từ 45 phút – 1 tiếng cơ. Ra chơi có 20 phút mà vào lớp học là chỉ có nằm bẹp ngủ", người bán hàng tư vấn khi chúng tôi nói muốn "phê" cùng bạn bè trong giờ ra chơi.

"Cái này yên tâm, anh cần em giao cho anh sẽ nhận trước ngày liên hoan. Bình thường một điếu chỉ cần "chơi" 2 - 3 khói là phê rồi, một điếu cho 4 – 5 người hút. Cái này đi đâu cũng cầm theo được, ra đường không sợ bị bắt vì Việt Nam mình chưa cấm, bọn em đăng page còn đăng cả lên trang cá nhân của em bán ầm ầm không vấn đề gì", người này nói.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 10.
Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 11.

Theo nam shipper cho biết, những người giao hàng có một hội nhóm, người bán sẽ đăng lên tìm shiper, ai rảnh sẽ vào nhận đi giao hàng.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 12.

Việc rao hàng và nhận hàng diễn ra nhanh chóng, công khai.

Khi chúng tôi tỏ ra thắc mắc liệu có cho con gái hút được không?, người này liền tư vấn: "Con gái hút thoải mái, "kẹo, ke" chúng nó còn "chơi" được nhưng cho chúng nó hút ít thôi, cứ 3 hơi là đủ rồi".

Sau khi đặt mua, chỉ cần cung cấp địa chỉ nhận hàng, người bán hàng cam kết sẽ giao hàng đến chưa đầy 4 tiếng tại khu vực TP Hà Nội. Đúng như lời hứa, chưa đầy 3 giờ sau khi đặt mua, chúng tôi đã được một người đàn ông mang gói thuốc đến giao tận tay nơi nhận hàng, tiền ship người mua sẽ phải trả với mức phí khá cao.

Theo người shiper này cho biết, những người giao hàng có một hội nhóm trên facebook chỉ cần người bán đăng thông tin cần giao lên hội nhóm này ai rảnh sẽ nhận giao cho khách trong thời gian sớm nhất có thể.

Anh Ân Hoàng (34 tuổi, Hà Nội, một người nghiện đã hoàn lương) chia sẻ, cỏ "Mỹ" được du nhập về Việt Nam từ khoảng đầu năm 2016, với các tên gọi Spice, K2 có dạng lá xanh vụn, được tẩm THC nhân tạo (Synthetic cannabinoids) có mùi thơm, khi đốt lên khét như cao su cháy. Thực chất loại ma túy này được nhập lậu chủ yếu từ Cambodia, Trung Quốc.

Qua thời gian, hình thức, mẫu mã của loại cỏ này đã phát triển để ngày càng giống thuốc lá, thuốc lào sợi thông thường, dễ cất giấu và qua mặt gia đình, lực lượng chức năng. Chỉ khi đốt hút thử mới biết được là thuốc lá hay ma túy.

"Cỏ "Mỹ" mang hiệu ứng "phê" khác với cần sa tự nhiên, nó tạo cảm giác rất mạnh, xa rời thực tại, thậm chí gây mất tự chủ nhưng chỉ trong 15 - 20 phút là "xuống đồ", chính vì yếu tố "tiện, nhanh, rẻ", nên người nghiện sẽ hút liên tục cả ngày không dừng. Học sinh, sinh viên chỉ cần hút 3 hơi trước khi vào tiết học là "chữ thầy trả thầy" đủ 100% vì không thể tập trung hay suy nghĩ mạch lạc.

Sau khi lạm dụng cỏ Mỹ khoảng 1 tháng, người nghiện xuất hiện các triệu chứng chán ăn, mất ngủ, mất khả năng suy nghĩ logic, dân gian gọi là "ngáo", tuy không phá phách như ngáo đá, nhưng ngáo cỏ Mỹ lại tạo ra một thế hệ lười nhác, chỉ thích nằm 1 chỗ và tận hưởng cơn phê, không còn quan tâm nhiều tới cuộc sống", anh Hoàng cho biết.

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn – PGĐ Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai cho biết trên báo Sức khỏe &Đời Sống, quan niệm dùng ma túy tổng hợp 1 lần gây nghiện là một quan niệm sai lầm. Chính việc hiểu sai này dẫn tới hệ lụy nguy hiểm. Nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên bị bạn bè dụ dỗ hoặc bị lừa sử dụng ma túy tổng hợp 1 lần và cho rằng mình đã bị nghiện rồi tiếp tục sử dụng ma túy. Việc nghiện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sử dụng nhiều lần, lặp đi lặp lại, phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Trước đây, những người nghiện ma túy thường sử dụng Heroin còn hiện nay, người nghiện ma túy sử dụng các loại ma túy tổng hợp là các chất kích thần, gây ảo giác bởi sử dụng đơn giản hơn, gây kích thích hưng phấn hơn Heroin. Để đạt được hiệu quả “phê thuốc” đòi hỏi phải sử dụng ở liều cao ở liều ngộ độc. Chính vì bệnh nhân luôn tìm kiếm cảm giác “phê thuốc” đó nên sẽ rơi vào tình trạng ngộ độc. Tình trạng ngộ độc này gắn liền với sự nguy hiểm tính mạng.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 13.

Gói hàng được cho là "thuốc lá tobacco" được đóng gói hàn kín trong một bao bì màu bạc không in bất cứ thông tin gì phía bên ngoài.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 14.

Một gói "thuốc tobacco" nặng 8g có giá 200.000đồng.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 15.

Khi bóc ra thuốc có mùi nồng sữa.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 16.

Người bán cam kết không phê hoàn tiền.


PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: "Chất kích thích, hướng thần ngày càng được các đối tượng pha tẩm tinh vi và nhiều thủ đoạn"

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giáo sư, T.S Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa (Hà Nội), cho biết, tất cả những chất hướng thần, kích thích đã được Chính phủ thống kê đều có chung tác hại về mặt tinh thần và có những tác hại riêng khác nhau.

"Hiện nay trong giới trẻ có những chất ma tuý giá rẻ, chất hướng thần làm cho người ta không còn nhớ được gì, rối loạn hành vi, không làm chủ được bản thân. Chính vì vậy, mỗi thanh niên cần tự giác tránh xa mọi chất hướng thần, chất kích thích, thậm chí không giao du với những người sử dụng chất đó.

Ban đầu có thể là vài trăm nghìn đồng, dần sẽ tốn vài triệu khi hết tiền có thể ăn cắp của nhà, rồi để thoả mãn cơn nghiện, cơn thèm sẽ ăn cắp ngoài xã hội. Những người trẻ tuổi sa ngã, nếu không được hỗ trợ kịp thời sẽ trở thành một tên tội phạm trong tích tắc", Phó Giáo sư, T.S Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Phóng sự: Thuốc lá “phê hơn cỏ Mỹ, 3 hơi lên 9 tầng mây” được rao bán công khai, giao hàng tận nơi - Ảnh 17.

Phó Giáo sư, T.S Nguyễn Duy Thịnh.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, các loại chất kích thích, chất hướng thần ngày càng được các đối tượng pha tẩm tinh vi và nhiều thủ đoạn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần liên tục đấu tranh, tìm hiểu, để ngăn chặn kịp thời những tác hại mà các loại ma tuý, chất hướng thần gây ra cho xã hội.

"Việc tìm hiểu, dẹp bỏ hoàn toàn thì sẽ khó nhưng dẹp được đến đâu sẽ tốt cho xã hội đến đó. Đa phần những người kinh doanh các loại thuốc đó họ không nghiện, họ tẩm vào các loại thuốc lá, thuốc lào thông thường rồi bán cho người sử dụng. Khi sử dụng sẽ đem lại cảm giác thèm, sau nhiều lần sẽ gây nghiện lúc nào không hay.

Các thanh niên, giới trẻ cần tự ý thức được mình cần làm một con người lành mạnh trong xã hội, không cần phải dùng đến những thứ đó để tìm sự hưng phấn", Phó Giáo sư Thịnh chia sẻ.

Phó Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, gia đình và các ban ngành đoàn thể cũng cần phải có trách nhiệm trong việc giáo dục con em, học sinh và giới trẻ hiện nay. Các cơ quan truyền thông, báo chí cũng cần tăng cường đấu tranh để tuyên truyền cho giới trẻ sống theo một xu hướng lành mạnh, có ích cho xã hội.

Đến nay, Viện Khoa học hình sự và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền đề nghị Chính phủ bổ sung chất này cùng với một số chất ma túy mới khác vào danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo quy định tại mục 3, Điều 3, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Cũng theo một cán bộ của cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cho biết trên báo CAND, thời điểm hiện tại có rất nhiều loại hoạt chất, ma túy mới được đưa ra thị trường chợ đen như "nấm hướng thần", "thuốc lá thơm", "chè bay", "kẹo vương miện" hay có cái tên gây hiểu nhầm với một loại thảo dược quý là "đông trùng hạ thảo" (được trộn với ketamin và một số hoạt chất gây nghiện khác).

Cán bộ này cũng cho biết, các đơn vị phòng chống ma túy luôn phải chạy đua với các loại tội phạm này bởi chúng thay đổi liên tục các loại sản phẩm. Nếu các hoạt chất trong các sản phẩm không nằm trong danh mục cấm thì cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý.


Hải Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM